Chứng từ tiền gửi ngân hàng

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Nguyễn Thị Hạnh, 11 Tháng mười một 2006.

58,465 lượt xem

 1. Nguyễn Thị Hạnh

  Nguyễn Thị Hạnh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Q.Thủ đức, TP.HCM
  Bạn nào biết tiền gửi ngân hàng bao gồm những chứng từ gì cho mình biết với. Công ty mình mở tài khoản tại ngân hàng nhưng khi đi rút tiền chỉ mỗi giám đốc đi rút và ko có một chứng từ gì mang về cả, mình thì chẳng dám hỏi sếp. Cả năm nay khi lập phiếu thu (tiền gửi ngân hàng nhập quỹ tiền mặt) thì chẳng có chứng từ gì kèm theo cả. Sổ phụ có lúc nào, và có cần đi lấy về ko, nếu để lâu quá ngân hàng có cho lấy ko (1 năm rùi)? ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi của khách hàng có cần lấy ko, các bạn giúp mình với, mình rối quá!:byebye:
   
  #1
 2. leloanbt

  leloanbt Con gái Bến Tre

  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Chứng từ cho tiền gửi NH bao gồm :
  - Khi rút tiền : Giấy lĩnh tiền (mẫu của NH)
  - Khi nộp tiền : Giấy nộp tiền mặt
  - Khi chuyển khoản đi : Ủy nhiệm chi
  - Khi khách hàng chuyển vào TK của cty : Giấy báo có
  - Phí chuyển khoản: Phiếu thu phí dịch vụ ( đây là Hóa đơn GTGT phí DV của ngân hàng (Hóa đơn đặc thù) có tách thuế GTGT ra, cái này bạn làm chứng từ để kê khai thuế GTGT được khấu trừ ).
  Ngoài ra cuối tháng sau ngày 30 hoặc 31 thì bạn nên đến ngân hàng để lấy Sổ phụ của NH, sổ phụ này giúp bạn kiểm tra xem những theo dõi của Ngân hàng có khớp đúng với số sách kế toán của cty không....
  Nếu bạn để quá lâu (1 năm), thì bạn cũng có thể nhờ ngân hàng in lại cho bạn, bạn nên nói với Sếp giao chứng từ ngân hàng đầy đủ để lưu giữ, chứ không thể nào hạch toán sổ sách mà không có chứng từ gì cả bạn ạ...
   
  #2
  devil in me thích bài này.
 3. Nguyễn Thị Hạnh

  Nguyễn Thị Hạnh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Q.Thủ đức, TP.HCM
  Cảm ơn bạn leloanbt, cho mình hỏi là giấy nộp tiền mặt, ủy nhiệm chi mình mua ở ngân hàng à?còn giấy báo có mình nhận nó khi nào? phiếu thu phí dịch vụ nưa, bạn giải thích rõ cho mình một xíu được ko, mình mới vào nghề chẳng biết gì cả.
   
  #3
 4. Ocean 13

  Ocean 13 Đại dương bao la ...

  Bài viết:
  1,155
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Đại Dương
  Bạn nên mua (hoặc xin cũng đc) ở ngân hàng giấy nộp tiền, giấy lĩnh tiền, ủy nhiệm chi, rồi bảng kê các loại tiền nộp nữa.
  Còn giấy báo có, báo nợ và các phiếu thu phí dịch vụ thì bạn lấy vào những ngày đầu tháng sau. Tốt nhất là nên làm 1 công văn đề nghị ngân hàng liệt kê các giao dịch trong tháng, khi mình đến nhận nó thì ko phải kiểm tra thiếu đủ gì cả, đỡ phải lo.
  Hoặc ko thì bên bạn giao dịch với ngân hàng nào, xem có check đc giao dịch của cty trên mạng ko. Như vậy bạn có thể kiểm tra số dư của TK và các giao dịch phát sinh của Cty hàng ngày. Bên mình vẫn làm như vậy đấy.
   
  #4
 5. Nguyễn Hùng Mạnh

  Nguyễn Hùng Mạnh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quy Nhơn
  Chắc bạn làm công ty tư nhân phải không ? Bạn hãy đề nghị với xếp là để bạn đi giao dịch (chân lý là vậy) vậy là biết ngay. Chẳng ai mới vào nghề mà rành hết được cả. Thân !!
   
