CM 29: điều chỉnh hồi tố và phi hồi tố

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi Thanh Nam, 29 Tháng tám 2006.

33,540 lượt xem

 1. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  749
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn nào đã nghiên cứu chuẩn mực 29 và thông tư hướng dẫn cho mình hỏi:
  Trong chuẩn mực và thông tư hướng dẫn rất rõ điều chỉnh hồi tố nhưng mình đọc mãi mà không thấy chỉ cách điều chỉnh phi hồi tố ?? Chẳng nhẽ phi hồi tố là khỏi phải điều chỉnh !! :1luvu:
   
  #1
  Nancy Trinh thích bài này.
 2. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,306
  Đã được thích:
  560
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Theo chị vẫn điều chỉnh nhưng mà không hồi tố, mà bút tóan điều chỉnh thì là 1 phương pháp kế toán rồi nên không nhắc tới thôi
   
  #2
 3. thandong_it

  thandong_it Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  DNA

  Theo chuẩn mực số 29 Phải phân biệt 03 Trường hợp: Thay đổi chính sách kế toán, uớc tính kế toán và sai sót kế toán. Thế này nhé tôi tạm nói qua chuẩn mực thế này:

  Thứ nhất bạn phải hiểu, Thế nào là điều chỉnh hồi tố và thế nào là điều chỉnh phi hồi tố:Tạm hiểu thế này

  1. Điều chỉnh hồi tố: chính là điều chỉnh trên số liệu cột thông tin so sánh (ví dụ trong bảng cân đối kế toán cột điều chỉnh là cột số đầu năm, trong báo cáo kết quả HDKD số điều chỉnh là cột số năm trước)

  2. Điều chỉnh phi hồi tố là điều chỉnh xem như một nghiệp vụ phát sinh trong kỳ

  Bây giờ: bạn phải hiểu thế nào là Sai sót kế toán, thay đổi uớc tính kế toán, Thay đổi chính sách kế toán, trong chuẩn mực nói rất kỹ.

  Thay đổi chính sách kế toán là việc thay đổi các nguyên tắc, cơ sở và phương pháp kế toán cụ thể mà doanh nghiệp đã áp dụng trong việc lập và trình bày báo cáo tài chính, như: Thay đổi phương pháp tính giá hàng tồn kho; thay đổi phương pháp hạch toán chênh lệch tỷ giá hối đoái; thay đổi phương pháp kế toán chi phí đi vay,...


  Thay đổi ước tính kế toán là việc điều chỉnh giá trị ghi sổ của tài sản, nợ phải trả hoặc giá trị tiêu hao định kỳ của tài sản được tạo ra từ việc đánh giá tình trạng hiện thời và lợi ích kinh tế trong tương lai cũng như nghĩa vụ liên quan đến tài sản và nợ phải trả đó.

  Ví dụ về thay đổi ước tính kế toán:
  + Thay đổi ước tính kế toán đối với các khoản phải thu khó đòi;
  + Thay đổi ước tính kế toán về giá trị hàng tồn kho lỗi mốt;
  + Thay đổi ước tính kế toán về thời gian sử dụng hữu ích hoặc cách thức sử dụng TSCĐ;
  + Thay đổi ước tính kế toán về nghĩa vụ bảo hành sản phẩm.  Sai sót có thể phát sinh từ việc ghi nhận, xác định giá trị, trình bày hoặc thuyết minh các khoản mục trên báo cáo tài chính.
  Sai sót bao gồm: Sai sót do tính toán, áp dụng sai chính sách kế toán, bỏ quên, hiểu hoặc diễn giải sai các sự việc và gian lận.
  - Sai sót do tính toán là sai sót do tính nhầm dẫn đến việc ghi nhận sai, như tính nhầm giá trị tài sản, khoản phải thu, nợ phải trả, khoản chi phí, ...
  - Áp dụng sai chính sách kế toán là sai sót do hiểu sai chuẩn mực kế toán nên vận dụng sai chính sách kế toán, hoặc chuẩn mực kế toán mới đã có hiệu lực nhưng doanh nghiệp vẫn áp dụng chuẩn mực cũ;
  - Bỏ quên không ghi nhận một hoặc một vài giao dịch kinh tế nào đó như mua TSCĐ nhưng bỏ quên chưa ghi sổ TSCĐ; bán hàng nhưng chưa ghi nhận doanh thu và khoản phải thu,....
  - Hiểu hoặc diễn giải sai các sự việc là sai sót do hiểu sai các sự việc, như: Theo quy định thì TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng vào sản xuất, kinh doanh thì không được trích khấu hao nhưng doanh nghiệp hiểu sai lại đánh giá lại và tiếp tục trích khấu hao.
  - Gian lận là sai sót do cố ý gây ra, như: Thu tiền của người mua hàng không nộp quỹ mà sử dụng cho cá nhân; lấy tiền công quỹ, hàng tồn kho sử dụng cho cá nhân,...


  Như vậy
  1. Nếu là thay đổi chính sách kế toán: Phải bắt buộc áp dụng hồi tố, nghĩa là khi có sự thay đổi chính sách kế toán, bạn phải lập bảng kê ảnh hưởng của năm thay đổi và xác định các ảnh hưởng lũy kế đến năm hiện tại và điều chỉnh số liệu trên cột thông tin so sánh trên báo cáo tài chính.

