2 trường hợp này khác hẳn nhau hoàn toàn. Bạn đi hỏi mọi có khi nào ngày bàn giao nhà là ngày hoàn thành cung cấp dịch vụ không? Đây chắc là một khái niệm hoàn toàn mới nên mình ko thể hiểu được. Mà trước khi nói ng khác thì nên xem xét lại bản thân đãbạn cứng nhắc bảo thủ lắm. Hiện giờ không bán hóa đơn lẻ chứ trước đây dịch vụ thuê văn phòng trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chủ nhà hoặc bên thuê phải mang hợp đồng lên cục thuế mua hóa đơn đấy, trường hợp này chắc cục thuế bán hóa đơn xuất khống nhỉ![]()
Thế thì phải hiểu riêng đối với dịch vụ thuê văn phòng thì thời điểm hoàn thành dịch vụ là thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê đúng ko? Vậy bạn nên kiến nghị vào các dự thảo sửa đổi thông tư 39 trong những lần BTC lấy ý kiến sắp tới nhá! Chúc bạn may mắn :dMình có nói bao giờ các dịch vụ đều như vậy đâu, bạn đấy chứ. dịch vụ chung chung và dịch vụ rõ ràng là khác nhau. Và quan điểm thuế thì ngày bắt đầu dịch vụ bạn xuất hóa đơn luôn thu tiền là hợp lệ, luật thuế không nói đến cụ thể nhưng cũng ko hề cấm.
Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39 (VBHN) chỉ quy định về ngày lập hóa đơn đối với trường hợp đơn vị tự lập hóa đơn.dịch vụ cho thuê văn phòng và các dịch vụ khác kiểu như vậy thì rõ như ban ngày rồi, chỉ có quan điểm kế toán kiểm toán thì hơi khác thôi. Bạn mà học chứng chỉ đại lý thuế sẽ có nhiều câu hỏi thời điểm xuất hóa đơn trước ngày hoàn thành dịch vụ thì xử lý doanh thu, chi phí, kê thuế bên bán bên mua thế nào.e là bạn sẽ thấy lạ lẫm với cách bạn hiểu hiện nay đấy, thuế đã hiểu và mở trói nhưng người làm lại không chịu hiểu tự quàng chân mình.
Thế bạn Hien thử giải thích cho mình trường hợp đi mua hóa đơn thuê nhà là trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng phải lên đơn vị thuế mua thì là bên thuế xuất hóa đơn sai thời điểm hay là bên thuế đã nhất trí là hợp lệ
Trong trích dẫn của bạn này có câu trả lời cho việc hóa đơn xuất có hợp lệ có đúng thời điểm hay khôngKhoản 2 Điều 16 Thông tư 39 (VBHN) chỉ quy định về ngày lập hóa đơn đối với trường hợp đơn vị tự lập hóa đơn.
Điều 13. Cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in
1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.
Điều 4 Thông tư 92:
d) Thời điểm xác định doanh thu tính thuế
Thời điểm xác định doanh thu tính thuế là thời điểm bắt đầu của từng kỳ hạn thanh toán trên hợp đồng thuê tài sản.
Trường hợp mà bạn nói không phải là "mua hóa đơn" mà cơ quan thuế cấp hóa đơn cho cá nhân có tài sản cho thuê để giao cho khách hàng (là người đi thuê tài sản).
Thời điểm cấp hóa đơn phù hợp với thời điểm xác định doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản của người cho thuê tài sản.
Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39 (VBHN) chỉ quy định về ngày lập hóa đơn đối với trường hợp đơn vị tự lập hóa đơn.
Điều 4 Thông tư 92:
d) Thời điểm xác định doanh thu tính thuế
Thời điểm xác định doanh thu tính thuế là thời điểm bắt đầu của từng kỳ hạn thanh toán trên hợp đồng thuê tài sản.
Thời điểm cấp hóa đơn phù hợp với thời điểm xác định doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản của người cho thuê tài sản.
