Giúp đỡ kế toán khách sạn

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Ngamcuu, 28 Tháng tám 2006.

48,574 lượt xem

 1. Ngamcuu

  Ngamcuu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Nghe An
  Mình chuẩn bị nhận việc kế toán tổng hợp khách sạn. Giám đốc yêu cầu mình tổ chức hệ thống kế toán tính toán chi phí, giá thành các hoạt động của khách sạn (phòng nghỉ, ăn uống, bán hàng, phục vụ, ...) Mình lúng túng không biết nên tổ chức như thế nào cho thuận tiện hợp lý. Mình nhờ anh em trong WKT giúp đỡ mình với.
  Một vấn đề nữa: Mua hàng trực tiếp của người sản xuất (nông sản thực phẩm) thì khấu trừ thuế đầu vào mấy % trên giá trị mua vậy? Chứng từ cần những gì?
  Mình mong anh em trong WKT giúp đỡ với.
  Mình chân thành cảm ơn.
   
  #1
  eTax thích bài này.
 2. Hien

  Hien WKTER Staff Member

  Bài viết:
  3,882
  Đã được thích:
  1,255
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Tốt nhất là bác lên kiếm một cuốn sách viết về kế toán dịch vụ để bác có các kiến thức cơ bản đã.
  Tập hợp chi phi theo từng loại hình kinh doanh DV: phòng, ăn uống,..
  N62X (154) theo từng loại hình dịch vụ/Có TK liên quan
  Cuối kỳ k/c:N632/C154 theo từng loại hình.
  Bác cũng cần hạch toán số lượng Dvụ hoàn thành của từng loại để tính được giá thành dơn vị.
  Bác có thể sử dụng PP chi phí thực tế: cái nào trực tiếp được thì áp dụng pp trực tiếp, cái nào không thì tập hợp chung rồi phân bổ. Bác cũng có thể áp dụng phương pháp chi phí thực tế kết hợp với ước tính.
  Còn hàng nông sản mua của nông dân trực tiếp sx thì không được khấu trừ thuế đâu. Để có căn cứ hạch toán và được coi là chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN bác phải lập bảng kê thu mua.
   
  #2
 3. Trainee

  Trainee Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Theo mình trước tiên phải tìm hiểu đặc thù cơ cấu tổ chức của khách sạn cái đã, theo bạn nói thì có thể hình dung khách sạn có hai phần FO- Front Office bao gồm bảo vệ, sảnh, lễ tân,xe cộ, buồng, phục vụ... và FB- Food & Beverage nôm na là nhà hàng (có cả bếp) còn bộ phận bán hàng và tiếp thị là chung hỗ trợ cho toàn bộ ks. Từ đặc điểm trên tổ chức công tác kế toán khách sạn bạn nên phân hai loại hình KD thôi FO & FB, ngoài ra các BP quản lý bao gồm kế toán, HRM, Sale, BP Kỹ thuật, Ban Giám Đốc.
  Việc phân chia tập hợp chi phí và công tác tính giá thành cũng bình thường như một sản phẩm, có điều bạn lưu ý là sản phẩm phục vụ lẫn nhau ví dụ như khách ở được ăn sáng, miễn phí một số dịch vụ... nên phải tính doanh thu nội bộ cho phù hợp. Cách đơn giản nhất là tính cost trên từng SF đơn như một SF phòng gồm các chi phí trực tiếp điện nước, giặt là, đồ uống, chi phí nv phục vụ....và đặc biệt là chi phí khấu hao; nhớ tính quân công suất phòng cũng như bình quân công suất thiết kế bn SF của nhà máy vậy, công cụ dụng cụ trong phòng hoặc tính cho 1 món ăn gồm % NVL chính, % phụ, % chi phí gia công chế biến...

  Chúc thành công!
   
  #3
 4. xuanthinh

  xuanthinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  kế toán khách sạn

  tôi mới nhận làm kế toán tại một khách sạn , có một chút việc muón hỏi mọi người như sau:
  Kế toán các nghiệp vụ về KS, nhà nghỉ có phải làm bảng giá thành theo tùng tua du lịch hay không, còn nếu không thì lấy gì là can cứ các định mức tiêu hao các chi phí phát sinh ( nước uông, rượi, thuốc lá ... ) vì phản ánh theo đầu vào mà.
  ai biết chỉ giùm mình với , bao nhiêu việc đổ hết lên mình . đã thế lại còn có công văn quyết toán thuế nữa, mình thì mới nhận việc không biết phảo làm từ đâu, sổ sách như thế nào thì coi là đủ cả
  :atom:
   