  Nếu là sai sót kế toán của các năm trước năm nay phát hiện ra sẽ có 02 trường hợp:

  Nếu là Sai sót trọng yếu :-> Áp dụng hồi tố :có nghĩa là điều chỉnh thông tin trên cột so sánh

  Nếu là sai sót không trọng yếu: Điều chỉnh phi hồi tố, tức là xem như nghiệp vụ phát sinh trong kỳ (Ví dụ năm nay phát hiện nghiệp vụ kế toán năm ngoái bị ghi sai không trọng yếu-> điều chỉnh vào năm nay)

  Còn cách điều chỉnh thì bạn đọc trong chuẩn mực nói rất kỹ bạn cố gắng xem nhé.
   
  #3
  Thái Lương thích bài này.
 4. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  749
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  To thandongit:
  Chắc là bạn chưa hiểu ý mình. Ý Virgin là trong thông tư không chỉ rõ cách điều chỉnh phi hồi tố chứ không phải là trong trường hợp nào thì điều chỉnh phi hồi tố.

  Mình dang thắc mắc là: điều chỉnh phi hồi tố có thể là
  1/ điều chỉnh trên cột số đầu năm trong BCTC của năm nay (BCĐ KT , BCKQKD ??)
  2/ hoặc là làm bút toán bổ sung vào tài khoản = > ảnh hưởng đến BCTC của năm nay (bởi nó chứa đựng số của năm ngoái)
   
  #4
 5. thandong_it

  thandong_it Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  DNA
  :friend: À thế thì thế này:
  Nếu là điều chỉnh Phi Hồi tố thì xem như là nghiệp vụ phát sinh trong năm chứ không điều chỉnh số dư đầu năm đâu bạn à.
  Ví dụ nếu phát hiện sai sót không trong yếu trong các năm trước-> điều chỉnh như một bút toán bình thường vào năm nay-> tất nhiên nó sẽ ảnh hửong đên BCĐKT và KKQD năm nay thế thôi ..:friend:
   
  #5
  senhong1983 thích bài này.
 6. VuHoaiDuc

  VuHoaiDuc Boat & The Sea ®

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ai trong diễn đàn
  Nói rõ thêm:
  Nguyên tắc kế toán áp dụng phi hồi tố: Không điều chỉnh số liệu của các năm trước, chỉ điều chỉnh năm hiện tại và các năm trong tương lai.
   
  #6
 7. banvan

  banvan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HaiDuong
  Về vấn đề của Chuẩn mực số 29, em có một câu hỏi mong các anh chị có kinh nghiệm giúp em nhé, trước đây em chỉ là kt viên thôi nhưng bây giờ chuyển sang làm cho một cty tnhh chỉ có một mình em làm kt thôi, em phải làm bctc cho năm 2006 này, khi vào cty em có phát hiện ra một số lỗi sai của năm 2005 và bây giờ theo cm29 thì em phải điều chỉnh hồi tố trên bảng cân đối kế toán về tsản, vốn vay của em, các anh chị cho em hỏi nhé, nếu điều chỉnh hồi tố thì em chỉ việc điều chỉnh vào số dư đầu năm 2006 và trình bày việc điều chỉnh lên bctc 2006 tại mục thuyết minh nội dung điều chỉnh của mình hay là phải làm lại bctc 2005, các số tổng hợp và chi tiết của 2005 nữa, có phải mình cần điều chỉnh lại bctc2005 thành một quyển như đã nộp với thuế không, em đọc mà không hiểu gì cả, mong mọi sự giúp đỡ từ các anh chị.
  Em chân thành cảm ơn anh chị.
   
  #7
  Nancy Trinh and huongdtt123 like this.
 8. heobeobt

  heobeobt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Anh/chị cho e hỏi với ạ, Công ty em đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản, năm 2015 có 1 hóa đơn giai đoạn 1 của xây dựng nhà máy, kế toán cũ đã ghi tăng TSCĐ là trích khấu hao? Đến năm nay bên em mới hoàn công và đi vào sử dụng, vậy trường hợp này thì e sử dụng hồi tố hay phi hồi tố ạ?
   
  #8
 9. Violet1989

  Violet1989 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Câu hỏi này rất hay nhưng từ rất lâu rồi mà sao không thấy anh/chị nào trả lời giúp nhỉ?
   
  #9
 10. thanhhaha

  thanhhaha Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  38
  Nơi ở:
  hanoi
  Bạn xác định ảnh hưởng của sai sót và điều chỉnh sai sót này vào các chỉ tiêu số đầu kỳ trên báo cáo tài chính năm 2006. Coi như số kết chuyển từ 2005 sang 2006 là đúng. Không phải làm lại báo cáo năm 2005. Trên bảng cân đối và kết quả kinh doanh năm 2006 chỉnh lại theo số đúng. Trong thuyết minh báo cáo tài chính thuyết minh ảnh hưởng đến vốn chủ năm 2006 của sai sót, giải trình sai sót, nêu ảnh hưởng của sai sót cái gì sai tăng, cái gì sai giảm. Bạn có thể tham khảo ví dụ về điều chỉnh hồi tố sai sót trong quyển 2 hướng dẫn TT 200 của BTC có nêu rõ.
   
  #10

Chia sẻ trang này