Kế toán nhà hàng, khách sạn

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi nguyentrang1811, 5 Tháng năm 2007.

59,119 lượt xem

  1. nguyentrang1811

    nguyentrang1811 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Nha Trang
    Có anh chị nào làm kế toán nhà hàng chỉ giúp em cách tính giá thành hàng tự chế biến với, em thấy các món ăn thay đổi liên tục và nhu cầu của khách hàng cũng khác nhau, cùng một món ăn nhưng đơn giá khác nhau dẫn đến em lại phải làm lại định mức cho món ăn đó, có cách nào anh chị giúp em làm kế toán gon gàng hơn với!
     
    #1
  2. TUANDUONG

    TUANDUONG Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HA NOI
    Thuc ra thi viec tinh gia thanh cho tung mon an cua nha hang la rat phuc tap. Neu Nha hang cua ban da co he thong dinh muc, va su dung phan mem quan ly ban hang Nha hang (vi du phan mem cua Cty Nam Tien) thi viec tinh toan se don gian hon rat nhieu. Phan chenh lech so voi dinh muc ban hach toan thang vao TK 632 nhu vay se don gian hon
    Chuc ban thanh cong
    (Xin loi vi khong biet go chu co dau mong ban thong cam)
    :cool2:
     
    #2
  3. ngocluyen12

    ngocluyen12 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    706
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Hai phong
    Bạn Tuan Duong ơi thế định mức đó được tính trên cơ sở nào vậy, có quy định cụ thể không? m cũng ko biết tính định mức các món ăn ra làm sao? Mình ko có phần mềm thì tính làm sao? Giúp nhé!
     
    #3
  4. conan77

    conan77 Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    VN
    Thứ nhất, bạn không thể tính chính xác và ước lượng chuẩn bằng chính đầu bếp. Hãy để cho họ tự xây dựng định mức của các món ăn. Cái này chỉ là tương đối thôi.
    Để xác định giá vốn thì bạn nên sử dụng kiểm kê định kỳ thì sẽ sát đúng với thực tế hơn. Đừng tách ra sẽ làm rối thêm việc đấy.
     
    #4
  5. ngocluyen12

    ngocluyen12 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    706
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Hai phong
    Như vậy thì có cần phải theo dõi giá thành của từng món ăn ko? Nếu theo dõi từng món ăn thì ốm mất nhỉ? Vì món ăn thì đa dạng phong phú thế cơ mà vả lãi mỗi tháng trước (mùa hè) là một thực đơn, tháng sau (mùa đông) là một thực đơn... Chắc chỉ theo dõi giá thành chung và giá vốn chung thôi chứ nhỉ.. rắc rối quá vì mình chưa làm bao giờ
     
    #5
  6. TUANDUONG

    TUANDUONG Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HA NOI
    Định mức do nhà hàng của bạn xây dựng. Thường là do Bếp trưởng xây dựng. Ví dụ: Khi bạn mua 1 kg thịt bò phi lê về, bạn phải sơ chế, và bảo quản (lóc gân, để trong tủ lạnh) và chỉ còn 800gr. Giả sử định mức cho 1 dĩa bò xào là 200 gr. Như vậy với 800 gr bạn phải bán được 4 dĩa. Tuy nhiên việc tính toán rất phức tạp nếu không dùng phần mềm quản lý thì bạn khó mà quản lý được chi phí của nhà hàng. Bạn thử vào trang này dowload tài liệu về để tham khảo nhé http://www.namtien.com/
     
    #6
  7. tina_bich

    tina_bich Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    141
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP.HCM
    các bạn ơi! mình mới vào làm ở nhà hàng. Mình thấy giá vốn mỗi món ăn là do bếp trưởng họ định lương rồi đưa ra. Còn về việc theo dõi xuất NVL để cấu thành món ăn thì đến cuối tháng bếp đưa lên bảng kê NVL (thịt, cá, trái cây,...) còn tồn bao nhiêu trong bếp, kế toán dựa vào đó mà tính ngược lại số NVL xuất ra trong tháng. Vậy liệu cách tính như vậy có chính xác không, các bạn góp ý cho mình với.
    Thanks!
     
