Ðề: Lap du toan ngan sach Hiện tại mình đang làm việc kế toán cho một nhà hàng, quản lý yêu cầu mình phải lập dự toán ngân sách cho 3 tháng đến cho toàn doanh nghiệp, mình không biết làm như thế nào nữa, bình thường ở truờng chỉ có một mặt hàng với định mức có sẵn, nay chỗ mình đến hơn bảy chục món? làm sao lập dc dự toán sản xuất? Mong các anh chị chỉ bảo giúp. em cám ơn nhiều.
Một vài chia sẽ cho bạn nhé.
Phần lập dự toán ngân sách:
1. Bạn nên liệt kê ra tất cả các khoản mục chi phí/doanh thu trong 1 kỳ kế toán, liệt kê càng chi tiết càng tốt.
2. Bạn phân nhóm tất cả khoản mục phí/doanh thu theo tiêu chí mà quản lý yêu cầu hoặc có thể theo khoản mục giống như kế toán tài chính hay liệt kê
3. Sau khi phân nhóm xong, bạn gán tài khoản kế toán cho những khoản mục phí/doanh thu này.
4. Bạn liệt kê phòng ban, hoặc đối tượng chịu chi phí/tạo doanh thu theo những khoản mục phí/doanh thu
5. Bắt đầu tìm hiểu định mức cho từng khoản mục phí/doanh thu cho từng kỳ kế toán. Thông thường bạn nên tìm hiểu từ bảng
lãi lỗ hoặc bảng cân đối số phát sinh của những thời gian trước đó. So sánh và ước lượng cho phù hợp.
6. Cập nhật thông tin lên bảng kê bạn đã có theo chi tiết và nhóm lại theo khoản mục phí/doanh thu.
Phần dự toán sản xuất:
Phần này liên quan nhiều đến kế hoạch kinh doanh, kế hoạch sản xuất...căn cứ kế hoạch kinh doanh, mình so sánh được cần phải sản xuất loại gì, bao nhiêu món, thành phần/vật tư sản xuất bao nhiêu, chi phí nhân công, điện, nước, khấu hao ước tính trong tháng ntn....để lập nên được dự toán cho sản xuất...
Thân
Hai