Chấm dứt HDLĐ

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi maymo, 18 Tháng mười hai 2006.

3,784 lượt xem

 1. maymo

  maymo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Vui lòng tư vấn cho mình các trường hợp sau:
  1/ Trường hợp kết thúc thời hạn ký HDLĐ thì cty có quyền cho NV nghỉ việc, ko ký HDLĐ mới: như vậy có hợp với luật lao động?
  Vd: HDLD với NViên A kết thúc 31/12/2006. Cty ko có nhu cầu sử dụng NV A này nữa thì cty có thể chấm dứt HDLĐ với NV A này? Trong trường hợp này, cty có phải trợ cấp thôi việc ko? Nếu có, thì mức trợ cấp ntn?

  2/ THợp NViên là Nữ đang mang thai:
  HDLĐ sẽ kết thúc vào tháng 28/2/2007. Nhân viên nghĩ hộ sản từ tháng 12/2006. Vậy đến hết tháng 2, cty có quyền ko ký tiếp HDLĐ với NV này?

  Xin cảm ơn.
   
  #1
 2. loboglory

  loboglory Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ha noi
  Lại luật rùi!
  TH 1: Theo Bộ luật lao động (chẳng nhớ điều mấy rùi, đọc lại giúp mình nhé!) thì đối với HDLĐ có tính chất dài hạn (trên 1 năm) thì người sử dụng LĐ quyết định chấm dứt HDLĐ trước thời hạn phải thông báo cho người lao động trước thời hạn chấm dứt tối thiểu một tháng đồng thời phải trợ cấp 50% tháng lương cuối cùng cho người lao động đó/năm làm việc. Đối với TH hết thời hạn trong HDLĐ thì người sử dụng lđ không phải trợ cấp thôi việc cho người lđ.
  TH 2: Có quyền ko ký tiếp nhưng phải thanh toán toàn bộ tiền trợ cấp thai sản, ốm đau cho nviên đó (BHXH, BHYT + quy chế tiền lương của Cty) đến hết thời điểm 28/02/2007
   
  Last edited: 19 Tháng mười hai 2006
  #2
 3. ross

  ross Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Theo điều 36 Luật Lao động, hợp đồng lao động hết hạn thì có thể được coi là chấm dứt. Rõ ràng sau thời điểm này người SD lao động không có quyền yêu cầu người lao động làm tiếp cho mình, và vì vậy người ta cũng có quyền không tiếp tục ký hợp đồng.

  Thông báo trước (như bác Loboglory đề cập) chỉ cần khi một trong 2 bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đơn phương chấm dứt là khi hợp đồng đang tiến hành (chưa hết hạn) mà một trong 2 bên không muốn tiếp tục thực hiện nữa. Còn nếu 2 bên cùng đồng ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì cũng không bên nào cần báo trước mà chỉ cần ký thỏa thuận chấm dứt HDLD.

  Điều 42 luật Lao động: Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

  Tiền lương làm cơ sở tính trợ cấp thôi việc là tiền lương + phụ cấp lương trung bình của 6 tháng cuối cùng.

  Thân
   
  #3
 4. maymo

  maymo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Minh da hieu y cua anh Loboglory roi, nhung doc cua Ross thi lai thay hoi confuse:
  Dieu 42 luat lao dong nhu Ross noi thi khi Cty don phuong cham dut hdong lao dong truoc thoi han thi moi phai tro cap, vay truong hop khi hdong lao dong da ket thuc roi, Cty khong ky tiep hop dong thi luc do Cty co phai tro cap nghi viec nua ko?

  Xin cam on.
   
  #4
 5. loboglory

  loboglory Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ha noi
  Trời ạ! Đã bảo không rõ ràng như thế rồi còn gì! Mà xem lại tuổi đi! Ahn loboglory ít tuổi lắm!
   
  #5
 6. maymo

  maymo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Xin cho minh hoi them truong hop nay nua:
  HDLD ky voi nhan vien het han ngay 31/12/2006, Nhan vien da lam viec tren 1 nam, vay khi den 31/12/2006 thi Cty co quyen khong ky tiep HDLD moi voi nhan vien va khong tro cap luong, the con thang luong thu 13 thi Cty co phai thanh toan cho nhan vien khong??

  XIn cam on.
   
