hạch toán phần mềm và phần cứng

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi Lê Phượng, 9 Tháng năm 2007.

1,661 lượt xem

 1. Cty em có cả doanh thu phần mềm và phần cứng tin học,hôm trước em lên thuế người ta bảo phải hạch toán riêng nhưng em hỏi người ta kh hướng dẫn họ bảo về đọc sách. Các bác có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này chỉ dẫn giúp em hạch toán riêng nghĩa là làm như thế nào?
   
  #1
 2. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Đơn cử thế này:

  SX Phần mềm trong nước thì phần thuế suất là ko áp dụng thuế GTGT và do đó ko được khấu trừ khoản thuế GTGT. Thuế GTGT đầu vào cho phần mềm đều thành chi phí hết.

  Phần cứng: có áp dụng thuế GTGT.

  Phần mềm: Được ưu đãi (về thuế TNDN, bạn tìm tài liệu để đọc)

  Phần cứng: (hình như) ko có ưu đãi gì về Thuế TNDN

  Vậy, theo bạn nếu ko tách riêng thì quản lý thế nào? Chi phí nào vào phần cứng? Chi phí nào vào phần mềm? doanh thu nào vào phần cứng? doanh thu nào vào phần mềm? v.v.... Nếu ko tách thì sếp quản lý cũng khó chứ đừng nói đến đối tượng bên ngoài (thuế chẳng hạn).

  Vậy theo bạn có nên tách ko? Và làm thế nào để có thể theo dõi cứng bao nhiêu? mềm bao nhiêu? (Chắc chắn là bên bạn có bộ phận phần cứng, và bộ phận SX phần mềm chứ?)
   
  Last edited: 9 Tháng năm 2007
  #2
 3. levy

  levy Guest

  Chi phí phải tách riêng. Nếu bạn tách riêng được thi tốt.Nếu không tách được thì bạn làm phân bổ theo% doanh thu hàng tháng nhé.
   
  #3
 4. em vẫn chưa rõ về khoản hạch toán riêng,Phần cứng(mtính) bọn em mua về xong bán luôn em cho vao DT bán hàng 5111, phần mềm cty em tự sản xuất rồi bán ra em cho vào DT bán TPhẩm chi phí nhân viên sx em cho 622. hàng tháng em chỉ phân bổ thuế gtgt theo doanh thu thôi, còn hạch toán riêng em chưa hiểu mong các bậc tiền bối chỉ dẫn rõ hơn cho em vì cái đầu chậm hiểu.
   
  #4
 5. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Giả sử bạn và 1 người bạn của bạn đi thuê 1 cái phòng ở trọ. 2 bạn cùng thuê chung 1 sạp hàng nhưng 1 người thì bán vải, một người thì bán ... nước.

  Vậy khi 2 bạn tính thế nào để trả tiền phòng, các tiền chi ăn, ở ngủ nghỉ 2 bạn tính toán ra sao? tiền bán vải có ghi trong quyển sổ là doanh thu của người bán nước được ko?

  Tương tự như vậy, trong cty của bạn ko có phòng ban, bộ phận à?

  Bạn ghi doanh thu vào 5111, nhưng ghi cho bộ phận nào? phần cứng hay phần mềm? (doanh thu bán vải hay là bán nước trà đá?). Đơn giản vậy thôi.
   
  #5

Chia sẻ trang này