Tại sao lại phải nộp thuế môn bài?

Thảo luận trong 'Các sắc thuế khác' bắt đầu bởi 112, 23 Tháng bảy 2006.

18,236 lượt xem

 1. 112

  112 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  0
  Tại sao chúng ta phải đóng thuế môn bài

  Thuế môn bài là gì? Tại sao chúng ta phải đóng thuế môn bài? Tại sao mỗi công ty khi thành lập chi nhánh, hay cửa hàng đều phải nộp thuế môn bài?
  E hỏi câu này hơi ngớ ngẩn nhưng thật sự em chưa hiểu rõ lắm .Anh chị giải thích giúp em nhé.
   
  #1
 2. sky-blue

  sky-blue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tối đâu là nhà, bạ đâu là giường
  Thuế môn bài căn cứ trên số vốn điều lệ. Vốn to thì tiền to, vốn nhỏ thì tiền nhỏ, tối thiểu là 1chai/năm!
   
  #2
 3. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,471
  Đã được thích:
  94
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  "Môn bài" đây là từ Hán Nôm, Đây được xem một loại thuế đóng dấu sự mở cửa của một địa điểm kinh doanh. Do vậy khi chúng ta mở bất cứ một địa điểm nào có sự kinh doanh thì phải đóng thuế môn bài.
  Thân
   
  #3
 4. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  1. Các bạn thân mến ! Thuế Môn bài là một sắc thuế được thu trên sự điểm danh hình thành của một công việc sản xuất hay kinh doanh. Khởi điểm của sắc thuế này ngày xưa gọi là thuế công thương và được đổi tên gọi là thuế môn bài từ năm 1996
  2. Các trường hợp phải nộp thuế môn bài đối với các DN là :Hình thành tổng công ty, công ty, chi nhánh, xí nghiệp, cửa hàng, đại lý..vv
  3. Các trường hợp không phải nộp thuế môn bài đối với các DN là :Hình thành kho trung chuyển, văn phòng..vv
  Nói chung nguyên tắc là cứ có phát sinh sản xuất và kinh doanh là các cơ sở dù được gọi là gì, hình thức gì đều phải nộp thuế môn bài.
   
  #4
 5. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  1. Các bạn trong diễn đàn webketoan chú ý :
  Đại đa số các doanh nghiệp và các kế toán tại các đơn vị nộp và đóng thuế TNDN tạm nộp, Thuế GTGT hàng tháng, năm rất chuẩn nhưng có một nghịch lý là :rất hay quên đóng thuế môn bài hàng năm. Đây là một điều sơ ý một cách tự nhiên và hậu quả là bị phạt tội trốn thuế rất nặng
  2. Các văn bản nói về Thuế Môn bài ngoài tài liệu của bạn Trần Hùng nói ở trên tớ xin bổ sung thêm các tài liệu khác được thống kê cho tới thời điểm này hướng dẫn về sắc thuế môn bài hiện vẫn có hiệu lực như sau:
  - NĐ 75/2002/NĐ-CP ngày 30/08/2002
  - TT 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002
  - TT 113/2002/TT-BTC ngày 16/12/2002...
   
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thông tư 42/2003/TT-BTC ngày 07/5/2003 đã sửa đổi, bổ sung Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 và thay thế Thông tư số 113/2002/TT-BTC ngày 16/12/2002. Do đó, Thông tư 113/2002/TT-BTC không còn hiệu lực đâu anh ạ.

  Hiện nay, các văn bản liên quan đến Thuế môn bài còn có hiệu lực đến thời điểm gửi bài này nằm ở đây:
  http://webketoan.com/forum/showthread.php?t=18414


   
  #6
 7. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  To Tú Anh : Cô xem giúp lại hộ anh TT 113/2002/TT-BTC vẫn còn hiệu lực đấy em ạ!
  TT 42/2003/TT-BTC chỉ thay thế điểm 1 mục I của TT 113/2002/TT-BTC thôi!
   
