Xử phạt sử dụng sai hóa đơn

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi vuquyen, 15 Tháng tám 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

5,339 lượt xem

 1. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Công ty em có trường hợp này mời các anh chị và các bạn cùng thảo luận.
  Tháng 1/2006 công ty có xuất hóa đơn cho một khách hàng ( 3 liên giống nhau) nhưng tháng 7/2006 bên Chi cục thuế có công văn gửi GĐ và KTT lên làm việc về việc sử dụng sai hóa đơn. Hóa đơn đó cty em xuất cho một đơn vị chỉ có 46.000 tền thuế GTGT nhưng đã bị sửa thành tên Cty khác, MST, địa chỉ khác và đặc biệt là tiền thuế bị sửa thành 31.000.000. Không chỉ có cty em mà cũng có 1 cty khác bị như thế. Cty này nói bên cty em cho nhưng thực tế là có mua hàng. Và hiện tại GĐ cty này đã bỏ trốn.
  Đến hôm nay, bên Chi cục thuế lại có công văn gửi GĐ và KTT lên làm việc về việc xử phạt sử dụng hóa đơn sai quy định. ( Hóa đơn trắng).
  Trường hợp này em không biết sẽ bị xử phạt bao nhiêu? và mong các anh chị cùng thảo luận.
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thảo luận gì nhỉ? Vì rằng, nếu công ty bạn bán hàng cho khách hàng, ghi hóa đơn đầy đủ nội dung khớp đúng trên cả 3 liên thì đâu có bị sửa được một cách dễ dàng? Trừ khi, xuất hóa đơn khống (hóa đơn trắng) cho khách hàng để họ tự điền vào.

  - Theo quy định tại Khoản 4, Điều 14, Nghị định 89/2002/NĐ-CP:

  Căn cứ vào giá trị ghi trên liên 2 của mỗi số hoá đơn, phạt tiền đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống như sau :
  a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với mỗi số hoá đơn có giá trị dưới 2.000.000 đồng;
  b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với mỗi số hoá đơn có giá trị từ 2.000.000 đến dưới 5.000.000 đồng;
  c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với mỗi số hoá đơn có giá trị từ 5.000.000 đồng trở lên.

  - Theo quy định tại Điểm 17, Điểm 18, Nghị định 89/2002/NĐ-CP:

  Điều 17. Các biện pháp khắc phục hậu quả về thuế
  Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định tại Điều 14, 15, 16 của Nghị định này dẫn đến trốn thuế thì :
  1. Bị truy thu đủ số thuế trốn.
  2. Bị xử phạt về thuế theo quy định tại các Luật thuế. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng mà theo quy định của pháp luật phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Điều 18. Các biện pháp khắc phục khác
  1. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 14; khoản 3 Điều 15 của Nghị định này thì các hoá đơn đó không được kê khai để tính khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng, không được tính vào chi phí khi tính thuế. Trường hợp đã thanh toán thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã thanh toán, đã khấu trừ, đã hoàn, đã tính vào chi phí để tính thuế; đối với các đơn vị thụ hưởng kinh phí từ ngân sách nhà nước thì không được quyết toán chi ngân sách; đối với các chủ đầu tư thì không được quyết toán giá trị công trình xây dựng cơ bản hoàn thành.

  - Theo quy định tại Khoản 3, Điều 11, Nghị định 100/2004/NĐ-CP:

  Phạt tiền từ 3 lần đến 5 lần số thuế trốn đối với một trong những hành vi sau:
  a) Sử dụng hoá đơn khống hoặc các chứng từ kế toán khống khác nhằm mục đích làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn hoặc được miễn, giảm;
   
  #2
 3. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Bạn nên liên hệ để được xem tận mắt hóa đơn liên 2 mà bạn đã đưa cho khách hàng. Trên hóa đơn liên 1 và 2 nếu như bạn còn lưu có chữ ký của người mua hàng thì bạn không có gì phải lo hết. Tại sao giám đốc công ty đó lại bỏ trốn. Nếu bạn có đầy đủ các chứng từ thì bạn không phải lo vì có rất nhiều cách để khẳng định bên bạn xuất đầy đủ thông tin nhưng người ta đã dùng cách nào đó để tẩy (cái này không đơn giản), nếu có thì chỉ cần đưa vào soi thì sẽ ra ngay.
  Thân
   
