Bên e xuất hàng hóa chất, dụng cụ, thiết bị hoặc tiêu hủy hóa chất hết hạn cho trường ạ. Bên em nhiều trường hợp yêu cầu xuất lại lắm ạ, nhưng e lấy ví dụ một vài trường hợp. Một trường xuất vào tháng 11/2014, 3 hóa đơn với 3 loại thuế suất 10%, 5%, không chịu thuế. Tổng giá trị 17tr đồng. Một trường tiêu hủy hóa chất vào tháng 2/2014 thuế 10%, giá trị là 3tr ạ.
Trong trường hợp của bạn, bạn bắt buộc xuất lại hoá đơn mới có thể được thanh toán (bên kho bạc có quy định này, đối với tất cả các đơn vị). Nên
1/ Bạn lấy lý do là hàng hoá không đạt chất lượng, bên mua trả lại hàng, thời điểm trả lại càng gần đầu năm 2015 càng tốt). Bạn chú ý là khi trả hàng, bạn tham khảo thêm mục 2.8 phụ lục 4, thông tư 39 (cho trường hợp người mua không có hoá đơn). Nếu bạn làm trả hàng trong quý 1 năm 2015, bạn phải khai bổ sung cho kỳ báo cáo của hoá đơn xuất ra, khai bổ sung cho quý 1, và tổng hợp lại đưa vào báo cáo quý 2 (không cần phải làm lại báo cáo tài chính, vì thời điềm sau ngày lập báo cáo tài chính và bạn đưa nó vào thuyết minh báo cáo tài chính năm 2015 là được)
2/ Lý do nữa là bạn nói bên trường học, đưa lại tờ hoá đơn đỏ, bạn tìm cách đưa thêm một vài dấu gì đó ( tự nhiên có chữ ký, hay gì gì đó trên hoá đơn đỏ đó) và bạn lấy lý do là hoá đơn không đúng vì gì gì đó trên hoá đơn nên huỷ vào thời điểm tháng 4 và thu hồi, xuất lại hoá đơn khác.
Mình chỉ nghỉ được 02 lý do đó thôi. Bạn kết hợp lại và phân chia, vận dụng cả hai nhé. Chú ý ở 1/ bạn phải cố gắng giải thích vì sao hàng bị hư, hay không đạt chất lượng nhé, bạn phải nghỉ trước lý do, ghi chép lại trên tờ A4, lưu nội bộ, lưu trên máy để vài năm sau bạn còn nhớ mà trả lời, kế toán khác (nếu bạn không còn làm) cũng biết đường mà trả lời nhé.
Huỳnh Ngọc Vinh
Mobile: 0919 75 0808