  #7
 8. 112

  112 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  0
  Như vậy thì chỉ hại cho doanh nghiệp thôi,khi mở một cửa hàng không biết là có lãi hay không mà đã phải bỏ tiền ra nộp thuế rồi. Theo em nghĩ nhà nước nên bỏ loại thuế này được thì tốt.
  Giả sử em có một ngôi nhà không ở để cho một công ty thuê làm mặt bằng kinh doanh.Cho thuê mới giá 2tr/th Nếu công ty muốn cho 2tr vào chi phí thì phải mua hóa đơn và đóng thay thuế cho chủ nhà.Không những thế phải đóng thuế môn bài là ????trăm ngàn đồng/năm.E thấy điểm này chỉ thiệt cho doanh nghiệp thôi.
   
  #8
 9. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Khi bạn kinh doanh, bạn trở thành đối tượng bị quản lý của một số cơ quan: cơ quan cấp phép (nếu cần có giấy phép), cơ quan thống kê, cơ quan quản lý vệ sinh, an toàn, và rất nhiều các cơ quan khác. Cứ thêm một cơ sở kinh doanh là các cơ quan này lại thêm việc, thế lấy tiền đâu ra để trả cho cái khối lượng công việc tăng thêm này nếu không phải là (ít nhất) từ thuế môn bài! Mà rõ ràng là anh có quy mô hoạt động càng lớn thì khối lượng công việc tăng thêm lại càng nhiều, anh càng phải đóng nhiều tiền- logic này chỉ đơn giản vậy thôi!

  Cái lập luận này có vẻ giống như lập luận về thuế thân ngày xưa nhỉ, tức là anh cứ sinh ra đời này thì anh chịu sự quản lý của một loạt các cơ quan hộ tịch, v.v. và do đó anh phải đóng một khoản để nuôi cái bộ máy này, chỉ khác là thuế thân là đánh vào sự tồn tại của một con người, và do đó là phi nhân bản, còn môn bài đánh vào sự tồn tại của doanh nghiệp. Bản chất của thuế là thế mà, phải thu để bù đắp chi nhưng vẫn phải "bồi dưỡng nguồn thu" không có nguồn thu mà nó nghẻo thì cơ quan thuế cũng chết. Giống y như việc là đánh thuế tiếu thụ đặc biệt vào thuốc lá vậy, thuế phải cao để không khuyến khích người ta hút thuốc là nữa, nhưng không được cao đến mức khuyến khích người ta bỏ thuốc lá, vì người ta mà bỏ là có vấn đề gay go với thu ngân sách ngay. Cứ lấy ví dụ tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2006 thì rõ, một trong những nguyên nhân giảm thu ngân sách là do thu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT của các công ty lắp ráp xe hơi giảm, do doanh số của họ giảm, mà doanh số của họ giảm là vì dân ta cứ đợi nhập xe cũ, mà nguồn thu twù thuế đánh trên xe cũ lại không được nhiều, do vậy chính sách nhập xe cũ vẫn cứ phải được cơ cấu theo kiểu phải để cho các đồng chí lắp ráp xe trong nước sông, vì chính các đồng chí ấy đóng góp cho ngân sách rất nhiều tiền.
   
  #9
 10. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Thuế Môn Bài như một khoản "chào sân" mà thôi, sao lại nói là có hại cho DN nhỉ???:angel:

  Mọi người đều muốn các dịch vụ công phải nâng cao chất lượng, giáo dục, y tế, đường xá, cầu cống, an ninh, quốc phòng... và lại muốn Việt Nam phải vươn lên, vượt qua các nước trong khu vực để còn hỉnh mũi khi bước ra nước ngoài và vỗ ngực "ta là người Việt Nam"... nhưng không ai muốn đóng thuế :wall:
   
  #10
 11. 112

  112 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  0
  Vâng em hiểu rồi nhưng có lẽ cái khoản thuế này chỉ chi tiêu cho các cơ quan quản lý như sở kế hoạch và đầu tư, Cục thống kê, Cục thuế. Còn cơ quan quản lý về vệ sinh ,hay cơ quan an ninh thì hàng tháng DN trả phải bỏ ra một khoản nộp rồi còn gì?Mà có chi cái khoản phí này thì cũng chả đáng bao nhiêu.
  To OLDNTV
  Đóng thuế là xây dựng đất nước em rất hiểu điều đó. Nhưng đã có Thuế TNDN, Thuế TNCN, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế nhập khẩu........và còn nhiều loại thuế nữa. Vậy vẫn chưa đủ sao?

  Đây là ý kiến của em có gì sai anh chị cứ bảo nhé.
   