  #4
 5. anktdn

  anktdn Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HUE-HCM
  Hạch toán khách sạn bạn cần chú ý những điểm sau :
  Hạch toán về giá vốn tức TSCD của KS đó bao nhiểu để trích khấu hao, chi phí trích khấu hao được hạch toán vào giá vốn. Vì đặc thù là KD thương mại, dịch vụ bạn không cần tính định mức tiêu hao mà chỉ căn cứ và số lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra bán , nên bạn theo dõi hàng tồn kho để báo cáo thuế.
  - Hạch toán theo tour bạn cần tập hợp chi phí cho tuor đó để tính giá vốn(bao gồm việc xuất hàng hóa để phục vụ tour đó).
  - Việc quyết toán thuế rất quan trọng, nên bạn cần rà soát lại sổ sách kế toán đã đầy đủ chưa, hạch toán theo hình thức nào, in sổ sách ra giám đốc đóng dấu, phiếu nhập xuất kho, thu chi...
   
  #5
 6. socola8

  socola8 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Kế toán khách sạn

  Em mới vào làm kế toán cho 1 khách sạn nhưng có nhiều khúc mắc quá, các bác giúp em với:060:
  V/v lấy hoá đơn đầu vào: Ở đây em chỉ thấy kt trước lấy mỗi hoá đơn tiền điện, nước, điện thoại, ko đủ khấu trừ với đầu ra vì thế tháng nào cũng phải nộp thuế rất nhiều. Trong khi khách sạn có những dịch vụ như: gọi taxi hộ khách, đặt tour du lịch cho khách, đặt vé máy bay cho khách hoặc mua hàng hoá để chuẩn bị đồ ăn sáng cho khách (free)...Nhưngx dịch vụ này khách t.toán vơí khách sạn nhưng khách sạn lại ko lâý hóa đơn đâù vào tưf nhưngx nơi khác.
  Em mún hỏi nhưngx dịch vụ trên nêú lâý hóa đơn đâù vào thì có phải kê khai đâù ra ko? hay tính vào giá phòng luôn? Và định khoản thì cho nhưngx chi phínày vào chi phí văn phòng đươcj ko ạ??

  Các bác trả lơì gâps giúp em vơí!!!!. Em cảm ơn nhiêù.
   
  #6
 7. Đồng Hành

  Đồng Hành Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  165
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Những dịch vụ như: gọi taxi hộ khách, đặt tour du lịch cho khách, đặt vé máy bay cho khách... này, khách thanh toán với khách sạn, nhưng Khách sạn khi viết hóa đơn cho khách có ghi vào Hóa đơn ko??
  - Nếu có tính và ghi vào HĐ, thì bạn liên hệ với đơn vị cung cấp (thường thì bao giừo cũng có 1 số nàh cugn cấp chuyền thống) nói họ viết hóa đơn cho côgn ty bạn, và kê khai đầu ra như bình thường, những chi phí này là chi phí giá vốn.
  - Nếu không ghi vào hóa đơn cugn cấp cho khách, vì nhiều TH bên Khách sạn gọi giúp cho khách mà thôi. lúc này chi phí đó, tuy là khách tả cho KS, nhưng KS cũng chỉ chuyển trả cho nhà cung cấp, và chi phsi đó là của khách, ko phải của KS.

  Còn những dịch vụ như: mua hàng hoá để chuẩn bị đồ ăn sáng cho khách (free)... dịch vụ này, đã tính vào giá phòng cho khách rồi, nên bạn lấy hóa đơn của nhà cugn cấp để kê khai bảng kê thuế hàng tháng và tính vào giá vốn dịch vụ cugn cấp.

  Chúc bạn làm tốt.
   
  #7
 8. inforiso

  inforiso Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Mình chỉ bổ sung cho bạn một vài ý thôi, nếu để chuẩn hoá công tác kế toán về thu chi tiền (khoản gọi Taxi, đặt tua du lịch).mình được biết có nhiều trường hợp công ty Du lịch nhờ khách sạn thu tiền của khách luôn, Nếu mình có thu tiền của khách và không thu phí sau đó trả cho Công ty Du lịch thì hạch toán là các khoản thu hộ chi hộ mà thôi
  Có thể hạch toán như sau:
  Nợ 111
  Có 338
  Để đơn giản thì tốt nhất bạn để cho khách tự trả tiền thẳng cho công ty Du lịch ....
   
