Phiếu thu tiền vận chuyển của hàng không, có kê khai thuế GTGT được không?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi quynhonasia82, 3 Tháng mười một 2006.

10,126 lượt xem

 1. quynhonasia82

  quynhonasia82 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quy Nhon
  Chào các bạn
  Các bạn giúp mình vấn đề này nhé.
  Mình có đặt mua vé may bay để Sếp đi công tác nhưng phòng bán vé họ của hãng hàng không họ không có hóa đơn GTGT do BTC ban hành mà chỉ gửi cho mình phiếu thu tiền vận chuyển trong đó có thể hiện MST của hãng hàng không (người bán), tên và MST của Cty mình (người mua) , số ký hiệu phiếu , số seri và số thuế GTGT của hàng hóa dịch vụ . Như vậy , đơn vị mình có được kê khai khấu trừ số thuế GTGT đầu vào này không ?
  Có ý kiến gấp cho mình với nhé
  Cảm ơn các bạn nhiều .
   
  #1
 2. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,925
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Phiếu thu đó được xem như là hóa đơn tự in, được sự đồng ý của TCT, bạn đọc kỹ sẽ có công văn chấp thuận của TCT, kèm với cùi vé là chứng từ để kê khai thuế GTGT và hạch toán chi phí.
   
  #2
 3. quynhonasia82

  quynhonasia82 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quy Nhon
  Nhưng mình chỉ có phiếu thu tiền vận chuyển đó thôi ngoài ra không có cùi phiếu nào hết như vậy khấu trừ thuế và hạch toán chi phí có được không ?
   
  #3
 4. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,925
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Trên phiếu thu đó, có ghi cả số vé, mà sếp bạn đi công tác về phải có cùi vé dành cho hành khách, có đủ như vậy mới được khấu trừ và hạch toán chi phí, nếu thiếu sẽ bị cơ quan thuế loại bỏ khi kiểm tra.
   
  #4
 5. quynhonasia82

  quynhonasia82 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quy Nhon
  Giả sử trường hợp công ty mình mua vé máy bay cho khách hàng nước ngoài đến cty mình để làm việc và lẽ dĩ nhiên là cùi vé đó theo khách hàng ra nước ngoài luôn . Như vậy mình phải làm thế nào ? Mình phải gọi điện , gửi email .... để lấy cái cùi vé , có nhất thiết phải có cùi vé hay không ? Các bạn có cách nào khác không ?
   
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Lý do phải có đồng thời cả vé máy bay và phiếu thu là như thế này ạ:

  Vé máy bay được xác định là hóa đơn GTGT đặc thù, tuy nhiên vé máy bay chỉ ghi tên của người đi máy bay; không có tên, địa chỉ, mã số thuế của Công ty, do đó để xác định thêm được doanh nghiệp nào được khấu trừ thuế GTGT, tính vào chi phí thì doanh nghiệp cần lấy thêm phiếu thu tiền theo mẫu của Hàng không (trên phiếu thu tiền ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của Công ty).

  Như vậy, vé máy bay là bằng chứng chứng minh chi phí thực tế phát sinh, phiếu thu là bằng chứng doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý.
   
  #6
 7. trangdtq

  trangdtq Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  1. Thế nhưng trong trường hợp mình mua vé tại sân bay (vé giờ chót) thì mình không được ghi phiếu thu của Hãng hàng không?

  2. Mình là khách hàng bù trừ công nợ với Hãng hàng không, khi lấy vé chỉ cần có đề nghị xuất vé rồi mang ra tận Chi nhánh của Hãng để lấy vé, bên Chi nhánh chỉ xuất vé máy bay cho mình mà không viết phiếu thu.

  Vậy trong những trường hợp đó cty mình không được khấu trừ thuế?
   
  #7
 8. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Không biết đây có phải là những trường hợp thực tế không? Vì tình huống đặt ra toàn "éo le".

  Nói tóm lại, toàn lý do khách quan nên bạn không lấy phiếu thu chứ gì? Không lấy lúc đó thì lấy bây giờ, đó là quyền lợi mình phải đòi chứ! Còn nếu không đủ chứng từ thì thôi khỏi, khỏi được khấu trừ thuế. Trình bày lý do lý trấu, người ta không nghe đâu.
   
  #8
 9. trangdtq

  trangdtq Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Đây là trường hợp thực tế. Mình không hề bịa ra các trường hợp.

  Nếu lúc trước không lấy được mà bây giờ muốn lấy thì lấy thế nào đây? Mang passenger coupon ra sân bay hoặc ra chi nhánh để đòi phiếu thu à?
   
