HOÁ ĐƠN Hợp lệ ???

  • Thread starter Small_candle
  • Ngày gửi
S

Small_candle

Trung cấp
10/4/03
121
0
16
HN
Truy cập trang
Thế nào là hoá đơn hợp lệ đcj cơ quan Thuế chấp nhận ?
Hoá đơn đỏ mà ng` bán ko ghi ngày tháng có đc coi la hợp lệ ko ạ ?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Bây giờ rất gắt - thiếu hay sai bất cứ thông tin gì nếu căng đúng nguyền tắc thì điều bị phạt vi phạm hành chính. Tôi biết có t/h thiếu chữ ký người mua mà bị lập bb phạt 3trđ đấy. Nếu là hóa đơn VAT mà bạo đã khai báo khấu trừ thì bị loại ra, mà còn bị phạt một lần thuế nữa đó.

:talk Nếu n/ta quên ghi thì hỏi n/ta bổ sung vô, coi chừng bạn báo thuế tháng này mà người để lại sang tháng sau mới báo thì sau này khi xác minh là bạn phải một phen hú vía đó :lol
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Hoá đơn hợp lệ là hoá đơn do Bộ Tài chính phát hành hoặc là hoá đơn do DN tự in nhưng được chấp nhận theo công văn của Tổng Cục thuế. Hoá đơn hợp lệ phải ghi đầy đủ các yếu tố ghi trên hoá đơn như: ngày, tháng, năm phát hành hoá đơn, họ tên, công ty, địa chỉ tài khoản, mã số thuế người mua người bán. Các chỉ tiêu ghi trên hoá đơn phải đầy đủ, rõ ràng, đủ chữ ký người mua, người bán, không được tẩy xoá sửa chữa. Trong trường hợp mua hàng mà người bán phát hành hoá đơn không đủ các yếu tố hoặc sửa chữa, tẩy xoá, người mua có quyền từ chối và yêu cầu phát hành hoá đơn mới.
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Theo toi duoc biet ban phai ghi day du cac yeu to ghi tren hoa don khong duoc thieu bat cu yeu to nao. Thieu mot trong cac yeu to ay bay gio theo quy dinh moi deu bi loai ra khong tinh phi ma con bi phat VAT nua. Neu ngay thang khong co ban phai goi dien cho ben xuat hoa don dem den ho sua lai cho dung ngay va dong dau cua co quan ho vao cho sua. Bat ke su sua chua nao tren hoa don cua don vi ban ma khong co dau dong vao deu khong hop le
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Đó là hóa đơn hợp lệ, nghĩa là đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu và yêu cầu ghi trên hóa đơn, còn sự hợp lý của hóa đơn nữa, hóa đơn tài chính cần phải hợp lý trước hợp lệ, nghĩa là nội dung trên hóa đơn phải đúng - phù hợp với nội dung kinh doanh và tình hình hoạt động cũng như hiện trạng của Doanh nghiệp, VD: một DN không có phương tiện vận tải mà lại có hóa đơn nhiên liệu phục vụ vận tải để kê khai thuế GTGT và hạch toán chi phí là không hợp lý.
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Duong nhien hoa don phai phu hop cả le lan ly. nhung VD ma ban neu thi chua han la khong hop lý vi DN khong co DV van tải nhung van co the thue xe van tai theo thang hoac theo chuyen de phuc vụ cac cong viec cua ho ( ma HĐ thue xe thi co the viet xang dau, tai xe, chi phí cau duong .... ho chịu ) thi van hop le nhu thuong
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Ừ đúng, bạn nói rất có lý đó, nhưng kéo theo nó và một chuỗi các vấn đề liên quan như thuê xe của cá nhân phải xây dựng hợp đồng, mua hộ hóa đơn tài chính, đóng hộ thuế GTGT và thuế TN cá nhân (nếu có) vv.., tôi đã gặp trường hợp thế này và hiện chưa biết phải sử lý thế nào cho phù hợp, nếu thực hiện đầy đủ các thủ tục thì quá lôi thôi.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Để cụ thể tôi xin trích Thông tư 120/2002/TT-BTC ngày 30/12/2002 hướng dẫn thi hành Nghị định 89/2002/NĐ-CP ngày 17/11/2002 về việc in, phát hành, sử dụng và quản lý hoá đơn:
"1.7- Hóa đơn được dùng để khấu trừ thuế GTGT, hoàn thuế GTGT, tính chi phí hợp lý, thanh toán tiền phải là:
a- Hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ.
- Hóa đơn mua hàng hoá, dịch vụ bản gốc, liên 2 (liên giao khách hàng).
- Hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu, nội dung theo quy định và phải nguyên vẹn.
- Số liệu, chữ viết, đánh máy hoặc in trên hóa đơn phải rõ ràng, đầy đủ, chính xác theo đúng quy định, không bị tẩy xóa, sửa chữa.
b- Các trường hợp khác:
- Tổ chức, cá nhân mua hàng làm mất hoá đơn mua hàng bản gốc (liên 2) do hoàn cảnh khách quan như: Thiên tai, hoả hoạn, bị mất cắp; khi xẩy ra mất hoá đơn trong các trường hợp nêu trên, tổ chức, cá nhân phải khai báo, lập biên bản về số hoá đơn bị mất, lý do mất có xác nhận của cơ quan thuế đối với trường hợp thiên tai, hoả hoạn, xác nhận của cơ quan công an địa phương đối với trường hợp bị mất cắp. Hồ sơ liên quan đến hành vi làm mất hoá đơn gồm:
+ Công văn, đơn của tổ chức, cá nhân về việc làm mất hoá đơn.
+ Biên bản mất hoá đơn mua hàng.
+ Bản sao hoá đơn mua hàng (liên 1) có xác nhận ký tên, đóng dấu (nếu có) của bên bán hàng.
Khi tiếp nhận hồ sơ mất hoá đơn mua hàng, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo số hoá đơn mua hàng không còn giá trị sử dụng và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân có hành vi làm mất hoá đơn.
- Tổ chức, cá nhân mua tài sản thuộc loại phải đăng ký sử dụng (xe ô tô, xe máy ...) mà liên 2 của hoá đơn phải lưu tại cơ quan quản lý tài sản (Công an) được thay thế hoá đơn mua hàng gồm các chứng từ sau: Phiếu thu tiền (liên 2, bản gốc) - Mẫu CTT 41, Biên lai trước bạ (bản Photocopy liên 2), hoá đơn (bản Photocopy liên 2) liên quan đến tài sản phải đăng ký."
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Đúng đấy, hóa đơn phải ghi đầy đủ các thông tin, cơ quan bạn tôi khi đi mua hóa đơn mới, bị thuế kiểm tra hóa đơn cũ phát hiện thiếu điền vào thông tin " hình thức thanh toán" mà bị phạt toi mất 300.000đ đấy, cho nên khi xuất hóa đơn cũng như nhận hóa đơn chúng ta phải để ý.
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Tot nhat khi mua hang fai đến tận Cty bán hàng lấy hóa đơn, đừng để ng. ta mang tới. Hóa đơn VAT 2003 có in nổi dòng chữ GTGT fia sau tờ hóa đơn.
 