  #8
 9. socola8

  socola8 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  =================================================

  Cảm ơn bạn. TH ở Ksan mình là những dvuj trên ko ghi vào hoá đơn mà chỉ thanh toán hộ khách rồi ăn phần chênh lệch - coi như khách sạn cũng kinh doanh du lịch vì bên mình làm Hợp đồng với các cty du lịch khác...Vậy thì phải có HD đầu vào đúng ko? Nhưng nếu HD đầu ra ko tính các khoản đó thì có được chấp nhận HD đàu vào ko? (HD tour thì còn dễ lấy vì thường là các cty nhưng HD taxi, ve may bay thi khó lấy và liệu có được phép cho vào cp văn phòng ko?)
  Mình băn khoăn ở chỗ này. Bạn trả lời giúp mình nhé. Cảm ơn bạn.
   
  #9
 10. socola8

  socola8 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Cty mình đặt tour cho khách & thanh toán riêng với các cty du lịch. Coi như 1 hình thức kinh doanh. Nhưng lại ko hề lấy hoá đơn vì ko kê vào đầu ra mà tính riêng với khách thôi.
   
  #10
 11. socola8

  socola8 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Ko ai trả lời em à??:(
   
  #11
 12. ngocthoa85

  ngocthoa85 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  kế toán khách sạn

  Tớ sắp đi phỏng vấn để xin vào làm tại một khách sạn nhưng tơ ko biết hạch toán các khoản ra sao và có những khoản cụ thể như thế nào ?(Bởi vì tơ chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này).Tớ rất lúng túng và thấy ko tự tin cho dù đã đi làm được gần 2 năm rồi(Tại các mảng khách như sx,bán hàng...).Bạn nào có kinh nghiệm về nghiệp vụ khách sạn thì bảo cho tớ biết với .Xin cảm ơn rất nhiều.
   
  #12
 13. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Cái cuối cùng của bạn là muốn biết về cái gì? Hạch toán cái gì? Những khoản như thế nào là thế nào?
   
  #13
 14. ngocthoa85

  ngocthoa85 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Vậy có tài liệu liên quan cho mình xin nhé chứ tớ chẳng biết một chút gì về nghiệp vụ khách sạn hết
   
  #14
 15. ngocthoa85

  ngocthoa85 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Tài khoản sử dụng khi hạch toán dịch vụ khách sạn bao gồm những tài khoản nào ?Có bạn nào biết mách cho tớ biết với.
   
  Last edited: 25 Tháng ba 2009
  #15
 16. ngocthoa85

  ngocthoa85 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  ko ai giup tui ha?
   
  #16
 17. nangthuytinh20

  nangthuytinh20 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp.hcm
  kế toán khách sạn

  xin chào mọi người trong gia đình kế toán thân yêu!!!!!!
  em vừa dc xếp giao cho làm kế toán khách sạn, nhưng khách em làm chỉ đơn giản cho thuê phòng thôi chứ ko kinh doanh thêm nhà hàng. em cũng vừa mới ra trường nên khi nhận viêc này ko biết phải bắt đầu từ đâu, và cần phải làm những sổ sách gì, ksan em lam dang ký hình thức kế tóan là nhật ký chung,tài khoản sử dụng theo quyết định 48.
  xin anh chi vui long chi dan giup em voi nha.
   
  #17
 18. Ty Anh

  Ty Anh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  nguyen kiem
  Chào mấy bạn, cty mình viết phần mềm khách sạn, trong đó có thêm về kế toán. Nhưng mình lại không biết cách mà kế toán khách sạn làm như thế nào để ra được giá vốn mà xác định kết quả kinh doanh
  mong các bạn ai biết nghiệp vụ bên nhà hàng, xin chỉ cho mình
  gửi mail cho mình
  hoanganh82kt@yahoo.com
   
  #18
 19. yen90

  yen90 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Công ty cổ phần đầu tư và Thương Mại Tương Lai
  256, Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
  Vị trí tuyển dụng :


  * Nhân viên lễ tân.


  Số lượng tuyển dụng : 01

  Yêu cầu tuyển dụng :

  * Nữ tuổi từ 20 – 28.
  * Ngoại hình khá.
  * Giao tiếp tốt.
  * Nhanh nhẹn, chăm chỉ, thật thà, chủ động trong công việc.
  * Ưu tiên các bạn đã có kinh nghiệm phục vụ và được đào tạo chuyên nghành.  Chế độ :
  + Lương : 2.000.000.
  + Trợ cấp ăn : 15.000.
  + Thưởng doanh số : 1% doanh thu  SỐ ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ:
  Chị Yến- BP.Nhân sự: 01222266893
   
  #19
 20. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,925
  Đã được thích:
  143
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu

Chia sẻ trang này