Giá thành sản xuất chi phí vật tư công trình

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Hoài Thơm, 12 Tháng mười hai 2006.

1,994 lượt xem

 1. Hoài Thơm

  Hoài Thơm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nơi ấy bình yên - onlylove
  Anh chị ơi!em đã tham khảo rất nhiều bài viết rất bổ ích của các anh chị. và tim xem có trường hợp nào giống em ko mà không thấy.Cho em hỏi "không phải 1 mà là những câu hỏi ngớ ngẩn nhé"
  Em mới ra trường và về làm kế toán cho một công ty vừa sản xuất vừa thi công có nghĩa là nhận công trình sản xuất vật tư và đi thi công luôn.
  Vật tư sản xuất mang đi thi công nó là vật tư thi thi công nhưng là thành phẩm của sản xuất. Trong tháng em tập hợp các chi phí để sản xuất vật tư và tình giá thành sản xuất.Đơn giá mà xếp cho em tức là giá thành phẩm tức vật tư rất đi công trình để hạch toán vào 621 CT lớn tức là lợi nhuận SX LỚN khi đó chi phí CT lại lớn dẫn tới SX đạt lợi nhuận cao còn CT lại lỗ do chi phí vật tư cao.Em hạch toán như vậy em thấy bất hợp lý quá anh chi có thể chỉ cho em cách hạch toán như thế nào cho ổn khi vừa SX vừa thi công không a
  Em nhờ anh chị giúp đở:

  flowersun :two:
   
  #1
 2. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Như vậy là bạn đã thấy bất hợp lý rồi. Bạn phải hạch toán chi phí sản xuất ra thành phẩm, nếu sếp tự cho giá bạn làm theo sẽ mất cân đối o khâu tập hợp chi phí và tính giá thành, vì giá thành = (Chi phí đầu kỳ + chi phí phát sinh- Chi phí dở dang/) số lượng thành phẩm hoàn thành.
  Về hạch toán : như vây, bạn có thể SD 2 tài khoản 154.SXVL, 154Xaylap, trừong hợp như bạn TK 154.SXVL sẽ có số dư âm, hoặc không đúng (thường nhỏ hơn) chi phí dở dang cuồi kỳ. cả hai trường hợp trên đều không đúng nguyên tắc. Bạn nên tham mưu cho sếp, trình bày rõ ràng về giá thành, chi phí, sếp sẽ nghe thôi.
   
  #2

Chia sẻ trang này