Có được phép điều chỉnh lại Báo cáo thuế TNCN đã nộp không?

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi adam_tran, 11 Tháng mười 2006.

3,178 lượt xem

 1. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Please help gấp!
  Kế toán tính sai thuế TNCN, dẫn đến số thuế phải nộp lớn hơn số thuế tính đúng. Cụ thể các tháng 1 đến 8 tính dư ra và đã nộp sơ sơ cả trăm triệu. Cái khó là công ty trả lương Net, vậy phải xử lý như thế nào đây? Có được phép điều chỉnh lại các báo cáo thuế TNCN đã nộp không?
   
  #1
 2. lannhu

  lannhu It's me!

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ~S~
  Hi`, anh trả net hay gross thì cũng thế cả thui. Vì net thì cũng phải gross up để tính TNCT mừ.

  Các báo cáo đã nộp thì ko được điều chỉnh để nộp lại, trừ khi....:rotfl:

  Em nghĩ trong TH này thì làm CV giải trình số liệu sai sót nộp cho phòng xử lý dữ liệu để họ có cơ sở điều chỉnh. Có j anh liên hệ phòng đó thử nhé!
   
  #2
 3. vongphuc

  vongphuc Excel Fans Club

  Bài viết:
  300
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Ha Noi
  "Số thuế phải nộp lớn hơn số thuế tính đúng" tức là ở đây anh adam đã nộp thuế nhiều hơn số đúng ra phải nộp. Ở đây phải trả lời một số câu hỏi:

  Hỏi: Số tiền nộp dư ra có lấy lại được không?
  Trả lời: Không, nộp vào thì dễ lấy ra thì khó. Tuy nhiên cuối năm quyết toán thì số nộp dư này được khấu trừ vào số tiền phải nộp theo quyết toán thuế thu nhập cá nhân

  Hỏi: Số thuế TNCN phải tính toán lại như thế nào?
  Trả lời: Trả lương net thì không lo phải làm việc lại với người lao động trong trường hợp phải thu thêm tiền thuế thu nhập cá nhân. Ở đây chỉ có vấn đề giữa công ty và thuế vụ. Công ty cứ tính toán lại cho đúng. Chi phí này không bị kiểm soát ở báo cáo thuế GTGT nên có thể điều chỉnh được cho hợp lý

  Hỏi: Có được phép điều chỉnh lại các báo cáo thuế TNCN đã nộp không?
  Trả lời: Được, cái gì sai thì điều chỉnh lại cho đúng

  Hỏi: Điều chỉnh như thế nào?
  Trả lời: Không biết, chưa điều chỉnh bao giờ

  Hỏi: Liệu có phải điều chỉnh thật không nhỉ?
  Trả lời: Cái vấn đề ở đây là cả trăm triệu đồng đấy. Ta phải làm thế nào cho kín kẽ, đảm bảo an toàn không bị truy thu khi quyết toán.

  Hỏi : Vậy phải xử lý như thế nào đây?
  Trả lời: Hiện nay, thuế TNCN là sắc thuế phức tạp nhất, hơn cả thuế TNDN và thuế GTGT, từ vấn đề quản lý thuế, thu thuế, quyết toán, hoàn trả thuế, ... Thu thuế như thế nào: Quy định mỗi người lao động được cấp một mã số thuế thu nhập cá nhân có được thực hiện triệt để không? Người lao động tự đi nộp thuế hay là công ty nộp? Chênh lệch và điều chỉnh hàng tháng như thế nào? Người lao động làm việc ở nhiều nơi thì thu thuế như thế nào? Quyết toán và hoàn trả: Vì sao có sự chênh lệch dẫn đến số thuế phải nộp thêm hoặc nộp dư?, các trường hợp gây ra chênh lệch thuế, người lao động có được hoàn trả thuế không? Quản lý thuế: Quản lý như thế nào thực trạng và giải pháp?

  Tại một thời điểm trong năm, số thuế TNCN phải nộp và đã nộp được xác định đúng đắn đến mức độ nào? Tất cả đều do vấn đề quản lý. Cán bộ thuế chỉ có thể kiểm tra phần thu dựa vào Tờ khai hàng tháng. Chỉ đến cuối năm khi quyết toán mới có thể tính được số cuối cùng. Ở khía cạnh doanh nghiệp, họ chẳng trốn thuế này vì bảng lương như thế như thế thì phải nộp như thế như thế. Nộp thuế cũng để chứng minh là tôi có trả lương đúng như bảng lương đó. Khoản thưởng cuối năm là 1 số lớn có khả năng tăng số thuế phải nộp nhưng về mặt toán học thì nó lại được trừ đi khi quyết toán vì thế chẳng có gì phải lo. Mọi sự chênh lệch đều tự bản thân nó sinh ra chứ không phải do doanh nghiệp cố ý làm trái. Để cho đỡ lằng nhằng năm này sang năm kia, doanh nghiệp không nên chờ đến thời điểm 10 ngày sau quyết toán mới nộp số thuế còn phải nộp, mà ngay từ trước ngày 25/1 của năm sau cần nộp luôn khoản này cho phù hợp với số thuế phải nộp của tháng 12. Ở khía cạnh thuế vụ, họ chỉ cần thấy biên lai nộp thuế khớp với số báo cáo hàng tháng của doanh nghiệp là ok rồi, số tiền doanh nghiệp nộp họ nhập hết sang 1 bên, bên kia bỏ trống, số dư cộng dồn đến cuối năm cân đối một thể

