Lương khoán sản phẩm đúng hay sai?

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi vbao, 19 Tháng chín 2006.

5,153 lượt xem

 1. vbao

  vbao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  chào các bạn,
  tôi 47 tuổi hiện đang là cnv của 1 cty cổ phần nhà nước thuộc ngành khảo sát thiết kế tại TP.HCM. Từ tháng 3-2006, giám đốc xn khoán cho toàn xn, trong đó tổ khảo sát của chúng tôi với tỷ lệ khoán 38% giá trị sản phẩm và không được hưởng lương tháng (các phòng ban khác của xn đều có lương tháng và mức khoán thấp hơn tổ chúng tôi một ít, do các thiết bị máy móc, BHYT, công đoàn, BHXH, tổ chúng tôi tự trang bị thanh toán).Tuy nhiên từ đó đến nay, xn không có đủ việc để giao cho tổ chúng tôi thực hiện, thông qua diễn đàn, mong các anh chị tư vấn cách khoán sản phẩm, chi trả lương như vậy có đúng với luật lao động hay không? (chúng tôi đều có ký hợp đồng lao động dài hạn với công ty). Chúc diễn đàn luôn vui, khỏe.
   
  #1
 2. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Chào bạn,
  Bạn nên xem lại hợp đồng la động của bạn với công ty được quy định như thế nào? Thường thì hợp đồng lao động được ký kết là do sự đồng thuận cả hai bên.
  Anh phihungvn đâu rồi nhỉ? Giúp bạn này với....
   
  #2
 3. vbao

  vbao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  Chào MINA,
  Tổ KSĐH của chúng tôi trước đây vẫn có lương tháng theo qui định của nhà nước, chỉ từ tháng 03-2006 đến giờ theo quyết đinh của giám đốc chúng tôi mới thực hiện khoán gọn (có điều là giám đốc không đưa ra được định mức khối lượng giao khoán mà tổ cần thực hiện nên anh em chúng tôi ăn chay... đã 7 tháng nay!)
   
  #3
 4. vbao

  vbao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  help me. . . . . .
   
  #4
 5. SOCONSO

  SOCONSO Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HaNoi-VietNam
  Mục đích của lương khoán sản phẩm là trên cơ sở nâng cao năng suất lao động và khối lượng công việc ổn định, nếu cơ quan ban không co việc thì như thế bạn phải xem lại hợp đồng lao động rồi. Mới lại tại sao khi từ khi khoán thì các bác lại không có việc ah, trước kia có thế không
   
  #5
 6. haodq

  haodq Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Quy chế lương khoán
  Ở chi nhánh Cty mình đang áp dụng quy chế trả lương khoán như thế này:
  - Lương cơ bản: chỉ dùng để tính toán các khoản mà chi nhánh + người lao động phải đóng BHXH, BHYT... theo luật định, chứ không phải là khoảng người lao động được nhận.
  - Các khoảng NLĐ được nhận, có thể là: lương doanh thu. công tác phí + ăn ca độc hại (theo doanh thu). lương hiệu quả (nếu trong năm chi nhánh có HQ), lương bổ sung từ Cty cấp trên (nếu có);
  Trong tháng néu NLĐ làm có doanh thu thù sẽ được nhận: Lương DT + ăn ca độc hại + công tác phí.
  + Lương DT= đơn giá tiền lương (do Cty giao chi nhánh và chi nhánh ban hành cụ thể) x doanh thu trong tháng.
  + Ăn ca + độc hại + công tác phí = đơn (tiền ăn ca + độc hại + công tác phí) x tỷ lệ doanh thu đạt được/kế hoạch tháng X số ngày công trong tháng/ số ngày làm việc của tháng. Và NLĐ phải đảm bảo số ngày công của tháng.
  Các khoảng lương HQ và lương bổ sung từ công ty cấp trên là những con số không chắc chắn.
  Vì vậy có tháng, nêu DT của NLĐ không đảm bảo được khoản lương cơ bản thì CN chỉ cho tạm ứng một khoản nhỏ khoản 1, 2-3 tr, để đóng BHXH...theo quy định, nếu tháng sau lương doanh thu cao thì sẽ bị trừ lại khoảng đã ứng của các tháng trước đó.
  Trường hợp các tháng sau doanh thu không đảm bảo để trừ phần đã ứng các tháng trước thì NLĐ phải ký bản nợ lương đã ứng.
  Vậy có nghĩa là NLĐ chỉ được trả lương theo doanh thu ( % ) chứ không có lương cơ bản, nếu DT thấp thì tất cả các khoản CTP, ăn ca, độc hại đều có thể = 0 (DT = 0).
  Xin hỏi các anh chị em, cách trả lương như vậy có ổn không, vì mình làm KT cho chi nhánh, thấy như thế là không ổn trong hạch toán cũng như theo Luật LĐ.
  Các anh chị em cho xin ý kiến nhé. Cảm ơn
   
  #6
 7. VTM

  VTM Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  79
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Rõ ràng là không ổn, đúng như cách mà bạn nhìn nhận cho dù DN đã thoả thuận được với NLD (như chổ màu xanh) ... nếu sau này có vấn đề tranh chấp lao động xảy ra, CN tố cáo, ... CQ chức năng vào cuộc => DN vi phạm quá nhiều về pháp luật lao động.
   
  #7
 8. cuc ku

  cuc ku Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  theo như e đcbiết thì doanh nghiệp của bác đã và đang vi phạm luật lao động rui
   
  #8

Chia sẻ trang này