Kế toán lương và các khoản trích theo lương

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi fieldvn, 20 Tháng mười một 2006.

4,773 lượt xem

 1. fieldvn

  fieldvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Em chào các anh chị!
  Em mới vào làm cho một công ty 100% vốn nước ngoài. Em cung chưa có nhiều kinh nghiêm kế toán. Ở công ty này từ trước đến giờ (cũng mới thành lập thôi) tính BH theo tổng lương. Theo như em biết thì BH được tính theo lương cơ bản. Vậy bây giờ em có nên quân sư cho xếp chia tổng lương theo lương cơ bản và phụ cấp không. Vì em thấy như bây giờ thì nhân viên của công ty phải đóng BH cao quá mà chi phí của công ty cho 17% cũng khá cao. Các anh chị chỉ bảo giúp em với nhé, và phân tích hộ em xem cách tính BH theo cách cũ là hơn hay theo cách tính mới theo LCB là hợp lý cho cả nhân viên và cho cả công ty. Đồng thời khi tính BH theo LCB thì những người đã đóng theo tổng lương như trước đây có được thay đổi theo cách mới không? (Xếp em là người nước ngoài nên có vẻ tuân thủ rất nghiêm túc luật lao động VN)
  Em cám ơn các anh chị nhiều nhiều.:thanx:
   
  #1
 2. Minhuyen061082

  Minhuyen061082 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Bạn có thể làm hợp đồng thời vụ (có thời hạn ngắn) khi trả lương bạn trừ 10% thuế thu nhập đối với những người có thu nhập 1 lần từ 500.000 trở lên(Chứng từ: bảng lương, hợp đồng lao động,or thỏa ước lao động tập thể)
  Cách khác (nếu làm dài hạn) bạn nên làm hợp đồng bình thường phần hình thức trả lương bạn ghi là khoán gọn, khi trả lương bạn phải trả thêm 19% tiền BHXH, BHYT cho người đó để họ tự đi đóng BH.
   
  #2
 3. bayhong

  bayhong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  theo như bạn nói những người có thu nhập 500.000đ/tháng là phải lên thuế nộp 10% hả. nhưng bạn ơi đây là áp ụng đối với người làm theo hợp đồng thời vụ đúng không? Mình cũng muốn hỏi là bạn căn cứ vào đâu vậy. Nếu bạn có thông tư, QĐ nào nói về vấn đề này thì cho mình xin nhé. Bạn gửi giúp Mình theo mail: trangbaylinh@yahoo.com.vn
  Mìn cảm ơn bạn nhiều.
   
  #3
 4. fieldvn

  fieldvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ở đây em đang hỏi đến vấn đề BH được tính theo lương Cơ bản là phù hợp hơn hay tính theo tổng lương như từ trước tới giờ ở công ty em vẫn tính. Vì khi em vào thì những người trước đã nghỉ rồi mà.
   
  #4
 5. le tran thai

  le tran thai Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp,HCM
  xếp em là người nước ngoài muốn tuân thủ pháp luật thì em làm theo luật.
  số nộp BHXH theo luật thì dựa vào lương cơ bản đã ký trong HDLĐ mà tính ra, còn số lương phát sinh tăng thêm thì không tính vào phí BHXH như nhân viên KD ngoài lương cơ bảng ra còn có lương theo DT thì số lương này không tính vào phí BHXH
   
  #5
 6. fieldvn

  fieldvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Những người nhân viên trước đã đóng BHXH theo tổng lương được nhận bây giờ em có thể điều chỉnh lại được không? cụ thể: trước đây lương của ông A được nhận là 3.000.000đ/tháng, công ty em phải nộp 17% x 3.000.000. Bây giờ em tách tổng lương này thành: 1.500.000 (lương cơ bản) + 200.000 (ăn trưa) + 1.300.000 (lương kinh doanh) thì CQ BHXH có chấp nhận không? hay trước đã đóng thế nào thì bây giờ vẫn phải đóng như vậy, không thể điều chỉnh được?
  Trường hợp người mới vào làm, em lập hợp đồng như trên và nộp BHXH theo lương cơ bản vẫn được đúng không?
  Các bác trả lời giúp em phần này nhé!
   
  #6
 7. Hồ Lan

  Hồ Lan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  659
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Q8, tpHCM
  Trời ơi đang tính đúng lại muốn tính ngược là sao nè trời.
  Tính theo cách cũ có lợi cho cả hai phía : người lao động (nộp nhiều sau này hường nhiều), cho DN (được tính vào CP; chứng minh chế độ đãi ngộ với NLĐ). Bên cạnh đó, BHXH là tính trên quỹ lương. Em tách ra rồi BHXH truy thu là mệt.
   
  Last edited: 21 Tháng mười một 2006
  #7
 8. fieldvn

  fieldvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhưng chị Hồ Lan ơi, em thấy cách tính lương hưu chỉ căn cứ vào 5 năm cuối cùng thôi mà. Tất nhiên là lo như vậy là lo hơi xa nhưng nếu như vậy thì bây giờ mình đóng BH nhiều thì cũng chưa chắc đã có lợi đâu? Em nói như thế có đúng không a?
  Chị có thể link cho em đến văn bản về lương và BH mới đang được áp dụng ko? Em cám ơn chi nhiều
   
  #8
 9. hongkanglong

  hongkanglong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khâm Thiên Hà nội
  Theo quy định, đối với người lao động đóng BHXH không theo thang bảng lương do Nhà nước quy định thì mức lương hưu sẽ bằng tổng số tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH được chia đều cho tổng số tháng đóng BHXH. Đóng bảo hiểm là nhằm giúp đỡ người lao động khi gặp những rủi ro như ốm đâu, tai nạn, thất nghiệp, hay khi thai sản và nghỉ hưu.Hơn nữa, sếp của bạn đã làm đúng luật thì tại sao bạn lại phải làm ngược như vây???
   
  #9
 10. fieldvn

  fieldvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Em đã hiểu ý của Bác rồi, bác có thể chỉ ra đường link cho em đến văn bản Quy định của nhà nước về tiền lương và BH mới kô a? Em mới vào nghề mà, còn non trẻ lắm, mong các Bác giúp đỡ nhé!
   
  #10

Chia sẻ trang này