Tài sản đã sử dụng nhưng chưa trích khấu hao!

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Genius, 25 Tháng hai 2007.

2,041 lượt xem

 1. Genius

  Genius Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Em làm cho một công ty tư nhân. Thời gian qua khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, người kế toán trước không hạch toán tách biệt riêng từng hạng mục công trình nào. Bây giờ đã là qua 2 năm rồi, em vẫn chưa làm thủ tục, giấy tờ nghiệm thu để để kết chuyển thành tài sản. Như vậy là đúng hay sai?
  Sở dĩ em làm như vậy là vì công ty em được miễn thuế TNDN 2 năm đầu và 50% của 4 năm tiếp theo nên em có kế hoạch làm nghiệm thu vào năm 2007 và mới trích khấu hao để dồn chi phí khấu hao vào những năm phải chịu thuế TNDN. Theo quy định về trích khấu hao TSCĐ thì khi đưa TSCĐ vào hoạt động SXKD, dịch vụ thì phải trích khấu hao ngay tháng đó, nhưng hiện nay em vẫn treo trên số dư ở TK 2412, chưa kết chuyển sang 211.
  Anh (chị) chỉ dẫn cho em với. Em cảm ơn nhiều!
   
  Last edited: 25 Tháng hai 2007
  #1
 2. Ng_Duy_Binh83

  Ng_Duy_Binh83 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo tôi, bạn hoàn toàn có thể làm lại thủ tục nghiệm thu công trình vào lúc nó hoàn thành, cơ bản các chứng từ bạn tập hợp vào TK2412 phải là hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng vì giấy tờ nghiệm thu hạng mục công trình là chứng từ hướng dẫn ko mang tính bắt buộc bạn hoàn toàn có thể tự lập (cơ quan thuế có biết công trình đó hoàn thành lúc nào đâu)
   
  #2
 3. Genius

  Genius Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Cam on Ng_Duy_Binh83 đã giúp đỡ. Nhưng mà hiện nay công ty tôi đang sản xuất, đang sử dụng các tài sản hiện có như: nhà xưởng, trạm điện, tường rào... Sử dụng rồi nhưng chưa trích khấu hao?
   
  #3
 4. Hang_BN

  Hang_BN Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  tiện đây các bac nhà mình cho em hỏi với!
  DN chỗ em lam cũng có một số tài sản như nhà xưởng đã sử dụng được 3 năm nay nhưng trước đây kế toán ko co hồ sơ và ko trích khấu hao, đến bây giờ em lam kế toán em vẫn để vậy ko trích khấu hao thì liệu thuế có chấp nhận ko?
   
  #4
 5. snoopy2004

  snoopy2004 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  không trích khấu hao thì thuế càng khoái, chỉ là doanh nghiệp bị thiệt thôi, vì phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn mà.
   
  #5
 6. ketoan314

  ketoan314 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Nếu giờ mình trích bổ sung thì chắc được chứ nhỉ?
   
  #6
 7. LUU CHUC

  LUU CHUC Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TX Sơn Tây-tỉnh Hà Tây
  Việc khấu hao cũng có những tính chất tương tư như phân bổ chi phí trả trước. Các chi phí đã chi ra để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được tính bào chi phí nếu có đủ chứng từ hơp lệ (Đó là nguyên tắc). Việc trích khấu hao trước hay sau không phải là vấn đề chính mà quan trọng là ban phải chọi thời gian trích khấu hao đúng quy định (8 năm, 9, năm,...theo quy định). Chao ban.
   
  #7

Chia sẻ trang này