Phân bổ thuế GTGT được khấu trừ thế nào nếu trong kỳ không có doanh thu?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi Classy, 4 Tháng mười 2006.

5,470 lượt xem

 1. Classy

  Classy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  Công ty mình vừa có hoạt động chịu thuế GTGT, vừa có hoạt động không chịu thuế GTGT(trước đây chỉ có hoạt động không chịu thuế).
  Hàng tháng mình phải phân bổ thuế GTGT đầu vào theo tỷ lệ DT chịu thuế & DT không chịu thuế.
  Vấn đề là có những tháng mình có thuế GTGT đầu vào nhưng lại không có doanh thu, vậy số thuế GTGT đầu vào này mình phải xử lý như thế nào các bạn?
  Ai có kinh nghiệm, văn bản nào hướng dẫn điều này giúp đở mình với
  Thanks a lot!
   
  #1
 2. deepblue

  deepblue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Mù Cang Chải
  Tôi chưa tìm thấy có văn bản nào hướng dẫn cho trường hợp này. Tuy nhiên về mặt bản chất của quy định khấu trừ theo tỷ lệ doanh thu chịu thuế nhằm đảm bảo tính phù hợp giữa VAT đầu vào được khấu trừ và VAT đầu ra phải nộp. Do đó, bạn có thể sử dụng một tỷ lệ ước tính cho trường hợp này, tỷ lệ này có thể căn cứ vào kế hoạch sản xuất của công ty trong năm (kế hoạch mà bạn có thể xác định được % doanh thu chịu thuế và không chịu thuế), hoặc sử dụng tỷ lệ bình quân của năm trước hoặc quý trước (trong trường hợp sản xuất không mang tính thời vụ).

  Hơn nữa, sang năm sau bạn có thể điều chỉnh Thuế GTGT được khấu trừ theo tỷ lê % doanh thu chịu thuế trên tổng doanh thu năm theo mẫu số 02C/GTGT để đảm bảo tính chính xác của VAT được khấu trừ.
   
  Last edited: 4 Tháng mười 2006
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Có một cách khác đơn giản hơn.

  Vì rằng, cuối năm bạn có thể điều chỉnh lại số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ theo Mẫu số 02C/GTGT nên trong những tháng không có doanh thu, hóa đơn thuế GTGT của các chi phí đó lại phục vụ cho cả hai hoạt động - không tách ra được thì bạn có thể kê khai toàn bộ số thuế GTGT đó để được khấu trừ tạm thời. Cứ coi như những chi phí đó phục vụ cho doanh thu chịu thuế GTGT. Làm như vậy DN sẽ có lợi hơn.

   
  #3
 4. Classy

  Classy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  Cảm ơn các bạn đã góp ý.
  Mình rất muốn làm như cách của Tú Anh nhưng làm như vậy liệu có bị thuế phạt vì cái tội trốn thuế không Tú Anh nhỉ ?
  Mình có hỏi ông quả lý thuế thì ông bảo mình đăng ký theo tỷ lệ phần trăm & hàng tháng cứ thế mà phân bổ. song mình lại không muốn làm như vậy vì VAT đầu vào phục vụ cho hoạt động chịu thuế chiếm khoảng 90%/tổng VAT đầu vào, trong khi DT hoạt động chịu thuế chỉ khoảng 40%/tổng doanh thu. Nếu phân bổ theo tỷ lệ 40% khấu trừ & 60% không được khấu trừ thì Cty mình phải đóng nhiều hơn thực tế của hoạt động chịu thuế(chênh lệch phải đóng oan tới 50%)
   
  #4
 5. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Bạn có nhớ rằng, cuối năm bạn còn phải làm "Bảng kê khai điều chỉnh thuế GTGT được khấu trừ năm" không? Thời điểm bạn kê khai xong bảng kê này mới tính là thời điểm trốn thuế. Vì theo luật quy định:

  Trường hợp pháp luật về thuế quy định cho phép đối tượng nộp thuế điều chỉnh, bổ sung tờ khai thuế thì thời điểm xác định cá nhân, tổ chức hoàn thành hành vi trốn thuế là thời điểm cá nhân, tổ chức đã hoàn thành việc kê khai điều chỉnh, bổ sung tờ khai thuế.

  Căn cứ theo tình hình thực tế, bám vào luật, làm lợi cho công ty thì bạn cứ thế mà làm, không phải lo đâu.
   
  #5
 6. hongnd

  hongnd Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình đang có hai câu hỏi rất gấp mong các bạn giúp đỡ.
  Câu 1: Từ năm 2008 đến 2010, hàng tháng công ty mình đều phát sinh cả doanh thu hàng hóa chịu thuế VAT và hàng hóa ko chịu thuế VAT nhưng đểu ko làm bút toán phân bổ thuế GTGT khấu trừ đầu vào. Đến thời điểm này, chuẩn bị làm quyết toán thuế 3 năm mình mới phát hiện ra. Vậy bây giờ mình làm điều chỉnh thuế GTGT khấu trừ đầu vào phân bổ cho cả 3 năm có được ko, như thế liệu có bị phạt ko.
  Câu 2: Công ty mình có nhận nhập khẩu hàng ủy thác, hàng nhập khẩu ủy thác của mình lúc nào cũng xin được công văn miễn thuế NK, VAT của bộ tài chính. Vậy khi mình phân bổ thuế GTGT đầu vào khấu trừ thì mình có phải phân bổ cho doanh thu của hàng ủy thác ko.
   
  #6
 7. do van

  do van Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Em chào anh chị,
  Cty em cũng kinh doanh mặt hàng chịu thuế và không chịu thuế. tuy nhiên do cty em từ trước đến nay đều không có kê khai khấu trừ số thuế đầu vào, do chị kế toán cũ không hạch toán riêng được doanh thu, chi phí hai loại này. Vậy tháng này em mới kê khai để được khấu trừ thuế đầu vào được không anh chị?
  Còn về phần hạch toán, em biết rõ đầu vào nào dùng cho hoạt động không chịu thuế thì sẽ hạch toán luôn vào nguyên giá khi mua chi phí đó, còn đầu vào nào dùng chung thì em hạch toán vào tài khoản 133, cuối kỳ phân bổ theo doanh thu có được không ạh?
  Mong anh chị giúp đỡ em. Em cảm ơn nhìêu nhiều!
   
  #7
 8. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo

  Bài viết:
  2,219
  Đã được thích:
  185
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Chào bạn
  Tháng nào phát sinh doanh thu hàng chịu thuế GTGT thì bạn được kê khai khấu trừ đầu vào tương ứng theo qui định. Trước đây kế toán không phân bổ thuề GTGT đầu vào cho hàng hoá chịu thuế thì cty không có lợi thôi. Nếu muốn bạn vẫn có thể kê khai bổ sung điều chỉnh cho những tháng trước đây, kê khai thuế đâu có liên quan đến tách chi phí đâu nhỉ?
  Bạn làm như thế là đúng rồi. Tuy nhiên, cần phải kê khai tách ra tương ứng trên bảng kê mua vào khi làm báo cáo thuế GTGT nhé.
  Good luck
   
  #8

Chia sẻ trang này