Vũ Phương Bình
Sơ cấp
Các bạn cho mình hỏi là: Công ty mình muốn hủy NVL do yếu tố thời tiết thì theo TT96/2015 thì mình hiểu các thủ tục khi hủy NVL rồi. Nhưng còn cách hạch toán thì thế nào các bạn nhỉ nếu bên mình không trích lập dự phòng
Các bạn cho mình hỏi là: Công ty mình muốn hủy NVL do yếu tố thời tiết thì theo TT96/2015 thì mình hiểu các thủ tục khi hủy NVL rồi. Nhưng còn cách hạch toán thì thế nào các bạn nhỉ nếu bên mình không trích lập dự phòng
Mình tính hạch toán nợ 811 có 152: theo giá thực tế, khi nhập kho phế liệu nợ 152 có 811: theo giá ước tính có thể thu thôi, khi xuất bán thì bán bình thườngViệc không lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho có thể xem là sai sót kế toán nếu nó trọng yếu, còn không trọng yếu thì hạch toán thẳng vào chi phí khi hủy hàng.
Không hạch toán vào chi phí khác vì đây là hàng tồn kho.Mình tính hạch toán nợ 811 có 152: theo giá thực tế, khi nhập kho phế liệu nợ 152 có 811: theo giá ước tính có thể thu thôi, khi xuất bán thì bán bình thường
Vẫn biết nó là HTK nhưng mà đây là hỏng do thời tiết chứ có phải hỏng trong quá trình sản xuất đâu bạnKhông hạch toán vào chi phí khác vì đây là hàng tồn kho.
Nếu không trọng yếu thì khi hủy nhập kho phế liệu ghi:
Nợ 152: Giá trị thu hồi ước tính của phế liệu
Nợ 632: Phần chênh lệch
Có 152: Giá gốc nguyên liệu ban đầu.
Chế độ kế toán Việt Nam quy định mọi tổn thất liên quan đến hàng tồn kho đều hạch toán vào giá vốn.Vẫn biết nó là HTK nhưng mà đây là hỏng do thời tiết chứ có phải hỏng trong quá trình sản xuất đâu bạn
bạn cho mình xin văn bản quy định về"Chế độ kế toán Việt Nam quy định mọi tổn thất liên quan đến hàng tồn kho đều hạch toán vào giá vốn" đc ko bạnChế độ kế toán Việt Nam quy định mọi tổn thất liên quan đến hàng tồn kho đều hạch toán vào giá vốn.
Chế độ kế toán Việt Nam quy định mọi tổn thất liên quan đến hàng tồn kho đều hạch toán vào giá vốn.
bạn cho mình hỏi là căn cứ theo VB nào quy định "Chế độ kế toán Việt Nam quy định mọi tổn thất liên quan đến hàng tồn kho đều hạch toán vào giá vốn." đc ko bạnBạn đúng khi DN HT theo TT 200. và dùng TK DT 511 chứ không phải 711.
Bạn xem thông tư 200, 133 phần TK nhóm 15, hoặc TK 711, 811. Chế độ kế toán VN hiện hành không có giao dịch nào về hàng tồn kho hạch toán vào thu nhập, chi phí khác (ngoại trừ chênh lệch đánh giá lại khi đem đi góp vốn).bạn cho mình xin văn bản quy định về"Chế độ kế toán Việt Nam quy định mọi tổn thất liên quan đến hàng tồn kho đều hạch toán vào giá vốn" đc ko bạn
"Nếu giá trị nguyên liệu, vật liệu hao hụt nằm trong phạm vi hao hụt cho phép (hao hụt vật liệu trong định mức), ghi:Bạn xem thông tư 200, 133 phần TK nhóm 15, hoặc TK 711, 811. Chế độ kế toán VN hiện hành không có giao dịch nào về hàng tồn kho hạch toán vào thu nhập, chi phí khác (ngoại trừ chênh lệch đánh giá lại khi đem đi góp vốn).
Bạn xem hướng dẫn hạch toán ở Điều 25, Thông tư 200. Tinh thần của chế độ kế toán Việt Nam thì hàng tồn kho để sử dụng cho sản xuất kinh doanh nên các hao hụt, mất mát, tổn thất đều ghi vào chi phí kinh doanh."Nếu giá trị nguyên liệu, vật liệu hao hụt nằm trong phạm vi hao hụt cho phép (hao hụt vật liệu trong định mức), ghi:
Nợ TK 632 - Giá vốn hàng bán
Có TK 152 - Nguyên liệu, vật liệu".
Nhưng phần này của mình là nằm ngoài SX mà. mình thấy cho vào 632 ko hợp lý lắm
Bạn xem hướng dẫn hạch toán ở Điều 25, Thông tư 200. Tinh thần của chế độ kế toán Việt Nam thì hàng tồn kho để sử dụng cho sản xuất kinh doanh nên các hao hụt, mất mát, tổn thất đều ghi vào chi phí kinh doanh.
Gỗ Trường Thành tổn thất thiếu hàng tồn kho 980 tỷ còn ghi vào giá vốn kìa![]()
Mình ko có thấy quy định tại điều 25 TT200 như bạn nói nên vẫn băn khoăn quáBạn xem hướng dẫn hạch toán ở Điều 25, Thông tư 200. Tinh thần của chế độ kế toán Việt Nam thì hàng tồn kho để sử dụng cho sản xuất kinh doanh nên các hao hụt, mất mát, tổn thất đều ghi vào chi phí kinh doanh.
Gỗ Trường Thành tổn thất thiếu hàng tồn kho 980 tỷ còn ghi vào giá vốn kìa![]()
Hai người nói TT 200 còn đến: (.. xem hướng dẫn hạch toán ở Điều 25, Thông tư 200...) mà: (.ko có thấy quy định tại điều 25 TT200..) Thì Bó tay.Mình ko có thấy quy định tại điều 25 TT200 như bạn nói nên vẫn băn khoăn quá