  #3
 4. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  Ngoài trích dẫn của Tú Anh trích dẫn trên đây. Tớ xin bổ sung thêm :
  Cơ sở kinh doanh có các hành vi mua, bán, sử dụng hoá đơn trong các trường hợp dưới đây là hành vi mua, bán, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp:
  a. Phạt tiền đối với hành vi bán hoá đơn bất hợp pháp theo quy định tại Điều 14 hoặc Điều16 Nghị định số 89/2002/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ quy định về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn.
  c. Gửi văn bản thông báo cho cơ quan công an, viện kiểm sát cùng cấp kiến nghị điều tra, khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm 2 Thông tư liên tịch số 21/2004/TTLT/BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 23/11/2004 của Bộ Công an, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp
  TRÍCH CÔNG VĂN
  CHỈ ĐẠO CỦA BỘ TÀI CHÍNH - TỔNG CỤC THUẾ SỐ 4215/TCT-PCCS
  NGÀY 18 THÁNG 11 NĂM 2005 VỀ VIỆC XỬ LÝ VI PHẠM ĐỐI VỚI
  CÁC HÀNH VI MUA, BÁN, SỬ DỤNG HOÁ ĐƠN BẤT HỢP PHÁP
   
  #4
 5. Gạch

  Gạch Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Nếu bạn đã xuất hóa đơn đúng pháp luật (đầy đủ nội dung, số thuế, chữ ký người mua, 3 liên hợp lệ ....) thì chẳng có gì phải e ngại.
  Đây chỉ là mời các DN có liên quan đến đối tượng (cty kia đã bỏ trốn) thôi, cứ giải trình bình thường.
  Chỉ sợ trước đây cty bạn đã xuất khống thôi :)
   
  #5
 6. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Cty em vẫn chưa được thấy tờ hóa đơn đó, bên chi cục hẹn ngày 17 tới đến làm việc. Hóa đơn bên em vẫn có chữ ký đầu đủ cả 3 liên của người mua hàng
   
  #6
 7. sky-blue

  sky-blue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tối đâu là nhà, bạ đâu là giường
  - Bạn cứ phải lên Chi cục thôi, tình ngay lý ngay mà, tuy nhiên hơi rắc rối nhưng cũng phải giải trình thôi, chứ để giải quyết theo luật thì ...rắc rối đấy (như Nguyen Tu Anh và Luong Tuan Anh đã nói). Mình nghĩ đây cũng là trường hợp mới gặp và cần cảnh báo với mọi người làm kế toán.
  - Nếu quá rắc rối, bạn có thể liên hệ mình, mình có mấy người bạn làm thanh tra bên Chi cục thuế TP. VT, mong giúp gì được cho bạn trong việc giải trình!
   
  Last edited: 16 Tháng tám 2006
  #7
 8. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Nhưng mình không hiều sao lần trước lên làm việc thì bên thuế nói tờ hóa đơn đó có số thuế là 31.000.000 mà nay bên chi cục thuế nói đó là hóa đơn trắng. Còn ông GĐ của bên cty kia thì bỏ trốn và cty đó đang bị công an kinh tế điều tra. sky-blue có biết công ty Trường Phát - ông Nguyễn Hữu Ái làm GĐ không?
   
  #8
 9. sky-blue

  sky-blue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tối đâu là nhà, bạ đâu là giường
  - Mình không biết đâu bạn àh, vì mình không phải là phú-lít:wall: . Bạn có thể tra cứu đối tượng nộp thuế trong website của Tổng Cục Thúê.
   
  #9
 10. darkmoon

  darkmoon Tiền và tiền $$$

  Bài viết:
  404
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn còn hiểu như thế nào nữa, như chị Tú Anh đã nói, bi giờ nói thẳng ra là chắc chắn bên cty bạn đã bán hóa đơn cho bên kia (xuất hóa đơn trắng), có thể bên kia đã sử dụng hóa đơn của bạn để hoàn thuế hoặc hợp thức hóa hóa đơn họ đã bán. Không còn cách nào khác, chắc chắn cty bạn sẽ bị truy thu và phạt về thuế GTGT theo như chị Tú Anh nói, tương lai chắc chắn 100% các hóa đơn đầu ra lẫn đầu vào của bạn sẽ được gửi đi xác minh. Trường hợp tăng nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  Nếu xét thấy khắc phục được hậu quả và cải hóa cái giám đốc đó thì bạn nên làm, còn không mình khuyên bạn nên nghỉ đi, chứ đụng vào mấy cái hóa đơn là rắc rối lắm.:inlove:
   
  #10
 11. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  To darkmoon
  Mình xin khẳng định lại một lần nữa là cty mình không bao giờ bán hóa đơn. Còn bên cty kia người ta in hóa đơn giả hay tẩy xóa gì đó thì mình không biết và trường hợp này cũng có 2 đơn vị bị cty đó làm giống như cty mình. Còn tờ HĐ đó như thế nào thì ngày mai cty mình sẽ rõ.
  Trách nhiệm của mình trong trường hợp này cũng không có gì cả nên mình cũng không lo. Và trường hợp HĐ bị xác minh thì có rồi nhưng với những HĐ có giá trị lớn.
   