  #6
 7. loboglory

  loboglory Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ha noi
  Xét về lý thì hạch toán cứ hạch toán thôi!
  Còn về tình thì tùy công ty bạn trả bao nhiêu thì trả
  Nên nhớ rằng giữa thực tế và hạch toán cách nhau một trời một vực
   
  #7
 8. ross

  ross Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Vậy là maymo vẫn chưa hiểu ý rùi... tôi đã nói rõ ở dưới, hợp đồng khi hết hạn mà không tiếp tục thực hiện nữa thì được coi là chấm dứt, mà chấm dứt thì việc thanh toán trợ cấp thôi việc thực hiện theo điều 42. trong trường hợp maymo vừa hỏi thêm thì phải trả trợ cấp cho người ta chứ vì họ đã làm trên 1 năm rùi mè?!

  Lương tháng 13, đối với DN có vốn ĐT nước ngoài được quy định ít nhất là 1 tháng lương cơ bản cộng phụ cấp nếu có. trường hợp làm việc dưới 1 năm thì lương tháng 13 được tính theo tỷ lệ thời gian làm việc thực tế trong năm.

  thân.
   
  #8
 9. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  1/ Khi hợp đồng kết thúc hai bên có thể chấm dứt hợp đồng mà không phải đền bù trợ cấp bất kỳkhoản nào.
  2/ điều 111 bộ luật đối với phụ nữ đang mang thai ( cho đến khi con được 1 tuổi ) hoặc đang nuôi con trong thời gian 12 tháng ( kể từ ngày sinh con) thì không được phép cho nghỉ việc dưới bất ký hình thức nào ( trừ khi người đó có đơn xin nghỉ việc - thì giải quyết và trợ theo theo luật định nhưng cũng nên để người ta hết thời gian nghỉ nuôi con nhỏ là 4 tháng). Nếu vi phạm khi có đơn kiện sẽ bị toà xử phạt theo luật định. Vì theo qui định tại điều luật này các phụ nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
   
  #9
 10. ngoctrang80

  ngoctrang80 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  Theo mình biết thì nếu người lao động làm cho công ty từ 1 năm trở lên (có HĐLĐ) thì khi hết hạn HĐ mà 2 bên không ký tiếp, cũng như là chấm dứt HĐ trước thời hạn thì công ty đều phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đó. Mức trợ cấp thôi việc là nửa tháng lương cơ bản + phụ cấp (nếu có).

  Đối với trường hợp lao động nữ đang nghỉ thai sản từ T12, nhưng đến T2 thì hết hạn HĐLĐ, thì thông thường khuyến khích công ty không chấm dứt HĐ vào T2 mà sẽ được gia hạn (hoặc ký HĐ mới từ T2) cho đến khi người lao động nữ đó đi làm trở lại, sau đó nếu công ty có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ và phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 1 tháng.
   
  Last edited: 12 Tháng một 2007
  #10
 11. Goodngly

  Goodngly Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vung Tau, Viet Nam
  Mình có vài ý kiến sau:

  1/ Theo như ý kiến của Ross và PhihungVN là đúng đấy, bạn cũng cần tham khảo thêm các Điều trong Bộ luật lao động sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  2/ Đúng như bác PhihungVN đã nói trường hợp nhân viên nữ trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không được được phép cho nghỉ việc dưới bất ký hình thức nào. Nhưng nếu Công ty bạn thu hẹp kinh doanh do làm ăn không hiệu quả nên muốn giảm 1 số nhân sự thì cũng phải ký thêm 1 hợp đồng ngắn hạn nữa cho nhân viên nữ này đến hết thời gian nghỉ 04 tháng thai sản. Công ty phải có thông báo trước bằng văn bản và thông qua Công đoàn Công ty cho nhân viên nữ biết.
   
  #11
 12. minhkhanh2212

  minhkhanh2212 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Trợ cấp thôi việc đưa vào chi phí hay quỹ phúc lợi

  Mình muốn hỏi một chút. Khi chi trả trợ cấp thôi việc thì khoản này được hạch toán vào chi phí của Công ty hay đưa vào các quỹ sau thuế của Công ty?
   
  #12
 13. ross

  ross Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Chào minhkhanh2212,

  Trợ cấp thôi việc được tính là chi phí của công ty khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Trợ cấp thôi việc, đối với cá nhân cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, trừ trường hợp cá nhân này sau khi nghỉ việc lại làm tiếp cho 1 công ty trong cùng 1 tập đoàn với công ty mà anh ta vừa nghỉ.
   
  #13

Chia sẻ trang này