    #7
  8. conan77

    conan77 Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    VN
    Cái này khá chính xác khi:
    1. Bạn phải xác định chính xác lượng hàng mua vào trong tháng. Cái này thông thường các đơn vị hay bị mắc do xác định giá trị lượng hàng mua trong tháng không đầy đủ, thường bị bỏ sót hàng mua chưa thanh toán (phần công nợ) do hàng mua nhỏ lẻ chưa được cấp hóa đơn.
    2. Kiểm kê hàng tồn kho phải chính xác.
    3. Mình đã thấy ở một nhà hàng có kiểu hạch toán xác định kết quả kinh doanh thực tế này cũng hay và khá hợp lý.
    - Khi mua hàng, tất cả chứng từ và hóa đơn lẻ được tập hợp và theo dõi qua tài khoản 331:
    Nợ 611/Có 331 (nếu có thuế GTGT thì thêm phần thuế)
    - Khi thanh toán với người bán:
    Nợ 331/Có 111,112,...
    - Cuối kỳ căn cứ vào lượng hàng kiểm kê tồn kho, xác định lượng hàng xuất dùng: Tồn đầu kỳ + Nhập trong kỳ - Tồn cuối kỳ.
     
    #8
  9. thanhhau

    thanhhau Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    0
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    lang son
    em đang làm báo cáo thực tập chuyên đề kế toán mua hàng và bán hàng ở 1 nhà hàng. ở đây hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kiẻm kê định kỳ và hình thức sổ nhật ký chung như vậy em phải vào những sổ nào nhiều ạ
     
    #9
  10. maicoi12

    maicoi12 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    ha noi
    em cũng làm báo cáo thực tập kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng ở một nhà hàng
    nhưng em ko biết là mình phải tính giá vốn như thế nào.nhà hàng em dịch vụ ăn uống theo kiểu buffe
    quy định sặn giá ăn cho trẻ em và người lớn
    có anh chị nào có bài thực tập mẫu về nhà hàng gửi cho em với
    yahoo của em: saomaituoihong_909
     
    #10
  11. khinhvu

    khinhvu Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    sắp tới em làm kế toán ở một nhà hàng.Anh chị nào có file sổ sách excel về lĩnh vực này gửi cho em với.Địa chỉ mail của em:khinhvuphiduong7x@gmail.com.Cảm ơn nhiều.
     
    #11
  12. huynhmongthuong

    huynhmongthuong Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    0
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    tp ho chi minh
    kế toán nhà hàng!!!!

    anh chị ơi giúp e với! e mới ra trường, chưa có kinh nghiệm về kế toán, nhưng e sắp làm kế toán cho nhà hàng ăn uống, mà chỉ có mình e ah, e ko biết fai bắt đầu như thế nào nữa! anh chị nào có kinh nghiệm chỉ giúp e với! ngày 8/8/2011 này nhà hàng khai trương rồi, anh chị cố gắng giúp e nha! e cảm ơn nhiều lắm ah! mail of e: mongthuong89_py@yahoo.com
     
    #12
  13. linhlinh2005

    linhlinh2005 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    3
    Nơi ở:
    tphcm
    Chào bạn ,mình không dám nói là có kinh nghiệm làm, vì mình chỉ có làm vài tháng ở nhà hàng thôi, nhưng cũng có thể giúp bạn được một số cái. Nếu cần, bạn có thể liên lạc với mình qua địa chỉ YH : tv.thuylinh
     
    #13
  14. Crystal Rose

    Crystal Rose Dịu dàng nhất Web

    Bài viết:
    523
    Đã được thích:
    4
    Nơi ở:
    Hải Dương
    Linhlinh ui. Sao em không post lên cho các bạn luôn đi. Hi
     
    #14
  15. linhlinh2005

    linhlinh2005 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    3
    Nơi ở:
    tphcm
    Dạ tại em không biết post, với nó đặc thù lắm chị ạ, em cũng nhờ người khác chỉ thui, nên cũng không dám công khai nhiều... ai cần thì liên lạc ạ, chứ cái này thuộc sỡ hữu trí tuệ của người khác...hehe...mong các bạn thông cảm.
     
    #15
  16. Crystal Rose

    Crystal Rose Dịu dàng nhất Web

    Bài viết:
    523
    Đã được thích:
    4
    Nơi ở:
    Hải Dương
    Hihi...chị biết rồi, ai cũng như thế thì không có ai giúp ai đâu em nhỉ.
     
    #16
  17. linhlinh2005

    linhlinh2005 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    3
    Nơi ở:
    tphcm
    Vì nó của người khác, em cũng mượn mà thôi, em cũng cần tôn trọng người đã cho em thôi chị à.. Với lại các bạn cần liên lạc với linhlinh2005 nhé, mình không dám nói là mình chỉ đúng và được cho các bạn, chỉ những gì mình biết, mình sẽ nói, vậy thui. (Bởi có làm mấy tháng à....hic hic)
     
    #17
    killalstars thích bài này.
  18. Crystal Rose

    Crystal Rose Dịu dàng nhất Web

    Bài viết:
    523
    Đã được thích:
    4
    Nơi ở:
    Hải Dương
    Vậy ai cần thì để lại địa chỉ Mail Linhlinh sẽ gửi cho nhé. Thay mặt các bạn, cám ơn Linhlinh nhé.
     
