Phần mềm phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Phần mềm kế toán' bắt đầu bởi thanh_ntk, 7 Tháng bảy 2006.

12,549 lượt xem

 1. thanh_ntk

  thanh_ntk Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  110/11E Thống Nhất, F11, GV, Tp.HCM
  Bạn nào có phần mềm phân tích BCTC doanh nghiệp cho mình xin để tham khảo. Mình đang rất cần, cám ơn các bạn rất nhiều.
   

  Các bài viết khác:

  #1
 2. AMG55

  AMG55 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Theo mình nghĩ tất cả các phần mềm kế toán đều có các biểu bảng phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp. Mình nghĩ việc bạn nên đầu tư mua phần mềm kế toán có thêm module phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là hợp lý nhất. Vì tất cả các báo cáo này đều phải dựa trên các con số của kế toán.
  Bận thử tham khảo Fast Accounting nhé
   
  #2
 3. BUI CHI THANH

  BUI CHI THANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  479
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  VUNG TAU
  Hiện Nay các phần mềm kế toán như ERP Cũng đã có các báo cáo phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp . Về báo cáo TC thì chúng ta dựa vào Trial balance, loss and profit, sau đó chúng ta xuất ra excel để làm báo cáo khác và phân tích tùy tình hình cụ thể của doanh nghiệp.
   
  Last edited: 7 Tháng bảy 2006
  #3
 4. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình thì lại không nghĩ là phần mềm có thể phân tích được tình hình tài chính DN. Phần mềm có thể in ra các báo cáo tài chính, tính toán các chỉ số tài chính phục vụ việc phân tích chứ không thể làm phân tích tài chính được. Nếu mà có phần mềm làm được phân tích tài chính DN thì các chuyên gia tư vấn tài chính chết đói hết.

  Lấy ví dụ thế này nhé, phần mềm có thể tính cho bạn là tỷ suất lợi nhuận của bạn trong kỳ là 10%. nhưng 10 % có ý nghĩa như thế nào? 10% của năm nay không giống với 10% của năm trước, vì năm nay tất cả giá nguyên liệu đầu vào đều leo thang, lợi nhuận của toàn ngành chỉ có 1%, trong khi năm trước lợi nhuận của toàn ngành là 30%. Phần mềm đâu có làm được việc đó, ngay cả những cái được gọi là ERP hoàn thiện nhất cũng không làm được.
   
  #4
 5. AMG55

  AMG55 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Bạn Phamcung nói rất đúng, phần mềm thì cũng chỉ là các công cụ để giúp ích thôi chứ không thể thay thế con người được, tuy nhiên thay vì trước đây các bạn phải tự động lập và làm ra các chỉ tiêu để phân tích này bằng tay -rất mất thời gian thì nay dựa vào các số liệu đầu vào nhập trong phần mềm sẽ tự động lập các công thức đó điều này chả tốt hay sao?
   
  #5
 6. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,016
  Đã được thích:
  129
  Nơi ở:
  Hà nội
  PhamCung nói đúng, phần mềm hay robot ko thể thay thế con người trong nhiều tình huống được.

  Tuy nhiên, phần mềm có thể làm nhiều hơn những việc tính ra các chỉ tiêu phân tích. Phần mềm có thể (thực ra cũng là do con người tạo ra mà thôi) dựa vào các phương pháp luận về phân tích, về dự báo về xu hướng (nhờ công cụ data mining...), kết hợp khả năng tự "học" (trí tuệ nhân tạo - như phần mềm chơi cờ) dựa trên knowledge base có sẵn, v.v... để có thể đưa ra các bản phân tích hoặc dự báo, kế hoạch, hoặc những kết quả phân tích giả định kiểu như "nếu thông tin thế này thì kết quả phân tích thế kia --> nên quyết định theo hướng này,...". Đặc biệt, phần mềm có thể đưa ra các tính toán cực nhanh nên việc có được các kết quả "nếu ... thì" sẽ cho con người nhìn về 1 vấn đề theo nhiều chiều, nhiều hướng khác nhau. Nếu những gì phân tích mang tính logic học thì con người có thể "dạy" cho máy tính làm việc hộ mình (trừ những gì mang tính cảm tính). Nếu con người "dạy" được càng nhiều thì sẽ có được những "học trò" khá hiệu quả. Chỉ có điều ko phải ai cũng có khả năng "dạy" cho máy tính làm được những gì hỗ trợ con người ở mức cao đó. (giống như con người đã "dạy" cho máy tính chơi cờ deep blue có thể thắng hoặc thủ hòa được các kiện tướng cờ vua nổi tiếng của thế giới).

  Tuy nhiên, phần mềm là phần mềm, robot là robot, con người là con người không thể lẫn lộn được. Quyết định do máy tính đưa ra chỉ là để tham khảo thôi và con người là người đưa ra quyết định cuối cùng.

  Trên thế giới có khá nhiều phần mềm phân tích tài chính cấp cao, nó hỗ trợ đến mức ko chỉ đưa ra việc tính toán các chỉ tiêu kinh tế mà thôi. Chỉ có điều những phần mềm như vậy còn quá ít xuất hiện với chúng ta.

  Hình như ERP ko phải là có mục tiêu để phân tích tài chính nhiều lắm (nếu có thì nó đã tích hợp BI trong đó rồi). Tuy nhiên, BI (Business Inteligence) sẽ là công cụ hỗ trợ công việc phân tích một cách khá hiệu quả đấy.
   
  #6
 7. thanh_ntk

  thanh_ntk Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  110/11E Thống Nhất, F11, GV, Tp.HCM
  Rất cám ơn về những ý kiến của bạn. Vậy bạn có tài liệu nào hoặc địa chỉ website liên quan đến những vấn đề này không. Cám ơn bạn rất nhiều.
   
  #7

Chia sẻ trang này