  #9
 10. Gau bong

  Gau bong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  184
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha noi
  Mình biết là xuất vé tại các Quầy bán vé tại sân bay thì không có Receipt. Mình nghĩ bạn liên lạc với P. kế toán của Phòng vé đó để đòi Receitpt.
   
  #10
 11. fieldvn

  fieldvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các bác ơi, vé thu phục vụ hành khách tại sân bay chỉ có giá thu mà không thấy ghi thuế gì cả. Mà trên vé này có mã số thuế và số hóa đơn hẳn hoi. Em kô hiểu là có thuế VAT kô nhỉ?
   
  #11
 12. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Theo thông tư 120/2002/TT-BTC ngày 30 tháng 12 năm 2002 thì tem, vé, thẻ in sẵn mệnh giá là một loại hoá đơn. Cũng theo thông tư 120/2002/TT-BTC thì hoá đơn được dùng để khấu trừ thuế GTGT, hoàn thuế GTGT, tính vào chi phí hợp lý, thanh toán tiền hàng phải là hoá đơn mua hàng, dịch vụ bản gốc, liên 2.

  Như vậy, chứng từ dùng để khấu trừ thuế GTGT, tính vào chi phí đối với trường hợp di chuyển bằng đường hàng không là vé máy bay.

  Trường hợp mua vé máy bay tại sân bay, vé tàu hoả, vé xe khách cũng không có phiếu thu hay hoá đơn. Chứng từ dùng để khấu trừ thuế GTGT, hoàn thuế GTGT, tính vào chi phí hợp lý là vé máy bay, vé tàu hoả, vé xe. Không bắt buộc phải có phiếu thu của bên cung cấp dịch vụ.

  Theo hướng dẫn tại cv số 1000 TCT/PCCS của TCT ngày 4 tháng 4 năm 2005 thì trường hợp sử dụng vé máy bay khứ hồi, đơn vị không giữ cùi vé gốc thì đơn vị photocopy vé máy bay, có xác nhận đóng dấu của thủ trưởng kèm theo chứng từ thanh toán tiền mua vé được sử dụng làm căn cứ hạch toán chi phí hợp lý.

  Thân
   
  Last edited: 20 Tháng mười hai 2006
  #12
 13. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Theo công văn số 3885/TCT-PCCS ngày 18/10/2006 trả lời công văn số 2315/TCTKH-TCKT ngày 03/10/2006 của Tổng công ty hàng không Việt Nam, về việc đăng ký sử dụng Phiếu thu tiền kèm theo vé máy bay điện tử, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

  Căn cứ Luật giao dịch điện tử và tình hình thực tế Tổng công ty hàng không Việt Nam tham gia Hiệp hội hàng không dân dụng quốc tế (IATA), Tổng cục Thuế đồng ý về việc Tổng công ty hàng không Việt Nam được sử dụng vé máy bay điện tử theo mẫu quy định của Hiệp hội hàng không dân dụng quốc tế quy định. Để đảm bảo có chứng từ hợp lý cho khách hàng hạch toán, Tổng cục Thuế đề nghị Tổng công ty hàng không Việt Nam và các đại lý bán vé máy bay điện tử cho hãng hàng không Việt Nam, khi bán vé điện tử phải thực hiện phát hành Phiếu thu tiền kèm theo vé điện tử. Vé máy bay điện tử kèm theo Phiếu thu tiền là bộ chứng từ để làm căn cứ để kê khai tính thuế, khấu trừ thuế.

  Đối với vé máy bay, sẽ khác so với vé tàu hỏa và vé xe khách. Bộ chứng từ để được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN là vé máy bay và phiếu thu tiền. Bán vé qua mạng còn phải yêu cầu phát hành phiếu thu nữa là đi mua trực tiếp.
   
  #13
 14. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Công văn số 3885/TCT-PCCS ngày 18/10/2006 qui định chứng từ kê khai tính thuế, khấu trừ thuế cho vé máy bay điện tử mà Vietnam Airlines dự tính triển khai vào đầu năm 2008 chứ không phải cho vé máy bay giấy đang sử dụng.

  Vé máy bay điện tử là một bản ghi điện tử chứa toàn bộ những thông tin về chuyến bay, người tham gia chuyến bay và các thông tin khác. Với mỗi vé, khách hàng sẽ được cấp mã số riêng để làm thủ tục tham gia chuyến bay. Toàn bộ thông tin này được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung của cơ quan hàng không, nhằm thực hiện mọi giao dịch với khách hàng.

  Khi khách hàng đặt vé qua mạng và thanh toán, Khách hàng sẽ nhận được một thông báo xác nhận đã đặt chỗ. Người đặt vé có thể in ra giấy để biết các thông tin cần thiết để cung cấp cho nhân viên hàng không đối chiếu khi làm thủ tục tham gia chuyến bay.