    #18
  19. bichngoc1602

    bichngoc1602 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TPHCM
    Các bác vui lòng cho e hỏi. Nếu hàng mua về nhập kho ( dồ uống) thì khi đem biếu tặng có fai xuất hoá đơn đầu ra ko ah.
    Hàng nước uống, rượu bia nước ngọt nếu huỷ do hết date, bẻ , móp, tróc ten thì huỷ fai xuất hdon theo bảng kê ko......................Thanks kiu các Bác rất nhìu
     
    #19
  20. anhtuanpa

    anhtuanpa Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    TP HCM
    Cost Controller

    Mình cũng có ít kinh nghiệm làm về quản lý kế toán nhà hàng - là một bộ phận của khách sạn. Xin phép chia sẻ cùng bạn như sau:
    Riêng bộ phận ăn uống của nhà hàng (thuộc khách sạn) người ta đặt cho một tên riêng là Food and Beverage (F&B) do một chú F&B Manager đứng đầu. Chú F&B Manager chia ra làm 3 cụm như sau
    1. Cụm ăn - Food & Kitchen bao gồm nhà hàng, bếp ăn tạo ra thức ăn nóng hoặc nguội (Cold and Hot Food). Chú này giao cho ông đầu bếp trưởng (Master Chef) chia tất cả các thức ăn ông này nấu ra thành 3 loại như sau
    - Loại Set-menu: là loại thức ăn gọi theo set ví dụ như ăn sáng buffet, ăn theo một set...
    - Loại À La Carte: là từng món
    - Chief Recomendation (Order By Customer): các món đặ biệt theo yêu cầu của khách
    Mỗi một món ông Master Chef làm một cái Recipe liệt kê cần các loại nguyên vật liệu nào... vv.
    2. Cụm uống và bánh trái: bao gồm thức uống lại chia làm vài loại. Loại nào cũng sẽ có một cái recipe ví dụ: 1 lý vang phải phục vụ với quả chuối chẳng hạn
    3. Cụm tiệc - Banquet: Lại có chú Banquet Manager làm mỗi loại tiệc một cái recipe cũng nêu đầy đủ thành phần của tiệc đó.
    Sau khi có các recipes, cả hội F&B mới kéo nhau đi gặp Chú Giám đốc khách sạn (General Manager), lúc này mới là việc của Kế toán:
    - Kế toán có một chú gọi là Cost Controller: chú này chuyên môn tính cost của các recipe bao gồm 3 loại cost chính:
    + Chi phí Nguyên liệu chính: Thịt cá, bơ, sữa
    + Chi phí Nhân công
    + Chi phí Overhead
    Sau khi tính toán chú này đưa ra chi phí của từng recipe, nhân tổng dự toán theo kế hoạch sẽ ra chi phí của từng ngày, từng tuần, từng tháng. Sau đó chú Cost Control lại chia ra từng mục theo từng bộ phận như mình kể trên, hoặc từng loại ăn uống, tiệc tùng. Nói chung là Cost Controller (lương khoảng 1000 USD/tháng) làm và theo dõi các loại chi phí.
    Chú Cost Controller này kiêm luôn làm báo cáo quản trị về chi phí. Bác nào cần em hướng dẫn cho vụ Cost Controller này.
    Vì có Cost Controller rồi nên việc hạch toán chi phí theo cost center cực kỳ đơn giản. Hàng ngày bộ phận Purchasing mua hàng về, khi nhập hàng vào cho Kho (Chú Cost COntroller quản lý luôn mấy chú Storeman) là đã phân loại cost center rồi. Kế toán phần mềm chỉ bóc ra mà hạch toán. Còn nếu hạch toán tay thi cuối ngày Cost Controller nộp báo cáo giấy cũng phang vào hệ thống kế toán được. Đối với dịch vụ khách sạn nhà hàng, người ta chỉ yêu cầu kế toán quản lý Lãi lỗ theo từng nhà hàng chứ lãi lỗ theo từng món sẽ có báo cáo quản trị của chú Cost Controller. Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn phần Cost có 2 cái rất hay:
    - Cost Transfer: ví dụ bếp chính không bán hết chuyển sang bếp ăn nhân viên
    - Damage Cost: Thức ăn hư hỏng
    Mấy cái này khi nào làm Cost Transfer Order hay Damage Report đều phải thông báo cho Cost Controller hết.
    Hàng tuần, khi họp Cost Meeting các báo cáo quản trị của chú Cost Controller đưa ra biết là chi phí cao hay thấp, so với Revenue là biết món nào bán chạy, món nào không, nhà hàng nào lãi, nhà hàng nào lỗ...
    Làm nhà hàng vui phết...
     
    #20
    quyen2208 and nttamdan like this.

Chia sẻ trang này