Xử lý thế nào khi nộp phạt thuế VAT chậm nộp

  • Thread starter Anhchuot
  • Ngày gửi
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
- Nếu là máy móc thiết bị và lại là hàng xách tay thì bạn nên áp dụng phương pháp tính giá vốn thực tế đích danh (hoặc nhập trước xuất trước).

- Hàng về hóa đơn chưa về: câu này đã được bàn ngay trong chuyên mục bạn nên tham khảo và bàn luận chung tại đó.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Cty tôi nhập khẩu máy móc thiết bị, nhưng có trường hợp xách tay nên ko có tờ khai hàng hoá NK, khi bán lô hàng này chỉ kết chuyển Dthu chứ ko có giá vốn.

Ở trong mục " Hàng về hoá đơn chưa về " tôi đã đọc và thấy ko nói rõ lắm về vấn đề hàng về nhưng lại bán đi ngay khi chưa có hoá đơn mua.

Bởi trường hợp của cty tôi là: Ngày 1/7 hàng về chưa có hoá đơn, 2/7 cty tôi bán lô hàng đó xuất HĐGTGT , ngày 4/7 mới có Hđơn gtgt của bên bán ( hoá đơn ghi ngày 4/7) và cty tôi mới thanh toán tiền mua hàng.

Tôi phân vân là không hiểu ghi sổ sách KT ntn trong trường hợp đó. Các phiếu Nhập kho, xuất kho ghi thế nào?
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Vậy nghĩa là sao? có đầu ra mà không có đầu vào, như vậy giải trình sao nổi với cơ quan chức năng, tôi không có kinh nghiệm buôn bán hàng xách tay, nhưng nếu nhà nước cho phép thu mua thì đồng thời cũng phải có cơ chế quản lý hợp lý, nghĩa là nếu nó vẫn đúng luật, bạn thu mua của cá nhân thì yêu cầu họ tới cơ quan thuế để mua hóa đơn xuất cho bạn - nói là nói vậy thôi chứ thường DN họ chủ động làm việc này hộ người bán, trước đây chỉ cần giấy mua bán viết tay có xác nhận của bên thứ ba là được, cái này là cần thiết nếu không bạn đã vi phạm luật đấy, ngoài ra lại còn vấn đề hạch toán, khi trả tiền mua hàng xách tay bạn hạch toán thế nào (lại treo gác?)

Trường hợp hàng về mà hóa đơn chưa về: thực hiện nhập kho theo giá tạm tính, hạch toán tăng hàng tồn kho tăng công nợ với người bán (điều này còn khúc mắc trong việc hạch toán giữa hai bên như trong bài "hàng về hóa đơn chưa về" đã bàn tới, như vậy thì cứ xuất bán và viết hóa đơn bình thường.

Xin có một lời khuyên về trường hợp của bạn: nếu sự việc chỉ phát sinh nội trong tháng thì bạn cứ ghi chép theo đúng trình tự thời gian mà không cần phải tạm nhập, đến cuối tháng mọi thứ vẫn cân đối, như vậy xử lý dễ hơn, không mấy ai đặt câu hỏi với trường hợp của bạn (kế toán có tính tương đối mà :talk ) Chỉ phải thực hiện thao tác này khi qua tháng thôi.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Các nghiệp vụ của công ty tôi lúc thì HĐ về trong tháng, lúc thì khác tháng. Vậy theo bạn thì tôi cứ hạch toán bình thường ( tức là ghi sổ sách theo số liệu, ngày tháng của HĐ bán và mua), nếu thế thì ghi ngày mua 4/7 và ngày bán là 2/7 có gì vô lý không?

Còn giá tạm tính thì tôi cứ lấy đúng giá chuẩn theo hoá đơn ( vì mình đã biết rồi) có được ko?, khi ghi nhập hàng chưa có HĐ thì có cần phải tính thuế không? ( trong sách vở học thì có tính thuế Nợ 156/Nợ 133/ Có 331: giá tạm tính), nếu vậy thì khoản thuế này sẽ bị vênh so với tờ khai, sổ thuế GTGT vì tháng đó mình chưa khai báo ( trường hợp HĐ về khác tháng)

Còn hàng xách tay là có chuyển tiền đi ( nợ 331/ Có 1122), khi hàng về lại không làm tờ khai hải quan. Nên khi bán có Dthu nhưng ko có giá vốn (thao tác như vậy có sai ko nhỉ).

A`, Khi DN mua về " Lắp đặt, chuyển giao công nghệ" (cho máy móc) thì khoản " Lắp đặt, chuyển giao công nghệ" mình hạch toán ntn?

Nợ 632 ?
Nợ 133
Có 331

nhưng khi bán thì tính tổng 1 khoản vào cái máy ( ko tách riêng Lắp đặt, CGCN)

Thank HyperVn và các bạn nhiều, tuần vừa rồi HyperVn đi công tác nên chẳng tham gia diễn đàn, làm mình mong mãi.
 
C

CHUAN_MUC

Guest
Công ty bạn chắc là chưa thực hiện quyết toán thuế dúng không.
Theo tôi được biết dù là hàng xách tay thì bạn cũng phải có chứng từ hợp pháp chứ, Công ty bạn sao lại mua nhiều hàng xách tay đến thế
Còn vấn đề chi phí chuyển giao công nghệ đây là một chi phí hoàn toàn hợp lệ được tính vào giá vốn hàng bán vì đây là chi phí đảm bảo cho hàng hoá của bạn được sử dụng (hay tiêu dùng)
THuế GTGT đầu vào khi nào bạn có hoá đơn hoặc chắc chắn có hoá đơn thì bạn hạc toán và kê khai trong tháng đó
Có hai vấn đề đặt ra cần phải lựa chọn và giả quyết :
Nếu chưa có hoá đơn mà đã kê khai và gửi sang cơ quan thuế giả sử nhà cung cấp lại xuất cho bạn một HĐ có số khác với kê khai thì bạn sử lý như thế nào
Nếu như bạn để hoá đơn về rồi mới kê khaiNếu sảy ra trường hợp bị chậm mất 03 tháng thì sẽ không được khấu trừ sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Cảm ơn Chuanmuc, Cty tôi cũng không thường xuyên mua hàng xách tay lắm đâu, có thể nói thế này: Một số mặt hàng tôi ko thấy hoá đơn chứng từ mua gì cả nhưng lại xuất bán, vậy trường hợp đấy tôi cũng rất khó xử lý. Quyết toán năm truớc tôi ghi nhận doanh thu nhưng không kết chuyển giá vốn ( tôi làm như vậy cũng không chắc lắm nhưng chẳng biết làm sao).

Còn có khai báo thuế hay ko? Đó cũng là một vấn đề.
Qua đây tôi thấy rằng, kế toán nếu mà bóc ra thì cũng có nhiều vấn đề phết nhỉ, ko thể nào mà chuẩn hết được.
 
Webketoan PRO

Xem nhiều