  Như vậy Vé máy bay điện tử là 01 giao kết hợp đồng điện tử. Không phải là một loại hoá đơn đặc thù. Người đặt vé có thể in ra giấy bao nhiêu bản tuỳ thích.

  Vì vậy để kê khai tính thuế, Tổng Cục Thuế mới yêu cầu có phiếu thu tiền của hàng không. Phiếu thu tiền của hàng không lúc này là chứng từ đặc thù được chấp thuận của cơ quan thuế để kê khai tính thuế, khấu trừ thuế chứ không phải là cái vé điện tử mà bạn có thể in bao nhiêu bản tuỳ thích.

  Vé máy bay điện tử là một giao kết hợp đồng điện tử hoàn toàn khác vé máy bay giấy là 01 loại hoá đơn đặc thù.

  Về mặt hoá đơn chứng từ thì vé máy bay vé tàu hỏa, vé xe khách không khác gì nhau cả và theo thông tư 120/2002/TT-BTC của BTC là một loại hoá đơn đặc thù.


  Thân mến
   
  Last edited: 1 Tháng mười hai 2006
  #14
 15. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Em không làm bên hàng không nên không kiểm định những lời nói này của bác.

  Nhưng em chưa trích dẫn nốt đoạn sau, thể hiện rằng phiếu thu tiền cước phí vận chuyển được quản lý như đối với hóa đơn, chứ nó không thiếu tầm quan trọng như bác nói:

  Tổng công ty hàng không và các đại lý bán vé điện tử thực hiện đăng ký mẫu phiếu thu tiền cước phí vận chuyển, số lượng in từng đợt với Cục thuế địa phương nơi đơn vị bán vé đóng trụ sở. Việc in, phát hành, quản lý, sử dụng mẫu Phiếu thu tiền cước phí vận chuyển được quản lý như hóa đơn, thực hiện theo quy định tại Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 89/2002/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ về việc, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn.

  Không biết bác đã quyết toán đối với chi phí chỉ có cuống vé máy bay mà không hề có phiếu thu chưa? Vé máy bay không thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế của công ty thì bác khấu trừ vào công ty kiểu gì? Tất nhiên, bác cũng sẽ nói là thế vé tàu hỏa, vé xe khách thì sao? Thì đương nhiên, thế mới bảo chả có cái gì bắt chước nhau được. Cũng có thể vì vé máy bay có giá trị lớn nên cơ quan thuế yêu cầu phải có phiếu thu tiền, có ghi đầy đủ tên, địa chỉ, mã số thuế của công ty thì mới cho khấu trừ. Em sẽ tìm cho bác câu trả lời của Cục thuế TP.HCM về vấn đề này, em đã đọc rồi nhưng lục để tìm lại sẽ hơi lâu.
   
  #15
 16. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Đây rồi, thưa bác, sau một hồi lục lọi tại trang web Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp Chính quyền Thành phố (TP.Hồ Chí Minh), tại trang thứ 26:

  Chủ đề: Các chính sách chế độ về thuế
  Người hỏi: NGUYỄN THY HẰNG - CTY TNHH TV-TM-DV TÂN THÀNH THỊNH
  Ngày hỏi: 20/10/2006
  Nội dung hỏi: 1/ Doanh nghiệp có cử nhân viên đi công tác và có phát sinh chi phí vé tàu nhưng không ghi địa chỉ, mã số thuế của công ty vì người bán vé nói họ không thể ghi được ( vé đã có sẵn nên chỉ xé ra) Vậy cho hỏi chi phí này có đưa và chi phí hợp lệ không ?
  2/ Vé máy bay chỉ có phiếu thu tiền( tự in của công ty) ghi tên công ty, địa chỉ, mã số thuế thí có đưa và chi phí hợp lệ không ?
  Xin cảm ơn.

  Nơi trả lời: Cục Thuế
  Người trả lời: Chuyên viên phụ trách chủ đề Các chính sách chế độ về thuế
  Ngày trả lời: 24/10/2006
  Nội dung trả lời: 1/Chi phí vé tầu : căn cứ vào vé tầu (cuốn vé tầu) Cty hạch toán vào chi phí khi tính thuế TNDN .
  2/ Chi phí vé máy bay : ngoài vé máy bay phải có phiếu thu tiền (theo mẫu của hãng Hàng Không quốc gia Việt Nam ) ghi tên địa chỉ mã số thuế của Cty thì được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN .
  Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, đề nghị Đơn vị liên hệ Cục Thuế TP- Phòng Tuyên Truyền - Hỗ trợ để được hướng dẫn thêm .
  Trân trọng kính chào ./.

  Điều kiện để tính vào chi phí hợp lý còn dễ hơn điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đó bác ạ.
   
  #16
 17. hoangtung166

  hoangtung166 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Tây
  Nói chung, để được kê khai thuế, bạn cần có đủ các chứng từ kèm theo, nhất là hóa đơn; phiếu chi [và các hóa đơn dặc thù thư vé(máy bay)]
  CÒn nếu không có đủ thì không được kê khai thuế.Vậy tốt nhất , nếu có thể ta cứ đòi hóa đơn chi phái cho bằng được
   
  #17
 18. Nhat Dieu

  Nhat Dieu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  Pleiku
  Vậy nếu nhân viên đi công tác nước ngoài, đặt vé qua mạng nên sẽ không có vé mà họ chỉ được cấp cho 1 cái mã riêng để làm thủ tục khi tham gia chuyến bay. Và dĩ nhiên là không có phiếu thu rồi, chỉ có lệnh chuyển tiền của nhân viên ấy trả cho hãng hàng không tại nước ấy thôi! Như vậy thì chi phí này không được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN phải không ạ?

  Nghĩ cũng lạ, khi áp dụng công nghệ hiện đại chỉ cần lên mạng đặt chỗ 1 cái là có thể có vé để đi, không phải mất thời gian đặt vé, nhưng chi phí này lại không được xem là chi phí hợp lý nhỉ!
   
  #18
 19. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Bạn có thể kiểm định điều này ở 01 người nào đã sử dụng dịch vụ này của các hãng hàng không nước ngoài. Có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng và chẳng có 01 phiếu thu nào cả.

  Trường hợp vé máy bay điện tử, điều này hoàn toàn đúng (nhưng chưa chắc đã phù hợp). Như Song Huong đã nói ở trên: Vé máy bay điện tử là 01 giao kết hợp đồng điện tử. Không phải là một loại hoá đơn đặc thù. Phiếu thu tiền của hàng không lúc này là chứng từ đặc thù được chấp thuận của cơ quan thuế để kê khai tính thuế, khấu trừ thuế chứ không phải là cái vé điện tử.

  Để xác định vé máy bay bạn sử dụng có tính vào chi phí của công ty nào thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần xuất trình hợp đồng lao động của bạn với công ty bạn đang làm việc hoặc hợp đồng dịch vu với đơn vị nào đó bạn cung cấp dịch vụ cho họ. Trong đó có điều khoản vé máy bay do công ty đó chịu. Vì trên vé máy bay có ghi tên bạn. Ngoài ra còn đủ thứ thủ tục nữa mới thanh toán được tiền vé máy bay như kế hoạch công tác, xác nhận của nơi đến công tác…

  Vé tàu xe không ghi tên người sử dụng dịch vụ vẫn được sử dụng để tính thuế, khấu trừ thuế mà không yêu cầu phiếu thu thì vé máy bay (giấy) có ghi tên người sử dụng dịch vụ thì không có lý do gì không cho tính thuế, khấu trừ thuế nếu không có phiếu thu.

  Vé máy bay TP HCM – Liên khương giá trị có lẽ < vé tàu lửa TP HCM – HN.

  Cho đến ngày hôm nay, chưa có 01 văn bản nào của TCT hướng dẫn là phải có phiếu thu + vé máy bay (giấy) là chứng từ để kê khai tính thuế, khấu trừ thuế.
  Thân
   
  Last edited: 30 Tháng mười một 2006
  #19
 20. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Có cần dài dòng thế không bác? Theo câu trả lời tại Công văn số 731/TCT-PCCS ngày 17/3/2004, nếu số vé, hành trình ghi trong Phiếu thu tiền cước vận chuyển trùng khớp với số vé, hành trình ghi trong vé thì được tính vào chi phí hợp lệ khi xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp. Bác vào đây để xem bằng chứng của Tổng cục thuế:
  http://vinanet.com.vn/Law_content.aspx?id=13058

  Đó là lý luận của bác khi đánh đồng vé máy bay với vé tàu hỏa, vé xe khách mà thôi.

  Em chỉ nói ví dụ, đó là em nghĩ thế, còn chính xác tại sao thì phải hỏi Bộ tài chính, Tổng cục thuế và các Cục thuế bên dưới.

  Bác làm việc tại TP.HCM thì bác sẽ chịu sự quyết toán thuế của Cục thuế TP.HCM hay Tổng cục thuế? Nếu bác vẫn không đồng ý với câu trả lời của Cục thuế TP.HCM thì em chịu thua bác rồi. Thế mà có lần bác trích dẫn câu trả lời bằng cách lấy văn bản của Cục thuế tỉnh Bình Dương là sao? Cũng chả chính xác, phải không nào?
   
  Last edited: 1 Tháng mười hai 2006
  #20

Chia sẻ trang này