Đối tượng áp dụng của thông tư 92 chỉ là các cá nhân có tài sản cho thuê, bạn ko thể suy luận cho toàn bộ các đối tượng khác được. Vì vậy mình mới nói ở trên là đây là trường hợp đặc biệt khi cơ quan thuế ngày trước có bán hóa đơn lẻ cho các đối tượng này. Nó không áp dụng cho giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau.Nói cấp hóa đơn chỉ là câu chữ thôi chứ thực tế là đóng tiền mua hóa đơn về đấy bạn ạ, đoạn in đậm trong trích dẫn của bạn chính là cách hiểu của thuế hiện nay với dịch vụ không phải là khi hoàn thành dịch vụ theo từng thời kỳ, mà là theo thời điểm bắt đầu của kỳ thanh toán đầu tiên (không có nghĩa là kỳ nhận được tiền đầu tiên). Không riêng gì cho thuê tài sản mà ngay nhân công khoán trọn gói, ký hợp đồng khoán là bạn đã có thể cầm hợp đồng, hồ sơ đi mua hóa đơn chứ không cần phải chờ khi hoàn thành hết dịch vụ nhân công. Thậm chí hợp đồng thi công ký hợp đồng xuất hóa đơn tiền ứng triển khai thi công, các hóa đơn này đều kê khai bình thường hợp lệ, các bạn sẽ không bao giờ thấy mục nào thuế nói không hợp pháp hay sai thời điểm mà đọc kỹ các công văn của thuế về xuất hóa đơn trước thời hạn thì thuế đầu trả lời không buộc phải xuất hóa đơn, nói trắng ra là không cần xuất nhưng xuất rồi nộp thuế đầy đủ thì càng hoan hô, không dám nói là không được xuất hóa đơn.
Mà chủ đề này nên stop ở đây nhỉ, tranh cãi đúng sai làm gì cho mệt vì suy cho cùng vốn dĩ luật pháp chế độ các quy định trong nội bộ của thuế hay kế toán còn mâu thuẫn nhau nữa là góc nhìn nhận của thuế với kế toán
Bạn cứ tôn trọng thông tư thì chả ai nói gì được bạn, nguy hiểm nhất là cái kiểu suy luận thông tư. Còn để trả lời cho câu hỏi của bạn tại sai giữa doanh nghiệp và cá nhân lại có quy định khác nhau thì bạn đi hỏi người làm luật ấy. Chứ ý mình hiểu ở đây nói ra sợ bạn ko hiểu, vậy nên mới tranh luận từ qua tới hBản chất thì như nhau thôi, thế nếu thuê của cá nhân, cá nhân đi làm thủ tục mua hóa đơn cho văn phòng thì khoản thuê này là khác nhau à. Hay là bản chất khoản doanh thu này cá nhân đi mua hóa đơn ngay ngày đầu tiên đc cấp hóa đơn thì hóa đơn này thuế xuất thì là hợp lệ không cần thời điểm và thuê của công ty thì công ty xuất hóa đơn ngay đầu tiên thì sai pháp luật vì không đúng thời điểm à.
Vấn đề cốt lõi ở đây là thuế không nói là sai mà cũng không nói là đúng, chỉ nói là không cần phải xuất, thế nên có tranh luận đến đêm thì cũng không kết luận đc ai đúng ai sai đâu, chỉ biết rằng cứ xuất và ghi nhận sẽ không ai ý kiến gì ngoài kiểm toán
Không bị gạt đâu, nội dung hóa đơn ghi rõ thuê văn phòng từ ngày bao nhiêu đến bao nhiêu, đây là đặc thù rồi, bên xuất hóa đơn ghi nhận vat, doanh thu hoặc 3387 tại thời điểm xuất, bên kê khai khấu trừ chỉ được kê vào kỳ thực tế bắt đầu phát sinh. Không riêng gì dịch vụ mà các hoạt động mua bán hàng hóa mà nhiều hoạt động khác, các sai phạm về thời điểm, nội dung ... rất nhiều được xử lý linh động theo hướng: Lợi cho ngành thuếCảm ơn mọi người đã chia sẻ với vấn đề mà mình đã đưa ra
Giữa góc độ kế toán và góc độ Thuế hiện tại vẫn còn nhiều bất đồng, nên dân kế toán thường rất đau đầu mỗi khi lên báo cáo. Câu chữ trong các thông tư nghị định, có khi bẻ câu bẻ chữ ra, mỗi người lại hiểu theo một ý.
Thực tế doanh nghiệp nhiều khi không thể nào tuân thủ đúng theo bên thuế được. Ví dụ như bên khách hàng của mình, cứ đòi phải có hóa đơn thì mới trả tiền. Trong hợp đồng bên mình yêu cầu bên đó thanh toán trước 10 ngày cho kỳ thuê tiếp đó, với điều kiện bên mình chỉ gửi Giấy đề nghị thanh toán thôi. Nhưng bên đó cứ nói phải có hóa đơn thì mới thanh toán.
Nếu như soi theo thuế, bên mình xuất hóa đơn sai thời điểm. và bên khách hàng cũng bị gạt chi phí này ra.