  #5
 6. duc193

  duc193 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Giấy nộp tiền, rút tiền, UNC cậu có thể đến ngân hàng xin .
  Còn việc lấy Sổ Phụ thì cậu có thể lấy theo phát sinh từng ngày . NHư công ty mình Thanh toán ở ngân hàng nhiều thì thường 2 ngày mình đi lấy sổ phụ 1 lần. Còn nếu công ty cậu không phát sinh tiền ngân hàng nhiều thì 1 tuần nên đi lấy sổ phụ 1 lần để kiểm tra tiền tại Ngan Hàng của mình và nhập các khoản phí chuyển tiền đưa vào chi phí cho Doanh Nghiệp.
   
  #6
 7. hoaanh2912

  hoaanh2912 If life is so short

  Bài viết:
  293
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo mình thì nếu phát sinh ít thì cứ hàng tháng bạn ra ngân hàng lấy sổ phụ 1 lần, để nhập các khoản phát sinh. Còn nữa, sếp đi ngân hàng về thì đề nghị sếp đưa lại các giấy tờ như các bạn trên đã nói. Chẳng có gì phải ngại cả, công việc của mình mà, còn hơn cứ kệ về sau còn mệt hơn.
   
  #7
 8. snownight

  snownight Còi

  Bài viết:
  575
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HN
  Cho em hỏi luôn ạ
  Sếp rút tiền NH về mà chẳng có giấy tờ gì cả thì làm sao đây ạ
  Em hỏi thì sếp bảo chẳng cần giấy tờ gì cả mà chỉ cần viết phiếu thu là được . Vậy có ổn không ạ ? Chị kế toán trước cũng vậy ạ em xem lại sổ sách cũng chỉ thấy chị ấy viết phiếu thu tiền gửi NH thôi . Giúp em với anh chị ơi !:wall:
   
  #8
 9. thuychinguyen

  thuychinguyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Chị lấy sổ phụ của ngân hàng về, trên đó ghi chi tiết ngày tháng, số tiền nhập hay rút của công ty Chị mà.
   
  #9
 10. trinhtrong

  trinhtrong Soldier

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Sếp đã nói vậy thì cứ làm phiếu thu nhưng đừng ký vào, khi hết tháng bạn làm giấy giới thiệu bảo sếp ký để ra ngân hàng lấy sổ phụ về đối chiếu xem các khoản sếp đi lấy ở ngân hàng về bảo làm phiếu thu có khớp không. Nếu không khớp thì cầm sổ phụ đó nói chuyện với sếp về việc kế toán làm việc mà không có chứng từ chỉ dựa vào lệnh của sếp thì sẽ dẫn đến sai sót. Kế toán là công việc được điều chỉnh bởi Luật Kế toán cho nên không thể tuỳ tiện làm bậy được.
   
  #10
 11. hoainiem300184

  hoainiem300184 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Đầu vào khai báo trể

  Chào mọi người, Cty em làm mới thành lập lúc đầu cty thuê dịch vụ ngoài làm BCT mà họ báo toàn là không phát sinh :049:, dù có đầu vào của tháng 1 và tháng 2, nên khi em vào chỉ báo hàng nhập kho ,(hàng hóa vẫnchưa xuất ra),còn số tiền mua vào tháng 1 (vì hơn 3 tháng )nên em không đưa vào khấu trừ , giờ số tiền còn được khấu trừ khoảng 30 triệu ,em đang lo lắng số hàng còn lại sau này xuất ra sẽ phải đóng thuế nhiều lắm, có người bảo em nên làm đơn trình bài với chi cục quản lý thuế ,để có thể điều chỉnh tăng số thuế mua vào , mọi người giúp em với .em phải làm sao ?em cảm ơn nhiều lắm.:011:
   
  #11
 12. Dung Minh

  Dung Minh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  hi,tớ đang gặp một trường hợp như thế này, các bạn giúp tớ nhé: Cty tớ có mua 1 lô hàng trị giá 30trđồng, và đã chuyển qua tài khoản ngân hàng 30tr rùi (vào ngày 10 tháng 7 chẳng hạn). Nhưng đến ngày 15/7 mới nhận được hoá đơn và giá trị ghi trên hoá đơn là 10trđ. Vậy tớ phải hạch toán thế nào?
  Các bạn giúp tớ với nhé.Tks!
   
