Những sai phạm thường gặp trong ĐTXDCB

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi kwt2006, 29 Tháng tư 2007.

5,762 lượt xem

 1. kwt2006

  kwt2006 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tôi mới bắt đầu làm về ĐTXDCB nên không tránh khỏi sai sót khi thực hiện công việc, mong các Bro đi trước chỉ bảo dùm để tránh những sai lầm đáng tiếc. Xin cảm ơn nhiều.
   
  #1
 2. nadden

  nadden Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Kế toán XDCB khá phức tạp, rất nhiều vấn đề và mỗi DN thường có những khó khăn riêng. Nếu kê ra thì mệt lắm. Kwt2006 nên đưa ra những vấn đề cụ thể.
   
  #2
 3. Tạ Thị Hồng

  Tạ Thị Hồng Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hung yen
  Kế toán xây dựng cơ bản nếu bạn mới ra trường đó là cả một vấn đề lớn đấy. Trong quá trình bạn làm nếu chỗ nào vướng mắc hãy hỏi mọi người cùng trả lời giúp bạn. Thế nhé
   
  #3
 4. donghuong1603

  donghuong1603 Yêu câu ví dặm

  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các bác ui! Cứu em với! Em đang làm cho 1 Cty về XDCB, mới vào làm. Mà thừa hưởng sổ sách của năm 2006 rối beng lên (do kế toán cũ đã nghỉ).
  Trong năm 2006 tất cả các công trình mà công ty làm đều đã hoàn thành nghiệm thu và thanh lý hợp đồng. Tiền cũng đã chuyển qua TK của công ty tại ngân hàng rùi, mà HĐTC thì chưa xuất dẫn đến dư Nợ TK 154: 1.000.000.000đ.
  Em ko biết làm thế nào để xử lý cả. Mà bây giờ đi tìm lại thì TK154 cũng không chi tiết cho từng công trình nên em đang po' tay đây.
  Các bác giúp em với nha. Huhu
   
  #4
 5. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Khá trầm trọng đây.
  Trước mắt bạn phải xuất ngay hóa đơn cho tất cả các công trình đã hoàn thành. Đồng thời tiến hành kiểm toán kiểm tra lại các bút toán mua NVL, xuất NVL, nhân công... xem nó vào trong công trình nào. Việc này 1 mình bạn làm rất khó nếu không có kinh nghiệm. Tốt nhất hảy nhờ 1 công ty dịch vụ kế toán nào đó làm cho.
   
  #5
 6. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Bạn trình bày với giám đốc, trước khi trình bày sự việc, bạn chuẩn bị:
  - Liệt kê các hóa đơn đầu vào, theo trình tự thời gian
  - Nắm các hợp đồng đã ký và các biên bản thanh lý hợp đồng liên quan đến chi phí thông qua các khoản tiền mà khách hàng chuyển khoản vào TK cty
  - Hỏi dự toán của công trình, thực tế thì không phải công trình nào cũng có dự toán đâu, cũng có công trình chỉ có dự toán sơ bộ,
  Mình nghĩ các công trình đều được giám đốc phân công người phụ trách quản lý thi công, do đó khi nhận được ý kiến trính bày, để nghị của bạn giám đốc sẽ chỉ người để bạn kết hợp phân loại hóa đơn đầu vào của công trình nào.
  Một việc khó hơn, là có khả năng chi phí nhân công sẽ bị thiếu chứng từ, bạn phải lập lại, phải cân đối với chi phí nhân công của từng công trình, và phải tìm người ký nhận lương,...
  Chúc bạn giải quyết được công việc trôi chảy, tách được chi phí cho từng công trình.
   
