Anh chị giúp em tính giá thành sản phẩm lắp ráp với!!!

  • Thread starter honey82
  • Ngày gửi
H

honey82

Sơ cấp
8/12/06
4
0
0
hcm
#1
Cty em sản xuất nón bảo hiểm, linh kiện có thứ tự sản xuất, có thứ mua về để lắp ráp. Để tạo ra thành phẩm bao gồm công đoạn sản xuất vỏ nón, sau đó vỏ nón chuyển qua bộ phận sơn, cộng thêm một số linh kiện được sản xuất ở bphận may, cuối cùng là công đoạn lắp ráp những linh kiện đó lại tạo thành thành phẩm. Thành phẩm của công đoạn tạo vỏ, sơn, may đều được nhập kho sau đó xuất cho lắp ráp theo nhu cầu sử dụng. Định mức nguyên vật liệu sản xuất ra thành phẩm và bán thành phẩm các công đoạn thì em có. Tuy nhiên em không biết làm sao để tính sản phẩm dở dang cuối kỳ và giá thành theo phương pháp gì là tốt nhất. Nhờ mấy anh chi vui lòng góp ý giúp em với. Xin cảm ơn.:two:
minhdieml@yahoo.com
 
Sửa lần cuối:
H

honey82

Sơ cấp
8/12/06
4
0
0
hcm
#2
Cô bác ơi! đây là lần đầu tiên em đăng ký bài mà sao không có ai giúp em hết vậy. Buồn quá!
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,102
1,399
113
Hà Nội - Thái Nguyên
#4
Bạn hạch toán chi phí theo quá trình (tập hhợp chi phí theo phân xưởng, công đoạn sản xuất), xem hướng dẫn thêm trong các sách kế toán chi phí, kế toán quản trị.
Khi nào có thời gian thì mình sẽ trao đổi với bạn kỹ hơn.
 
phanhoanglam

phanhoanglam

Sơ cấp
25/11/06
8
0
0
haiphong
#5
DN bạn sx 1 loại sp mũ hay nhiều loại ? đã hoàn thành bao nhiêu % rồi tính cpdd cuối kỳ theo từng công đoạn
 
H

honey82

Sơ cấp
8/12/06
4
0
0
hcm
#6
Cám ơn sự góp ý của các bạn, doanh nghiệp mình sản xuất nhiều loại mũ, mỗi loại có nhiếu màu và nhiều size khác nhau. yêu cầu đặt ra của sếp là phải tính được giá thành cho từng màu và từng size. Đồng thời phải xã định được hao hụt thực tế của tháng. Nhức đầu lắm! Em không biết phải làm sao nữa.
 
loboglory

loboglory

Thành viên thân thiết
17/12/04
286
2
18
34
Ha noi
#7
honey82 nói:
Cám ơn sự góp ý của các bạn, doanh nghiệp mình sản xuất nhiều loại mũ, mỗi loại có nhiếu màu và nhiều size khác nhau. yêu cầu đặt ra của sếp là phải tính được giá thành cho từng màu và từng size. Đồng thời phải xã định được hao hụt thực tế của tháng. Nhức đầu lắm! Em không biết phải làm sao nữa.
DN của bạn có quy trình sản xuất giống với các DN bên nghành may mặc. Về cách tính SP dở dang bạn lên áp dụng phương pháp ước tính sp hoàn thành tương đương theo từng công đoạn. Còn phương pháp tính giá thì cứ theo yêu cầu của xếp mà làm. Trong công đoạn làm vỏ nón sẽ có các size khác nhau (tôi chưa thấy bạn nhắc đến chất lượng của từng loại nón nên tôi không đưa ra ý kiến về vấn đề này và coi như chất lượng của các loại nón là như nhau) bạn tập hợp chi phí cho từng size. Chi phí chung cho công đoạn này bạn tiến hành phân bổ. Tất nhiên tiêu thức phân bổ cũng phải theo từng loại size: size khác nhau ---> khối lượng khác nhau (nhắc lại: chưa nói đến chất lượng) ---> phân bổ theo khối lượng! Công đoạn sơn cũng vậy nhưng việc phân bổ chi phí phức tạp hơn một chút. Để đạt tới độ chính xác cao nhất trong việc tính giá bạn cần áp dụng phương pháp phân bổ tổng hợp: size + loại sơn, chất lượng sơn + màu sơn. Sở dĩ tôi nói đến màu sơn vì công đoạn này của bạn lại giống như sx 1 chiếc xe máy hay ô tô (vd: màu đỏ sẽ được ưu chuộng nhất) để sau này đẩy giá thành lên cho hợp lý (bạn hiểu ý tôi!). Công đoạn may thì dễ rồi! Còn đối với chi phí chung cho cả 3 công đoạn thì để đơn giản bạn có thể tập hợp vào giai đoạn cuối! Nhưng bạn cần nhớ phải nâng tỷ trọng của công đoạn cuối lên trong việc sử dụng pp ước tính sp hoàn thành tương đương. Còn đề chính xác thì bạn cần phân bổ cho từng công đoạn. Đối với chi phí nhân công thì theo giờ công, hoặc sp mà làm, ko cần phân bổ đâu!
Đối với định mức vật tư cho từng loại nón thì bạn phải tính được chứ! Nhưng tôi khuyên bạn tính vống lên một chút nhé! Để sau này dễ hạch toán mờ!
Chúc bạn thành công!
--------------------
Có gì thắc mắc liên hệ trực tiếp với tôi qua yahoo ID nhé: loboglory@yahoo.com hoặc số đt 0986988986!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Xem nhiều