Lập dự toán ngân sách

Thảo luận trong 'Kế toán quản trị' bắt đầu bởi thichtamtinh, 18 Tháng một 2014.

4,508 lượt xem

  1. thichtamtinh

    thichtamtinh Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    tphcm
    Hiện tại mình đang làm việc kế toán cho một nhà hàng, quản lý yêu cầu mình phải lập dự toán ngân sách cho 3 tháng đến cho toàn doanh nghiệp, mình không biết làm như thế nào nữa, bình thường ở truờng chỉ có một mặt hàng với định mức có sẵn, nay chỗ mình đến hơn bảy chục món? làm sao lập dc dự toán sản xuất? Mong các anh chị chỉ bảo giúp. em cám ơn nhiều.
     
    #1
  2. haizapo

    haizapo Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    HCMC
    Ðề: Lap du toan ngan sach

    Một vài chia sẽ cho bạn nhé.

    Phần lập dự toán ngân sách:
    1. Bạn nên liệt kê ra tất cả các khoản mục chi phí/doanh thu trong 1 kỳ kế toán, liệt kê càng chi tiết càng tốt.
    2. Bạn phân nhóm tất cả khoản mục phí/doanh thu theo tiêu chí mà quản lý yêu cầu hoặc có thể theo khoản mục giống như kế toán tài chính hay liệt kê
    3. Sau khi phân nhóm xong, bạn gán tài khoản kế toán cho những khoản mục phí/doanh thu này.
    4. Bạn liệt kê phòng ban, hoặc đối tượng chịu chi phí/tạo doanh thu theo những khoản mục phí/doanh thu
    5. Bắt đầu tìm hiểu định mức cho từng khoản mục phí/doanh thu cho từng kỳ kế toán. Thông thường bạn nên tìm hiểu từ bảng
    lãi lỗ hoặc bảng cân đối số phát sinh của những thời gian trước đó. So sánh và ước lượng cho phù hợp.
    6. Cập nhật thông tin lên bảng kê bạn đã có theo chi tiết và nhóm lại theo khoản mục phí/doanh thu.

    Phần dự toán sản xuất:

    Phần này liên quan nhiều đến kế hoạch kinh doanh, kế hoạch sản xuất...căn cứ kế hoạch kinh doanh, mình so sánh được cần phải sản xuất loại gì, bao nhiêu món, thành phần/vật tư sản xuất bao nhiêu, chi phí nhân công, điện, nước, khấu hao ước tính trong tháng ntn....để lập nên được dự toán cho sản xuất...

    Thân
    Hai
     
    #2
  3. trongquangvu

    trongquangvu Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    3
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Ðề: Lập dự toán ngân sách

    Tôi cũng có một vài chia sẻ cho bạn trong vấn đề này.
    Dự toán đơn giản là một bản kế hoạch chi tiết cho hoạt động của đơn vị trong một khoảng thời gian trong tương lai.
    Để lập được dự toán ngân sách (thu và chi) bạn nên có cơ sở để lập trước đã. Tức là dự toán về tiêu thụ và sản xuất trước đã.
    - Dự toán toán về khói lượng các món ăn cung cấp trước.
    - Sau đó bạn sẽ có dự toán về doanh thu -> dự toán về thu tiền
    - Cũng từ dự toán về khối luợng món ăn sẽ cung cấp bạn sẽ có được dự toán về các loại chi phí. Để có được những dự toán về chi phí bạn cần phải có đinh mức chi phí cho từng món ăn. Để có được dự toán về định mức chi phí theo tôi bạn nên làm việc một cách chặt chẽ với đầu bếp để có được thông tin về các loại nguyên vật liệu cũng như khối lượng của chúng cho từng món. Đồng thời bạn cũng cần thu thập thông tin quá khứ về các loại chi phí chung từ các kỳ, tháng trước.
    Sau khi đã thu thập được đầy đủ thông tin bạn bắt đầu xây dựng dự toán có thể theo trình tự như của anh haizapo đã chia sẻ.
    Thân chào!
     
    #3

Chia sẻ trang này