  #6
 7. tuan_tma

  tuan_tma Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Chào bạn!
  Mình hiểu tình trạng của bạn bây giờ. Mình có một vài gợi ý nhé!
  - Xem lại nguồn thu và chi.Thu nếu chuyển khoản thì quá dễ phân loại các Công trình vì mỗi .
  - Xác đinh doanh thu dựa trên hợp đồng và thanh lý hợp đồng.
  - Tạp hợp chi phí NVL, NC... dựa trên dự toán hoặc biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành.
  - Còn kế toán trc chưa phân bổ chi tiết đcj 154 các công trình thì bạn phải làm thôi. Thực ra nó ko khó đâu chỉ sợ ko có chứng từ đầu vào thôi.
  - Chuc ban thanh cong!
   
  #7
 8. Lê Trung Nguyên

  Lê Trung Nguyên Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Cái khó nhất là phải tập hợp được chứng từ nguyên vật liệu, nhân công theo dự toán cho từng công trình, theo tôi bạn nên thử với một công trình trước, cập nhật được một rồi sẽ được hai. Thông thường chứng từ các đội đem về thường không tập trung chỉ riêng cho một công trình, bạn nên theo dõi cho từng đội thi công xem hóa đơn mua về được phân cho các công trình nào (chẳng hạn ông A làm 2 công trình, ông B làm 3 công trình...), bạn cứ bám theo các chứng từ của ông A, ông B này để xem nó thuộc công trình nào, từ từ mà làm, nếu không bạn sẽ bị rối mà không có đường ra. 1 tỷ cho tất cả các công trình thì không nhiều lắm đâu.
   
  #8
 9. donghuong1603

  donghuong1603 Yêu câu ví dặm

  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Em vẫn đang bị rối mù lên ne`!Huhu. Chẳng lẽ lại bỏ cuộc, vấn đề bi giờ một hóa đơn đầu vào cùng một loại nguyên vật liệu phải xuất cho nhiều công trình. Em phải nhặt nhạnh chi tiết để ra được số dư của Tk 152 chi tiết từng loại đã, rùi từ từ lắp ráp từng bộ phận khác nhau vào Tk 154 cho hoàn chỉnh. Các bác có cách nào không cứu em với. Kế toán cũ di chúc lại cho em số liệu tròn vo trên các sổ cái TK nên chẳng có chi tiết gì cả. Huhu
   
  #9
 10. songviet

  songviet Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Bạn đã đề xuất ký kiến với sếp là nên thuê kiểm toán hoặc bên dịch vụ kế toán làm như gợi ý của adam_tran chưa? Nếu sếp không đồng ý làm thế, nhưng có thái độ tich cực hỗ trợ bạn tự làm thì cứ vui vẻ, bình tĩnh, từ từ mà làm rồi sẽ ổn thôi, "giải quyết" được cái mớ đó bạn cũng sẽ tích luỹ được khơ khớ kinh nghiệm cho mình mà.

  Định tham gia với bạn một chút về cách xử lý nhưng đến giờ đội tuyển Vn ra trận rồi, để sau vậy.
   
  #10
 11. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  donghuong1603 ơi gì mà khóc loạn lên vậy, kế toán XDCB cũng không đến nỗi ghê gớm đâu. Trước hết bạn kiểm tra lại các khoản thu của công trình xem kê khai thuế chưa nếu chưa bạn kê ngay đi du chưa xuất hóa đơn mà sao khách hàng đã thanh toán lại không xuất hóa đơn nhỉ?. nếu không khi thuế kiêm tra họ quy tội trốn thuế đấy. sau đó tập hợp chúng từ nguyên vật liệu theo trình tự thời gian đồng thời xác đồng thời xác đinh các công trình hoàn thành để phân bổ nói chung là cung không phúc tạp lám đâu. Á bạn nên căn cứ theo dự toán công trình mà phân bổ nếu có cần giúp đỡ liên hệ với mình sẽ giúp cho chi cần công trả bằng cà phê thôi. chúc bạn hết sợ và vững vàng.
   
  #11
 12. songviet

  songviet Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Như vậy là công đoạn xác định doanh thu, xuất hóa đơn cho từng ctrình ok rồi?!

