Hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc?

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi pippo, 3 Tháng hai 2007.

77,080 lượt xem

 1. pippo

  pippo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  :help: Các anh chị có thể chỉ cho khái niệm về 2 loại hạch toán trên và những sự khác biệt giữa đơn vị hạch toán độc lập và đơn vị hạch toán phụ thuộc trong một Tổng Công ty ? em chưa hiểu rõ lắm về vấn đề này.?
  Em cảm ơn rất nhiều!:two:
   
  #1
 2. hocdoilamketoan

  hocdoilamketoan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Hạch toán độc lập đó là công ty đó tự có một bộ máy kế toán làm việc độc lập, họ thống kế các hóa đơn chứng từ thành các báo cáo rồi gửi lên Tổng công ty hay công ty mẹ. Tổng công ty dựa trên các báo cáo này để tổng hợp thành báo cáo của cả Tổng công ty đó.
  Còn hạch toán phụ thuộc hay hạch toán theo tổng công ty là ta nộp hết các hóa đơn chứng từ lên Tổng công ty. Trên Tổng công ty sẽ có bộ máy kế toán, tập hợp thống kê thành các bản báo cáo.
  Mình thấy rất nhiều công ty như vậy. Có gì các bạn cứ góp ý nhé:beer:
   
  #2
 3. pippo

  pippo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Thanks bạn. Nhưng như thế thì đơn vị dù hạch toán theo kiểu nào đều có thể có con dấu ,mã số thuế và có thể phát hành hóa đơn ah? Điểm khác nhau chỉ là cách thức xử lý chứng từ như bạn nói thôi sao? Nếu có thể, nói rõ hơn một chút được không bạn? Mong giúp đỡ nhá!:dance2:
   
  #3
 4. hocdoilamketoan

  hocdoilamketoan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Uh. các hình thức này sẽ liên quan rất nhiều đến công tác hạch toán cuối năm. không đơn giản như bạn nghĩ đâu.
  Ngoài ra các hình thức này mỗi hình thức sẽ có mặt lợi và có mặt hại.
  Hình thức độc lập :
  - Lợi : ta có thể quản lý được hóa đơn và chứng từ của Công ty ta
  - Hại : phải chịu hoàn toàn trách nhiệm những vấn đề kê khai trước pháp luật, ngoài ra bạn phải có một bộ máy kế toán tốt để hạch toán được.
  Hình thức phụ thuộc :
  ngược lại với hình thức độc lập.
  Rất hy vọng có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn.:drummer:
   
  #4
 5. 123tram

  123tram Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP. HCM
  Bạn ơi, sẵn tiện cho mình hỏi chút nha. Mình mới vào làm và hiện đang làm ở cty mẹ, cty này có 2 chi nhánh (1 chi nhánh độc lập, 1 chi nhánh phụ thuộc) vậy khi cuối năm làm BCTC và QTT mình chỉ nhập chung số liệu của chi nhánh phụ thuộc thôi, còn chi nhánh độc lập thì tự BCTC và QTT riêng. Vậy làm như thế có đúng không bạn, mong bạn cho ý kiến vì mình nghe kế toán cũ họ nói năm trước họ làm như vậy.
   
  #5
 6. meoluoi_kta

  meoluoi_kta Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  mơ về nơi xa lắm...
  Cho minh hoi la khi cong ty me cap TSCD cho cong ty con :nguyen gia 450 trieu .hao mon 200 trieu.Gia tri TSCD duoc danh gia o cty con 240 trieu.Vay thi viec hach toan o 2 cong ty me va con nhu the nao?Va neu la doc lap hay phu thuoc thi cach hach toan co khac nhau khong va co khac ko neu 2 cong ty nay ko co quan he ma chi la mua ban TSCD thong thuong?
   
  #6
 7. bibi2005

  bibi2005 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cho em hoi ke mot chut, neu la chi nhanh hach toan doc lap thi Tong cong ty co tra luong cho nhan vien cua chi nhanh ko, hay CN tu tra luong cho NV cua minh.
   
  #7
 8. hocdoilamketoan

  hocdoilamketoan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Tất cả vẫn trả lương bình thường. Tuy nhiên Chi nhánh sẽ gửi hạch toán tổng quỹ lương lên Công ty. Sau đó Tổng công ty sẽ trả lương xuống từng bộ phận.:dogrun: :dogrun: :dogrun: :dogrun: :dogrun: :dogrun: :dogrun:
   
  #8
 9. Ngo Thi Hoai

  Ngo Thi Hoai Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nghe AN
  nếu đơn vị cấp trên thì đưa vào 1361 , còn đơn vị vấp dưới thì đưa vào 3368
   
  #9
 10. ketoan?

  ketoan? Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Theo mình không phải vậy. Mà:
  - Hạch toán độc lập: doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đầy đủ. Lập BCTC và gửi theo luật. Trường hợp này đơn vị cấp trên (Công ty mẹ, TCT,..) ngoài BCTC riêng còn phải lập BCTC hợp nhất hoặc BCTC tổng hợp (hiện nay chỉ lập vào cuối năm, bắt đầu 2008 lập BCTC hợp nhất giữa niên độ) .
  - Hạch toán phụ thuộc:Không có tư cách pháp nhân không đầy đủ nhưng Có tổ chức công tác kt riêng: có hệ thống sổ sách, tk kt riêng, lập báo cáo riêng nhưng không phải BCTC, không phải gửi BCTC cho các đơn vị nhận b/c như thuế, Tkê, CQ đăng kí KD. Trường hợp này đơn vị cấp trên ghi vào TK 1361, còn đơn vị trựuc thuộc ghi vào TK 411 đấy. Đơn vị cấp trên chỉ lập BCTC thôi, không phải là BCTC hợp nhất hay BCTC tổng hợp.
   
