Chi phí nào trực tiếp tạo ra doanh thu, ra sản phẩm thì bạn đưa vào 627, nếu chi tiết được thì càng tốt, vì nó sẽ có ích cho việc quản trị của bạn sau này.
Chi phí nào để đưa cái bạn đã làm đến tay khách hàng thì bạn đưa vào chi phí 641.
642 chỉ sử dụng cho chi phí không liên quan trực tiếp đến tạo ra doanh thu cụ thể, không tham gia đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Ví dụ: chi phí ông giám đốc sản xuất đưa vào 627 mặc dù ông ấy tham gia vào quản lý doanh nghiệp nhưng vì ở khía cạnh sản xuất tham gia trực tiếp tạo ra sản phẩm. Chi phí cho anh kỹ thuật, nhà thiết kế tạo ra sản phẩm thì đưa vào 627, nhưng cũng những anh nay tham gia vào thiết kế tạo sân khấu để quảng bá sản phẩm thì có thể phải phân bổ vào 627 và 641,... Những tình huống làm chung việc như thế này, bạn có thể không cần tách ra vì lâu lâu mới phát sinh 1 lần. Nếu công việc đó mang tính thường xuyên thì bạn phải tách ra để nhà quản trị thấy bức tranh toàn cảnh của công ty, nhất là khía cạnh nhân sự.
Trong trường hợp của bạn, sau khi ký hợp đồng với bên ABC, công ty bạn cử người đi công tác đến ABC. Khi xong việc, công ty bạn xuất hóa đơn cho công việc đã làm => nhân viên được cử đi công tác đã trực tiếp tạo ra doanh thu => chi phí liên quan để họ làm việc sẽ được sử dụng để tính giá thành cho dịch vụ đó.
Nếu ông Tổng giám đốc, trong lần thăm cửa hàng kinh doanh, ông có tham gia tư vấn và bán được sản phẩm, vậy có phải phân bổ lương ông ấy cho 642 và 641 không?
Riêng tiền ăn của các nhân viên được cử đi công tác. Bạn chú ý nếu công ty đặt khách sạn đã bao gồm tiền ăn thì không sao nếu bạn chỉ đặt khách sạn, tiền ăn thì trả theo hóa đơn các cữ ăn sáng, trưa, tối hoặc chi tiền mặt để họ tự túc thì phải có quy định trong quy chế tài chín hoặc thỏa ước lao động tập thể hoặc hợp đồng lao động. Vì dù có đi công tác hay không, nhân viên vẫn phải ăn nên chi phí ăn uống phải quy định rõ mới đủ căn cứ pháp lý tính chi phí được trừ khi tính thuế TNDN nhé