Thuế suất đối với hoạt động bảo trì phần mềm

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi duclt2002, 7 Tháng một 2007.

7,671 lượt xem

 1. duclt2002

  duclt2002 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hcm
  xin chào các bạn
  công ty mình sản xuất phần mềm
  thuế gtgt đối với phần mềm là 0
  còn đối với hoạt động bảo trì phần mềm là bao nhiêu ?
  cám ơn
   
  #1
 2. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Hoạt động bảo trì phần mềm thuộc về dịch vụ, không phải là hoạt động sản xuất phần mềm nên không được hưởng ưu đãi, phải chịu mức thuế suất GTGT là 10%
   
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Phần mềm sản xuất ra đem đi xuất khẩu mới chịu thuế suất thuế GTGT là 0%, bán nội địa sẽ không chịu thuế GTGT.

  Đối với các công ty sản xuất phần mềm, dịch vụ bảo trì cho phần mềm sản xuất ra cũng sẽ theo thuế suất của sản phẩm phần mềm. Do đó, dịch vụ này sẽ không chịu thuế GTGT.
   
  #3
 4. Classy

  Classy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  Tu Anh có văn bản nào về thuế suất của dịch vụ bảo trì phần mềm và mua đi bán lại phần mềm không post lên cho mình tham khảo với
   
  #4
 5. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  To: Classy

  Cục thuế TP HCM có công văn về thuế suất của dịch vụ phần mềm là cv 14310 /CT- TTHT. Theo như công văn này thì: “bảo trì phần mềm không thuộc sản phẩm phần mềm nên áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%”.

  Bảo trì phần mềm (software maintenance) là điều chỉnh các lỗi mà chưa được phát hiện trong các giai đoạn trước của chu kỳ sống của một phần mềm, nâng cấp tính năng sử dụng và an toàn vận hành của phần mềm. Bảo trì phần mềm có thể chiếm đến 65%-75% công sức trong chu kỳ sống của một phần mềm. (Wikipedia)

  Như vậy, theo hướng dẫn của công văn 14310 /CT- TTHT: “bảo trì phần mềm không thuộc sản phẩm phần mềm nên áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%” thì chả đúng tí nào.

  Theo cv 2593 TCT/ NV6 ngày 17 tháng 7 năm 2003 của TCT thì: “Căn cứ điểm 23, Mục II, Phần A Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 79/2000/NĐ-CP ngày 29/12/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế GTGT thì sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm máy vi tính không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.
  Theo các quy định trên, trường hợp nhập khẩu phần mềm máy vi tính thông qua mạng Internet, Công ty có hợp đồng với bên bán, thanh toán tiền thông qua hệ thống ngân hàng thì sản phẩm phần mềm nhập khẩu không thuộc đối tượng chịu thuế nhập khẩu, không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Các hoạt động dịch vụ phần mềm bao gồm: cài đặt, bảo dưỡng, bảo trì phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT”.

  Thế nhưng Thông tư số 122/2000/TT-BTC đã được thay thế bởi thông tư 120/2003/TT-BTC.

  Điều 23,mục II, phần A thông tư 120/2003/TT-BTC / Điều 24,mục II, phần A thông tư 120/2003/TT-BTC:
  Chuyển giao công nghệ, phần mềm máy tính, trừ phần mềm xuất khẩu.
  Chuyển giao công nghệ được xác định theo quy định tại Chương III "Chuyển giao công nghệ" của Bộ luật dân sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đối với những hợp đồng chuyển giao công nghệ có kèm theo máy móc, thiết bị thì việc không thu thuế chỉ thực hiện đối với phần giá trị công nghệ chuyển giao.
  Phần mềm máy tính (trừ phần mềm máy tính xuất khẩu) bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định tại Quyết định số 128/2000/QĐ-TTg ngày 20/11/2000 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách và biện pháp khuyến khích đầu tư và phát triển công nghiệp phần mềm.

  Theo cv 376/TCT-PCCS của TCT, ngày 24 tháng 1 năm 2006 thì dịch vụ phần mềm theo điểm 2, điều 3, QĐ 128/2000/QĐ-TTg thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

  Như vậy, bảo trì phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

  Sở dĩ phải dài dòng như vậy vì một số vị sẽ bảo cv 2593 TCT/ NV6 ngày 17 tháng 7 năm 2003 của TCT đã lỗi thời.

  Không biết bạn nào có thông tin gì mới hơn hay không?

  Thân
   
  Last edited: 10 Tháng một 2007
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Theo khoản 3c, điều 3 của Quyết định số 128/2000/QĐ-TTg:
  Dịch vụ chuyên nghiệp về phần mềm bao gồm phát triển phần mềm chuyên dụng cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện, quản lý, cài đặt, nâng cấp, bảo dưỡng, bảo hành, bảo trì các hệ thống công nghệ thông tin.

  Theo Thông tư 120/2003/TT-BTC: Đối với sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm quy định tại Quyết định số 128/2000/QĐ-TTg sẽ không chịu thuế GTGT, trừ khi xuất khẩu. Hiện nay, thông tư này vẫn còn hiệu lực thi hành.