  #11
 12. Gạch

  Gạch Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Tôi khẳng định với bạn 1 lần cuối, đây là công việc khá bình thường của CBQL khi phát hiện DN mình quản phát sinh vấn đề (có thể từ yêu cầu xác minh, hoặc công văn của các cơ quan có liên quan gởi đến....), vấn đề là làm đúng chức trách or :).
  Về phía Cty bạn, nếu trước đây bạn tuân thủ đúng quy định về Quản lý & sử dụng ấn chỉ, khi gặp trường hợp này cứ làm văn bản giải trình đàng hoàng (có kèm bản cam kết ), nếu trong vđ của bạn mà có đầy đủ cả hợp đồng, thanh lý.... thì càng khỏe :)
  Trường hợp xấu nhất, nếu cty bạn có vi phạm thì Đình chỉ hóa đơn :) , (hoặc ko có vi phạm vẫn dọa chơi :) )
   
  #12
 13. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Nhưng hôm qua có công văn mời GĐ cty ngày mai lên làm việc về việc xử phạt sử dụng hóa đơn sai mục đích nên GĐ cty mình rất lo lắng.
  Nếu chỉ để xác minh thì đâu có công văn làm việc xử phạt chứ?
   
  #13
 14. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Nếu bên bạn làm đúng thì bạn không có gì cứ lo lắng, bên thuế yêu cầu xuất trình cái gì thì bạn xuất trình cái đó.
  Thân
   
  #14
 15. Gạch

  Gạch Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Thế bạn muốn người ta đt "mời miệng" à :)
  BB làm việc và Quyết định phạt là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.
   
  #15
 16. snoopy2004

  snoopy2004 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  Xem ra thì công ty bạn đã xuất khống hóa đơn rồi. Bởi vì hóa đơn của BTC khó mà sửa chữa cạo, xóa, tẩy được. Chuẩn bị nộp phạt đi thôi.., xin chia buồn...
   
  #16
 17. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Sáng nay GĐ và KTT cty mình đã lên làm việc với chi cục thuế rồi. Tờ hóa đơn đó đã bị tẩy xóa, nếu nhìn bình thường thì không phát hiện ra được nhưng vô tình GĐ giơ lên soi thì phát hiện ra. Chữ ký của người viết hóa đơn vẫn còn nét, chữ ký của người mua cũng vậy nhưng mờ hơn. và số lượng cũng thấy. Sự việc vẫn chưa đi đến kết luận gì cả và đưa qua công an kinh tế điều tra và thẩm định lại
   
  #17
 18. sky-blue

  sky-blue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tối đâu là nhà, bạ đâu là giường
  - Mình tưởng là bên kia chỉ kê thuế đầu vào trên bảng kê thôi chứ.
  - Làm sao mà công ty kia thì bỏ trốn còn hóa đơn lại nằm ở Chi cục thuế được hỉ? Bạn thử hỏi xem mấy ổng kiếm bằng cách nào vậy? vì mình nghĩ đây là một hình thức mới của bọn gian nên các bạn cũng rất quan tâm đề đề phòng!
   
  Last edited: 17 Tháng tám 2006
  #18
 19. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Ư nhỉ? mình cũng không nghĩa ra. Còn bọn gian bạn nói là bên cty kia hay là ai vậy? Mình chưa hiểu lắm?
  Bên kia kê khai thuế đầu vào và làm hồ sơ hoàn thuế và mình cũng không biết vì sao bên thuế lại có tờ hóa đơn đó nữa
   
  #19
 20. sky-blue

  sky-blue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tối đâu là nhà, bạ đâu là giường
  Mình có bảo bạn là "bọn gian" bao giờ đâu, bạn là nạn nhân mà!!!
  Bạn thử tìm hiểu xem vì sao Chi cục Thuế lại có hóa đơn này nhé!
   
  #20
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này