Hạch toán chi phí lãi vay

  • Thread starter Centaur
  • Ngày gửi
Centaur

Centaur

Sơ cấp
3/9/13
34
2
8
Viet Nam
Mình tìm trên mạng thì được câu hỏi và câu trả lời của vacpa về vấn đề hạch toán chi phí lãi vay thể này. Cho mih hỏi có văn bản nào quy định cái này ko vậy

Câu hỏi 567: (Nguyễn Minh Thuận) Ngày 14/07/2011:
Công ty tôi là nhà thầu chuyên thi công các công trình thuỷ điện và dân dụng. Các công trình đều có thời gian thi công trên 1 năm, chi phí lãi vay vốn để thi công các công trình được xác định rõ ràng và từng công trình, những năm trước tôi hạch toán chi phí lãi vay vốn của các công trình vào TK 635 của từng công trình sau đó kết chuyển sang TK 911 để xác định kết quả, lãi vay của kỳ nào hạch toán hết vào TK 911 của kỳ đó, nhưng sang năm nay tôi không muốn hạch toán như vậy mà tôi muốn hạch toán lãi vay vốn của các công trình vào chi phí SXKD dở dang (vốn hoá chi phí di vay) không hạch toán vào TK 635. Các công trình vẫn đang thi công dở dang. Xin Quý Hội cho biết: Tôi hạch toán như vậy có đúng không, có hợp lý không?

Trả lời:

Công ty bạn là nhà thầu xây lắp chuyên thi công các công trình thủy điện, dân dụng. Mặc dù thời gian thi công công trình trên một năm, nhưng công ty bạn không phải là đơn vị chủ đầu tư mà chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xây lắp. Việc thi công xây dựng công trình xây lắp không thỏa mãn định nghĩa “tài sản dở dang” và các tiêu chuẩn, điều kiện được vốn hóa chi phí đi vay quy định trong chuẩn mực kế toán số 16 “Chi phí đi vay”. Do đó chi phí đi vay như trong trường hợp bạn hỏi không được vốn hóa, tức là, không được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh dở dang mà phải hạch toán vào chi phí tài chính trong kỳ để xác định kết quả hoạt động kinh doanh.


Link: http://www.vacpa.org.vn/index.php?o=modules&n=faqs&f=faqs_detail&idfaqstopic=5&idfaqs=5121&page=11
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,241
1,466
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Mình tìm trên mạng thì được câu hỏi và câu trả lời của vacpa về vấn đề hạch toán chi phí lãi vay thể này. Cho mih hỏi có văn bản nào quy định cái này ko vậyLink: http://www.vacpa.org.vn/index.php?o=modules&n=faqs&f=faqs_detail&idfaqstopic=5&idfaqs=5121&page=11
Chắc người tư vấn không đọc kỹ VAS 16 mà hiểu theo quan điểm cũ rồi. Ngay trong chế độ kế toán DN cũng hướng dẫn hạch toán chi phí đi vay được vốn hóa với các DN xây lắp trong trường hợp thi công các công trình trong thời gian dài.
Đây là định nghĩa trong VAS 16:
Tài sản dở dang: Là tài sản đang trong quá trình đầu tư xây dựng và tài sản đang trong quá trình sản xuất cần có một thời gian đủ dài (trên 12 tháng) để có thể đưa vào sử dụng theo mục đích định trước hoặc để bán.
 
  • Like
Reactions: amtich

Thành viên trực tuyến

  • daihoangha
  • hoaithu9x
  • ngoccham0410
  • kimtan2021
  • marketinghcm02
  • ThanhtrucNĐ

Xem nhiều

TEXT LINK