  Các số liệu tròn vo trên các sổ cái đều có đầy đủ chứng từ gốc (chứng từ kế toán cũ đã dùng làm căn cứ ghi sổ ấy) chứ?

  Chắc có lẽ cty bạn hạch toán thẳng chi phí vào tk154 chứ không theo dõi qua các tk chi tiết 621, 622, 623, 627 phải không?! Nếu thế theo tôi bạn nên bắt đầu từ tk154, lọc phân loại các phát sinh ra:
  - Chi phí nguyên vật liệu: Lưu ý so sánh với phát sinh trên tk 152
  - Chi nhân công
  - Chi máy thi công
  - Chi phí chung

  Bước đầu thế đã nhé.
   
  #12
 13. Gã Sẹo

  Gã Sẹo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Nếu chỉ có mình bạn làm kế toán thì bạn nên thuê hẳn kiểm toán (nhưng chưa chắc đã hay bởi kiểm toán thì không đi sâu vấn đề như kế toán), hoặc cách tốt hơn là bạn nhờ hẳn ai đó (trình độ tầm kế toán tổng hợp) đã làm công ty xây dựng, giúp đỡ bạn, trực tiếp đến làm cùng bạn. Nếu bạn làm ở Hà nội thì Gã sẹo có thể giúp.
   
  #13
 14. HÀ NGỌC OANH

  HÀ NGỌC OANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thăng Bình - Quảng Nam
  Bạn cứ bình tỉnh không có gì đâu. mình hồi đi làm cũng vậy. bây giờ bạn lấy những chứng từ có liên quan đến tất cả các công trình đó. lấy HD XL ra và theo dõi nếu có Dự toán thì quá đơn giản bạn biết chút ít về dự toán thì tốt còn ko bạn nhờ kỹ thuật giúp bạn xem công trinmhf đó bao nhiêu NVL, NC thì bạn nhờ một nhóm người nào đó ký giúp bảng lương rồi tập hợp chi phí. chúc bạn thành công. Bình tĩnh, tự tin, chiến thắng mà
   
  #14
 15. chuyengiaketoan

  chuyengiaketoan lãng tử vô tình

  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà nội, TP HCM
  Khi nghiệm thu thanh lý hợp đồng tức là đã có quyết toán được phê duyệt và hoá đơn ghi nhận doanh thu cho từng công trình. Như vậy em sẽ căn cứ vào quyết toán, biên bản nghiệm thu khối lượng từng phần của từng công trình rồi em phân bổ hoá đơn nguyên liệu vật liệu theo bảng kê khối lượng đó. Em nên căn cứ vào thời gian trên hoá đơn, địa điểm của nơi xuất hoá đơn để em đưa vào công trình cho hợp lý. Nếu kế toán trước làm sai thì em đừng theo kết quả của họ nữa mà hãy tự làm lại từ đầu. Em nhớ phải bám sát vào quyết toán được phê duyệt mà tập hợp chi phí nguyên liệu, vật liệu, nhân công cho đúng nhé. Sau khi hoàn thành công việc nay anh nghĩ em sẽ có rất nhiều kinh nghiệm đó. Chúc em thành công
   
  #15
 16. tamo82

  tamo82 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN

  Bạn phải chịu khó làm lại thôi, không còn cách nào khác đâu, nếu vội thì dễ dẫn đến làm sai đấy. Vì khi cơ quan thuế vào quyết toán cũng kiểm tra chi tiết theo từng công trình. Cố gắng lên, chia việc cho nhân viên trong phòng làm cùng đi.
   
  #16
 17. tranxuanthien

  tranxuanthien Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tam Ky
  Bạn tamo82 ơi! trước khi tư dzấn nhớ kiểm tra lại thời gian. 2 tháng trôi qua kể từ khi bài kề đó post rồi bạn ạ!
   
  #17

Chia sẻ trang này