  Còn đối với hoạt động mua đi bán lại phần mềm, tức công ty không phải là DN sản xuất nữa mà đã chuyển sang DN thương mại rồi. Khi đó, hoạt động kinh doanh (mua đi, bán lại) phần mềm sẽ chịu thuế suất thuế GTGT 10%.

   
  Last edited: 11 Tháng một 2007
  #6
 7. Đào Thuý Hoà

  Đào Thuý Hoà Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Xuất hóa đơn khi xuất khẩu phần mềm

  Mọi người ơi giúp mình với.Công ty mình hoạt động về lĩnh vực phần mềm và thiết kế website. Trong năm vừa qua có xuất khẩu phần mềm cho các đối tác nước ngoài nhưng mình lại không xuất hoá đơn ( vẫn ghi nhận doanh thu bằng cách khi xuất invoine( thay vì hoá đơn) mình hạch toán N 131/C 5111,2,3 và khi nhận được tiền vào tài khoản ngân hàng hạch toán: N1121/C131.)

  Vậy bây giờ mình xuất hoá đơn bù cho các đợt đó được không nhỉ ( Vì mình vẫn chưa xuất hoá đơn 2007). Và việc này có bị phạt không có văn bản nào quy định việc này không ạ

  Rất mong mọi người giúp đỡ.
   
  #7
 8. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Điều kiện để xuất khẩu phần mềm chịu thuế suất thuế GTGT 0% là:
  - Phải có hợp dồng với đối tác nước ngoài.
  - Có hoá đơn GTGT,
  - Thanh toán qua NH.

  Nếu bạn không lập hoá đơn GTGT thì bạn không được hưởng thuế suất thuế GTGT 0%.

  Thân
   
  #8
 9. Đào Thuý Hoà

  Đào Thuý Hoà Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thế thì bên mình chắc không được hưởng thuế suất thuế GTGT 0% rồi, vì không có hợp đồng với đối tác mà thường chỉ có invoine thôi. Trên invoine có đầy đủ các khoản mục như: tên đơn vị mua, giá cả, và phương thức thanh toán. Mình có đề xuất với bộ phận công nghệ là phải lập hợp đồng cho mình nhưng các anh ấy nói bên nước ngoài họ không cần thiết phải hợp đồng như bên mình nên họ không ký đâu mà chỉ có invoine thôi. Như vậy chỉ có Invoine có được không nhỉ. (Tất cả các khoản thanh toán bên mình đều thực hiện giao dịch qua ngân hàng hết)
   
  #9
 10. Classy

  Classy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  Rất cảm ơn Song Hương và Tú Anh đã giúp đở.
  Trước đây xuất Hóa đơn bảo trì phần mềm mình không ghi thuế suất thuế GTGT nhưng vẫn thấy không tự tin lắm nên phải nhờ sự giúp đở của các bạn WKT.
  Rất cảm ơn Song Hương và Tú Anh nhé

  To: Đào Thúy Hòa
  chuyện khách hàng nước ngoài ko cần hợp đồng & hóa đơn là chuyện phổ biến nhưng bạn vẫn phải xuất hóa đơn. Nếu bạn hạch toán doanh thu như bạn nói nếu ko điều chỉnh lại được thì sau này bạn phải giải trình cho thuế nếu bị hỏi
  Còn chuyện thực hiện cho khách hàng & thu tiền 2006 nhưng qua 2007 mới xuất hóa đơn cũng không sao đâu bạn, mình làm vậy hoài mà (Cty phần mềm đâu phải muốn xuất là xuất được ngay vì hậu sau bàn giao còn có thể phát sinh xyz gì nữa ai biết)
   
  #10
 11. Bùi Thu Hà

  Bùi Thu Hà Guest

  mong mọi người giúp đỡ, em đã đọc thông tư 120 nhưng tìm mãi không thấy chỗ nào nói là công ty mua đi bán lại phần mềm thì thuế suất GTGT là 10% cả mà chỉ thấy dòng chữ:
  "Các mức thuế suất thuế GTGT quy định trên đây được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại. Hàng hóa không quy định tại Mục II, phần A; Điểm 1, 2 Mục II, Phần B Thông tư này đều áp dụng thuế suất 10%"
  Nếu đọc theo cái này thì hoạt động mua đi bán lại phần mềm cũng thuộc không chịu thuế mới đúng, mong các anh chị em nhiều kinh nghiệm chỉ dẫn vấn đề này.
  Vì làm kế toán không thể nghe người này nói thế này, người kia nói thế khác được mà phải dựa trên chứng từ, nếu ai có ý kiến xin cho em xem luôn bằng chứng ^^
   
  #11
 12. VTM

  VTM Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  79
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Hi, có đọc thì bạn đọc Thông tư 129/2008 (về thuế GTGT) hiện đang áp dụng.

   
  #12
 13. luchong

  luchong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Ðề: Thuế suất đối với hoạt động bảo trì phần mềm

  Các bác cho em hỏi là dịch vụ phần mềm như: bảo trì phần mềm có được miễn thuế tndn không ah
   
  #13

Chia sẻ trang này