  #11
 12. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Anh trích dẫn thiếu rồi anh ơi! Anh hãy đọc đoạn cuối, ngay sau khi hết Điểm 3/Quy định về miễn giảm thuế môn bài:

  Hoặc nếu cần, anh có thể thấy tiêu đề của Điểm 1 ngay trên đầu trang:
   
  #12
 13. phuonghoanglua

  phuonghoanglua Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  In legend
  Chưa đủ đâu em, nếu không đã chẳng có thuế Môn bài :dance2: (tương lai chúng ta phải đóng thuế thu nhập nữa cơ em à). Cái gì cũng có mặt tốt của nó mà, cứ bình tâm và suy nghĩ tích cực em nhé! :1luvu:
   
  #13
 14. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Đúng là chưa đủ đâu, vì ngân sách hàng năm vẫn cứ phải tăng trong khi lộ trình vào WTO thì phải giảm thuế nhiều thứ. Do đó sẽ còn sinh ra thêm vài sắc thuế nữa hoặc sẽ mở rộng đối tượng thu thuế để bù vào và nếu có bỏ thuế Môn bài thì e rằng rồi lại biến tướng thành sắc thuế khác với mức thu cao hơn thì chít lun.

  Tóm lại, nếu không có thuế Môn Bài thì:

  Rượu ta nấu nó cho rượu lậu
  Muối ta làm nó bảo muối gian

  (Á Tế Á Ca)
   
  #14
  linhtrinh204 thích bài này.
 15. dakhucbuon

  dakhucbuon Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp ho chi minh
  các bạn ơi, giúp mình với. Có bạn nào biết mức thuế nhà đất tại thị trấn Vĩnh Bảo huyện Vĩnh Bảo thành Phố Hải Phòng vào năm 1995 là bao nhiêu trên 1 m vuông ko. Bạn nào biết xin liên hệ với mình qua địa chỉ email : ltt1611987@yahoo.com với nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều.
   
  #15
 16. tammaotam

  tammaotam Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phú thượng, Tây Hồ, HN
  Công ty e mới thành lập tháng 11 này thì vẫn phải đóng thuế môn bài nhưng vẫn phải đóng cho cả năm ạ
   
  #16
 17. ngoc thien

  ngoc thien Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  ko.bạn chỉ đóng nữa năm thôi.
   
  #17
 18. ctn

  ctn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HN
  Lãi phát sinh do nộp chậm thuế môn bài kê khai ntn?

  Các bác cho em hỏi chút. Bên em mới được cấp MST từ 1/9/2008. Từ đó đến nay bên em vẫn chưa nộp thuế môn bài. Đến tận hôm nay mới nộp được nên đọc thông tư hướng dẫn quản lý thuế em biết sẽ bị phạt trên số ngày nộp chậm thực tế là 0,05% * số ngày(19/11/2008 - 30/9/2008) * 1.000.000 = 25.000

  Tuy nhiên bây giờ em không biết phải kê khoản lãi phát sinh do nộp chậm vào tờ Giấy nộp tiền vào Ngân sách nhà nước thế nào? Tiểu, khoản mục gì...?

  Ngoài ra, bác nào có form mẫu giấy nộp tiền vào NSNN khoản tiền thuế môn bài này rồi thì hướng dẫn cho em về các mục này với, em vẫn chưa biết.

  a) Dòng “Để nộp vào NSNN, tài khoản số… của KBNN…”: Ghi rõ số tài khoản thu NSNN (TK 741) của KBNN...

  b) Dòng “Tại Ngân hàng (KBNN)…”: Ghi rõ tên KBNN nơi thực hiện thu NSNN.

  Em nộp cho Cục thuế Hà Nội ạ.


  Các bác trả lời giúp em với. Gấp lắm rồi. Thank các bác nhiều
   
  #18
 19. tthoa

  tthoa Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  haiphong
  Khi cty bạn làm thủ tục mua hóa đơn GTGT thì cục thuế họ sẽ đưa thông báo nộp thuế cho bạn. nếu mà họ không thông báo thì mình tự động hỏi. Còn mẫu thì khi ra kho bạc nộp họ sẽ hướng dẫn bạn. việc đó đơn giản thôi
   
  #19

Chia sẻ trang này