  Ta giả định tình hình của công ty anh adam như sau: Từ tháng 1 đến tháng 8 nộp dư 100 triệu đồng, tính toán sai lệch 20%, thuế TNCN phải nộp mỗi tháng 60 triệu đồng, nếu doanh nghiệp không có yếu tố nước ngoài thì quỹ lương tầm 60 tỷ. Doanh nghiệp to thế thì cái vụ này không làm đơn giản được, phải trao đổi với cán bộ quản lý thuế, qua phòng dữ liệu thuế lấy số liệu về ngâm cứu, làm điều chỉnh, gửi công văn lấy dấu xác nhận có báo cáo, cân đối số thuế phải nộp các tháng tiếp theo cho hợp lý, mà chẳng việc gì phải sợ, cứ trừ bụp khoản đó vào tiền nộp thuế, mình có cái lý của mình chứ phải không ạ?
   
  #3
 4. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  cám ơn Vongphuc, ý của em phân tích hoàn toàn giống với ý của anh. Nhưng cái anh cần nhất
  lại không có câu trả lời.
  Vì nộp dư nên nếu được hoàn lại, phần thuế đó phải thuộc về công ty (công ty đã trả lương Net rồi). Do đó, theo anh thì hạch toán giảm chi phí lương hoặc hạch toán vào thu nhập bất thường. Nhưng mà tiền lệ chưa có ai nói về vấn đề này cả, cho nên mới hỏi.

  Em giải định hay lắm. Nhưng số thuế sai lệch của anh khoảng 50%, vì chỉ cần tính sai 20% thu nhập không chịu thuế thành thu nhập chịu thuế, em đã tính sai mất gần 50% thuế phải nộp. Thí dụ tổng thu nhập 10tr, thu nhập chịu thuế 8tr. Trước tính sai ra thuế 500.000, tính lại ra thuế 300.000. như vậy sai đứt thuế 40% rồi. Tính như thế thì không ra đến quỹ lương 60 tỷ đâu với lại công ty anh có chừng... gần 10 người nước ngoài ra vào việc từ đầu năm tới giờ.
   
  #4
 5. vongphuc

  vongphuc Excel Fans Club

  Bài viết:
  300
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Ok anh adam, chào anh lxthien lâu lắm không gặp mọi người. Thỉnh thoảng gặp nhau trên diễn đàn nói chuyện với mọi người thật là quý. Anh em có gì thảo luận tiếp nha. Mấy cái đã nói rồi thì không nói lại nữa. Việc hạch toán thế nào thì để mọi người thảo luận vậy, có người thì giảm trừ chi phí, cho vào thu nhập bất thường, không được ghi số âm, không cho làm bút toán đảo, …nói chung mỗi người một ý bởi vì theo kinh nghiệm của họ thì phải làm thế. Tuy nhiên luật pháp không phải lúc nào cũng cứng rắn và nếu không nhất thiết phải chuẩn mực hóa thì ta hoàn toàn có thể linh động trong việc hạch toán sao cho phù hợp với yêu cầu quản trị, với khả năng phần mềm, với truyền thống hạch toán của người kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng tại đơn vị

  Lấy ví dụ, ở một doanh nghiệp không cho thực hiện bút toán đảo để giảm trừ bằng cách ghi Có một tài khoản chi phí. Là vì đối với họ nếu làm như vậy sẽ khó theo dõi và tổng hợp số liệu, và vì khi quyết toán, cơ quan thuế sẽ soi rất kỹ các bút toán bất thường trong khi lại không thể phát hiện ra số âm của con số đó khi nó nằm lẫn trong nhiều con số khác ở cột bên kia

  Cũng một ví dụ tương tự về việc hạch toán các khoản chi phí không có hóa đơn tài chính, theo chế độ kế toán hiện nay, khoản chi phí này được chính thức công nhận, tuy nhiên không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc hạch toán. Theo tinh thần của giảng viên hướng dẫn chế độ kế toán mới thì ta sẽ hạch toán khoản này vào tài khoản 821. Tuy nhiên không có văn bản nào cấm ta hạch toán ẩn đi bằng cách mở chi tiết cho tài khoản 6428. Như vậy khi nhìn trên bảng kết quả hoạt động kinh doanh, sẽ không ai phải thắc mắc chi phí khác là chi phí gì? Hay vì sao doanh nghiệp không có thu nhập khác mà lại có chi phí khác?

  Và tiếp theo, việc giả định một con số cụ thể là để ước lượng tình hình hiện nay của anh adam, ở đây sai số là 50% đã dẫn đến khả năng anh adam đã nộp dư thuế quá nhiều và có thể không khấu trừ hết trong năm nay, như vậy anh càng phải tính toán cho chặt chẽ

  P/s: Sáng nay em bận quá không nói chuyện điện thoại được anh adam thông cảm nhé
   
  #5

Chia sẻ trang này