S

Small_candle

Trung cấp
10/4/03
121
0
16
HN
Truy cập trang
Tr­ường hợp Hoá đơn bị rách thì sao ? rách thế nào thì ko đc coi la hợp lệ, VD như bị rách mất chữ Hoá đơn GTGT thì sao ?
 
T

Trần Lê Thuý An

Guest
Các bạn thân mến, nói về vấn đề hóa đơn thì quả thật cỏn rất nhiều vướng mắc cần giải quyết. tuy nhiên có một vấn đề mà mình vẫn chưa đựơc rõ lắm sau 02 năm làm kế toán đến giờ. Đó là: Trong hóa đơn (liên 2) thì dấu công ty có nhất thiết phải được đóng tại nơi thủ trưởng đơn vị ký hay khongl? hay chi cần đóng dấu treo tại phía trên tay trái của tờ hóa đơn là được. nếu ai nắm được vấn đề này thì cho mình biết với nhé. :thank .
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Với hình thức bán lẻ thì không nhất thiết trên liên số 2 phải có chữ ký và con dấu của thủ trưởng đơn vị, điều đó phù hợp với tình hình thực tế là các cửa hàng bán lẻ thường không có chức danh thủ trưởng đơn vị thường trực hoặc có nhưng không phải lúc nào cũng trực tiếp tham gia bán hàng.

Nhưng với các hình thức bán buôn bán đại lý vv.. với doanh số lớn thì bắt buộc phải có xác nhận bằng chữ ký và con dấu của thủ trưởng đơn vị: có thể là giám đốc Công ty, có thể là người được ủy quyền, thừa lệnh vv... (những thứ này thường được quy định rõ ràng trong hợp đồng bán hàng)
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Thuý An có thể tham khảo Luật Kế toán, còn nều mình nhớ không nhầm thì trong thông tư hướng dẫn in, quản lý và sử dụng hoá đơn tự in thì có đề cập đến vấn đề này: Trong các văn bản thì chỉ có yêu cầu là đối với các chứng từ kế toán như:hoá đơn, phiếu thu tiền,... thì liên gửi ra ngoài doanh nghiệp bắt buộc phải đóng dấu. Và như vậy thì có thể đơn vị có thể chỉ cần đóng dấu treo hoặc đóng dấu trên chữ ký của thủ trưởng đơn vị tuỳ thuộc vào đặc thù KD của đơn vị. :pepsi:
 
S

Small_candle

Trung cấp
10/4/03
121
0
16
HN
Truy cập trang
Đấy là HĐ đỏ, còn về Phiếu thu hay Phiếu chi thì có đc cho vào CP ko ?
VD: Cty SC đăng QCáo trên báo, ng` ta chỉ viết Phiếu thu thôi, để cho đc vào CP hợp lý, hợp lệ thì Số tiền trên Phiếu thu có giới hạn là bao nhiêu như HĐ Bán lẻ ( 100 000 đ ) ko ?
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA