Thủ tục để lương cho các thành viên HĐQT được tính vào chi phí hợp lý

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi Vu Thi Thuy Ha, 10 Tháng mười một 2006.

3,123 lượt xem

 1. Vu Thi Thuy Ha

  Vu Thi Thuy Ha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Các ban ơi giải đáp cho mình nghiệp vụ này một chút. Cty mình là công ty cổ phần, các sáng lập viên của Cty là những người đang làm ở một cơ quan khác nhưng vẫn tham gia hoạt động của Công ty (bán thời gian) như công việc marketing, xây dựng qui chế điều lệ của công ty.....Xếp mình muốn trả tiền lương cho họ nhưng mình chưa biết làm các thủ tục như thế nào để hoạch toán các khoản chi này vào chi phí hợp lý. Các ban tư vấn giúp minh với. Cám ơn nhé
   
  #1
 2. NTAC

  NTAC Guest

  Về mặt chế độ HDQT dược hưởng lương nếu l;à họ tham gia thực tế vào công tác SXKD của DN. Tùy theo thưc tế tại DN để vận dụng
   
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Theo luật thuế TNDN, thù lao trả cho các sáng lập viên của công ty cổ phần sẽ không được coi là chi phí hợp lý nếu họ không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, công ty cần "dán" chức vụ lên cho mỗi người.

  Theo Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, trước khi công ty trả thù lao cho cá nhân tham gia hội đồng quản trị, hội đồng thành viên thì công ty sẽ phải tạm khấu trừ 10% trên tổng thu nhập cho các khoản chi có thu nhập từ 500.000 đồng/lần trở lên.

  Từ hai dữ kiện trên, bạn biết phải làm thế nào rồi chứ?

   
  #3
 4. nguyenminhduc

  nguyenminhduc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Chào bạn
  Bạn nên làm như sau
  Lập hợp đồng lao động cho các ông đi và chi trả lương hàng tháng, vậy là được tính chi phí rồi.
  Những người này sẽ là lao động do công ty quản lý, đo đó nộp thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến. (còn việc kê khai tất cả thu nhập để quyết toán thuế TNCN vào cuối năm thì những người này phải tự giác, nếu thu nhập từ 2 nơi trở lên thì họ phải tự quyết toán)
   
  #4
 5. vanvu

  vanvu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Theo Luật DN về hình thức công ty CP thì thành viên HĐQT nếu có tham gia vào hoạt động SXKD thì những chi phí liên quan phục vụ cho hoạt động SXKD thì được coi là chi phí hợp lý. Bạn cứ làm theo chị Tú Anh hướng dẫn là đúng rồi đó.
  Thân
   
  #5
 6. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Lập HĐLĐ? Vậy Giám đốc kiêm Chủ tịch HDQT cũng phải làm HĐLĐ cho chính mình? Thế còn quyết định bổ nhiệm chức vụ thì sao? (chức vụ GĐ nằm trong đăng ký KD rồi, còn các quyết định bổ nhiệm khác thì làm cho các thành viên tham gia).

  Cái đoạn in đậm đó là thế nào hả Tú Anh ơi?????????

  Ví dụ: chi lương cho GĐ, các thành viên HDQT khác (có tham gia quản lý, hoạt động sx của cty) mà trên 500k thôi là đã bị trích lại 10% rồi à? Chắc gì mấy ông đó đã có thu nhập cao???? Giả sử cổ tức bị âm, trả có đồng nào (nói tóm lại chả có thu nhập gì để mà trở thành người có thu nhập cao), chỉ nhõn lương hàng tháng như những nhân viên khác thôi thì có khấu trừ 10% ko?
   
  #6
 7. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Anh hiểu sai về đối tượng rồi. Có hai hình thức tạm khấu trừ thuế TNCN khi phát sinh thu nhập: theo biểu thuế lũy tiến hoặc 10% tổng thu nhập sau mỗi lần chi trả từ 500.000 đồng trở lên. Đó là sự tạm khấu trừ, còn cuối cùng thì vẫn phải xét tổng thu nhập cả năm. Thu nhập bình quân một năm trên 60.000.000 đồng thì mới phải nộp thuế TNCN một cách chính thức. Còn khi dưới con số này thì sẽ được nhà nước thoái trả thuế TNCN đã tạm nộp.

  Đối tượng nào, chịu áp dụng hình thức tạm khấu trừ nào thì anh xem trong Thông tư 81/2004/TT-BTC nhé!

   
  #7

Chia sẻ trang này