HÓA ĐƠN ĐẦU RA XUẤT SAI NGÀY

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi SaraTran, 18 Tháng ba 2017.

663 lượt xem

 1. SaraTran

  SaraTran Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Các bác/anh/chị cho em hỏi chút ạ: Kinh nghiệm thực tế làm kế toán của em dưới 1 năm thôi ạ nên em rất mong anh chị tư vấn giúp em.
  - Cuối năm Khi hạch toán thì em thấy hóa đơn đầu ra của mà chị kế toán trước đang bị sai ngày xuất . Cụ thể là hóa đơn 1 xuất ngày 29/04/20xx , hoa đơn 2 thì xuất ngày 05/05/20xx, hóa đơn 3 xuất ngày 04/04/20xx.Mấy hóa đơn này đã giao cho khách hàng ạ.

  - Anh chị cho em hỏi là giờ em phải xử lí mấy hóa đơn này như thế nào ạ?. Em cảm ơn.
   
  #1
 2. TOA123

  TOA123 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  5
  Giới tính:
  Nam
  Theo mình được bit nếu hóa đơn bạn viết sai ngày mà hai bên đã kê khai thuế thì bạn làm biên bản điều chỉnh ,ghi rỏ nội dung sai,nội dung điều chỉnh và lập hóa đơn mới ở thời điểm hiện tại,ghi thông tin đầy đủ,riêng phần tên hàng bạn ghi nội dung là " điều chỉnh ngày tháng năm xuất hóa đơn của số hóa đơn (số viết sai ngày) bằng số hóa đơn ( là số hóa đơn hiện tại bạn đang điều chỉnh) VD:" điều chỉnh ngày tháng năm viết sai của số hóa đơn 0000001 ngày 1/1/2017 bằng số hóa đơn 0000002 ngày 18/03/2017) sau đó phần ĐVT,SL,ĐG,TT....bạn bỏ trống hết,hóa đơn này lưu lại để giải trình với cơ quan thuế sau này thôi,chứ bạn k phải điều chỉnh tờ khai vì số tiền trên hóa đơn bạn đã xuất không bị sai và HTKK bây giờ cũng bỏ phụ lục bảng kê rồi .Theo mình biết là như vậy.Hy vọng giúp bạn tham khảo dc gì đó
   
  #2
 3. Handoi123

  Handoi123 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nữ
  Căn cứ Khoản 2, Khoản 3, Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

  "1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

  2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

  3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

  Căn cứ vào khoản 7 điều 3 của thông tư số 26/2015/TT-BTC : Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 như sau:

  "Bổ sung hướng dẫn đối với trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Các trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC."

  => Khi viết sai ngày tháng trên hóa đơn GTGT xử lý như sau:

  1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai ngày tháng trên hóa đơn, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

  2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai ngày tháng trên hóa đơn phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

  3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót ngày tháng trên hóa đơn thì: hai bên tiến hành lập biên bản ghi rõ sai sót, đồng thời bên bán lập hóa đơn điều chỉnh giao cho bên mua
   
  #3
 4. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,330
  Đã được thích:
  572
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Cái điều này áp dụng không đúng trong trường hợp này. Mà là : Lập hóa đơn không theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn theo quy định ( Điểm d, Khoản 1, Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC), chứ không phải phạt vì hoá đơn bị lập sai đâu. Phạt từ 4.000.000 đến 8.000.000 tức phạt 6.000.000.
  Xem thêm quy định phạt vi phạm về hoá đơn ở đây
   
  #4

Chia sẻ trang này