  #10
 11. meoluoi_kta

  meoluoi_kta Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  mơ về nơi xa lắm...
  y minh muon hoi la cai phan chenh lech do danh gia lai o cong ty con thi hach toan the nao thui.con nhung cai nay thi minh cung da biet roi
   
  #11
 12. changnd

  changnd Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  mình cũng đang băn khoăn không biết phải làm sao, cụ thể: Cn mình HT phụ thuộc nhưng không biết phải làm b/c ra sao.Từ trước tới nay ctừ nào mang tên của cty thì CN làm đề nghị thanh toán lên cty trừ vào khoản TƯ cấp cho CN,còn ctừ nào tên Cn thì báo cáo thuế của CN va làm thanh toán tại CN.Như vậy TK đvị phụ thuộc ghi là gì các bạn,cuối năm phải làm những báo cáo gì hả các bạn chỉ giúp tôi với.
   
  #12
 13. dang vien

  dang vien Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  324
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  DN
  hạch toán độc lập: Tự chịu trách nhiệm về việc bảo tồn và phát triển cũng như hiệu quả sử dụng vốn của DN. Cụ thể là: Lập và chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo tài chính của DN đó.
  hạch toán phụ thuộc: không phải độc lập.
   
  #13
 14. cuong93k6

  cuong93k6 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Da Nang
  Vấn đề hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập trong một TCT nói riêng và trong một đơn vị có đơn vị thành viên nói chung phụ thuộc vào phân cấp quản lí tài chính giữa đơn vị cấp trên và đơn vị cấp dưới (phân cấp về quản lí tài sản, phân chia kết quả kinh doanh, ...). Một đơn vị được gọi là hạch toán độc lập nếu đơn vị đó được đơn vị cấp trên phân cấp quản lí tài chính hoàn chỉnh, đơn vị này được quyền chủ động đầu te tài sản, chủ động lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, và được quyền tự chủ trong việc phân phối kết quả kinh doanh do đơn vị đó làm ra. Nghĩa vụ của các đơn vị này với đơn vị cấp trên thườn thể hiện thông qua việc trích nộp một phần Chi phí quản lí cho đơn vị cấp trên. Còn các đơn vị hạch toán phụ thuộc thường không được quyền tự chủ hàon toàn trong việc đầu tư tài sản (thường là những Tư liệu lao động có giá trị lớn hoặc chủ yếu) và thường phải nộp toàn bộ hoặc một phần lợi nhuận về đơn vị cấp trên để điều phối trong toàn đơn vị. Hy vọng bạn đã hiêu hơn một chút về vấn đề này.
   
  #14
 15. Do Trong Hien

  Do Trong Hien Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tân Bình, Tp.HCM
  Cả nhà cho mình hỏi. Muốn tham khảo tài liệu về Hình thức hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc thì xem những nghị định thông tư hướng dẫn nào vậy?
  Cảm ơn cả nhà nhe
   
  #15
 16. thanhkttm

  thanhkttm Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  nha trang
  mình đồng ý với cách xử lý của ketoan, xin bổ sung thêm nữa là nếu 2 công ty này không có quan hệ mà chỉ mua bán TSCĐ thông thường thì bên bán hạch toán giảm TSCĐ và tăng phải thu, còn bên mua thì ghi tăng TSCĐ và tăng phải trả như bình thường thôi.
   
  #16
 17. quynh038

  quynh038 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
   
  #17
 18. quynh038

  quynh038 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Liên quan đến nội dung hạch toán độc lập, phụ thuộc cho mình hỏi: Cty và CN cùng tỉnh thành, hạch toán độc lập nhưng giám đốc cty uỷ quyền cho giám đốc CN ký hợp đồng, hoá đơn với những gì liên quan đến bên CNhánh cty thì có được k? hay phải đăng ký độc lập, đăng ký thuế riêng tại trụ sở chi nhánh thì GĐ CN mới có quyền ký HĐồng, Hđơn?Thanks.
   
  #18
 19. quynh038

  quynh038 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Xin lỗi lúc nãy mình viết nhầm, chỗ hình ảnh động là phụ thuộc chứ ko phải độc lập.
   
  #19
 20. HUYBEOKT

  HUYBEOKT Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cầu Giấy - Hà Nội
  Bạn ơi!
  Hạch toán phụ thuộc: Có nghĩa là đơn vị phụ thuộc chịu sự chi phối của Đơn vị cấp quản lý về tài chính, hoạt động SXKD và sổ kế toán, không tham gia và hạch toán kế toán mà chỉ thống kê và ghi chép dưới dạng ghi nhớ thôi.
  Hạch toán độc lập: Là có sổ sách kế toán của đơn vị mình và hạch toán theo chế độ kế toán việt nam. Cuối năm tài chính thì nộp báo cáo tài chính cho cơ quan cấp trên để hợp nhất BCTC và nộp lợi nhuận.
  Ngoài gia 2 trường hợp này còn có những khác biệt về cách nộp thuế....vvv
   
  #20

Chia sẻ trang này