  #12
 13. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Khi chuyển tiền : Nợ TK 331, Có TK 112
  Khi nhận HĐơn: Nợ TK ... có 331.
   
  #13
 14. munmun

  munmun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Giấy báo NH

  Khi mở TK NH sếp mình có đăng ký dịch vụ nhắn tin vào ĐT nên khi TK NH phát sinh Nợ, Có thì bên mình đều theo dõi được và cuối tháng mình chỉ ra NH nhờ in sổ phụ để kiểm tra lại cho chính xác . Vậy cho mình hỏi nếu như vậy mình có cần phải ra NH xin giấy Báo Nợ , Có nữa không vì từ khi mở TK đến giờ mình không thấy NH đưa giấy báo Nợ , Có gì cả . Các bạn cho mình biết với .Cám ơn các bạn nhiều.
   
  #14
 15. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Vẫn cần giấy báo nợ báo có bạn ạ! Tin nhắn đó chỉ theo dõi kịp thời số tiền hiện có trong TK thôi, không thể thay thế chứng từ ghi sổ được
   
  #15
 16. nguyenhuyen

  nguyenhuyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP Bắc Ninh
  Bạn phải hỏi thì ngân hàng họ mới đưa sổ phụ và các giấy tờ liên quan cho chứ:wall:
   
  #16
 17. dungbi

  dungbi Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  ha noi
  Em thì mỗi lần ra Ngân hàng làm việc thì yêu cầu người phụ trách bên Ngân hàng in sổ phụ ra luôn cho rồi mang về, không thì để cuối tháng ra Ngân hàng chốt lại giấy tờ yêu cầu bên NH cung cấp sổ phụ theo thứ tự. Như vậy tiện theo dõi thu - chi qua TK trong tháng dễ dàng hơn.
  Việc quản lý hay giao dịch các giấy tờ kế toán là người làm việc chính, nên bạn phải trao đổi thẳng thắn với sếp về vấn đề này chứ.
   
  #17
 18. haithu

  haithu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  9
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  đâu cũng là nhà
  Thường thì cty mình hay đi lấy sổ phụ vào cuối mỗi tháng. Tin nhắn là chỉ để cty bạn biết có ai chuyển tiền vào thôi, còn các chứng từ như giấy báo nợ , báo có thì NH phải chuyển cho người bên cty bạn khi đi lấy tiền hoặc lấy chứng từ chứ. Nếu trong tháng có phát sinh mà không thấy người phụ trách tài khoản cty bạn đưa chứng từ thì bạn phải yêu cầu họ đưa
   
  #18
 19. coldstar

  coldstar Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Qninh
  Bạn phải lấy chứng từ ngân hàng về thì mới được chứ. Bạn cứ ra ngân hàng lấy chứng từ một vài lần là hiểu ngay ấy mà. Số liệu ngân hàng họ lưu hết vào phần mềm của họ rồi. Bạn cứ ra đề nghị họ in lại cho là được thôi. Bạn yên tâm, ngân hàng họ làm việc nhiệt tình lắm.
   
  #19
 20. Lan-vu-nu

  Lan-vu-nu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  TP. Hà Đông
  cho mình chen chân tý, mình đến NH yêu cầu họ in sổ phụ ra rồi nhưng trên sổ phụ mình chẳng thể hiểu được các khoản tiền Nợ - Có là của ai chuyển đến hay ntn nữa. Mình hỏi chứng từ gốc thì NH nói đã giao cho cty mình hết rồi (từ đầu năm 08 đến nay). Họ còn nói nếu DN làm mất chứng từ gốc thì NH chịu, ko thể giải quyết được. Mà ko có chứng từ gốc thì mình làm thế nào được nhỉ? Cty này mình mới vào làm. khi bàn giao sổ sách thì ko thấy TK NH trên BCTC nên mình phải theo dõi thực tế phát sinh, mà thực tế thì ko có chứng từ gốc. Mình phải làm sao?????????????? Help! :wall:
   
  #20

Chia sẻ trang này