Đăng ký KT bằng tay, làm sổ sách bằng Excel???

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Hatrang, 11 Tháng sáu 2007.

4,153 lượt xem

 1. Hatrang

  Hatrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Chào các bạn!
  Công ty mình đăng ký kế toán bằng tay. Hiện tại phiếu thu - phiếu chi được viết bằng tay, còn lại các sổ kế toán mình làm bằng Excel được không?
   
  #1
 2. chimruoi

  chimruoi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà nội
  Được chứ. Đó chính là kế toán bằng tay mà.
   
  #2
 3. sydney07

  sydney07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Bạn ơi, có phải kế toán máy là sử dụng các phần mềm kế toán, chỉ cần nhập số liệu phần mềm sẽ tự động vào sổ và in ra các biểu mẫu khi có yêu cầu, kế toán bằng tay (thủ công) là việc ghi chép vào các sổ sách kế toán, tự kế toán sẽ phải cập nhật và lập các bảng biểu phải ko? thế thì khi làm trên excel cũng vẫn là hình thức kế toán thủ công bạn nhỉ?
   
  #3
 4. sydney07

  sydney07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Bạn ơi, có phải kế toán máy là sử dụng các phần mềm kế toán, chỉ cần nhập số liệu phần mềm sẽ tự động vào sổ và in ra các biểu mẫu khi có yêu cầu, kế toán bằng tay (thủ công) là việc ghi chép vào các sổ sách kế toán, tự kế toán sẽ phải cập nhật và lập các bảng biểu phải ko? thế thì khi làm trên excel cũng vẫn là hình thức kế toán thủ công bạn nhỉ? :friend:
   
  #4
 5. letmyha

  letmyha Hư không

  Bài viết:
  826
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  The land of the living
  Không. Bạn đăng ký kế toán bằng tay thì tất tần tật các sổ sách kế toán bạn đều phải viết tay hết.
   
  #5
 6. Tuyet-le

  Tuyet-le Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quận TB
  Mình nhất trí với bạn.
   
  #6
 7. *****winer

  *****winer Bushido

  Bài viết:
  365
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  http://www.kienthucvothuat.com
  ko bạn ơi đăg ký kế toán bằng tay là mọi sổ sách chứng từ bạn phải ghi tay
  còn đăng ký bằng máy thì bạn có thể làm trên excel or phần mềm, có nghĩa là sổ sách được phép in ra
   
  #7
 8. KHong

  KHong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bac Giang
  Đăng ký hình thức kế toán

  Chào các bạn!Cac ban cho minh hoi công ty minh van chưa đang ký làm so sach băng tay hay bang may, vay có can thiêt công ty minh phải đăng ký k? Vi công ty minh thành lập cũng được 4 tháng rồi, Hic! Hic! Lo qua không biết co sao k nữa, các ban giúp mình nhanh nhé! :drummer:
   
  #8
 9. gautrang202

  gautrang202 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  www.vicuocsong.net
  Bạn lên hỏi đội quản lý thuế của đơn vị bạn gấp đi nha, hỏi hướng dẩn đăng ký thuế nhanh nha, (đơn vị bạn đã vi phạm kê khai thuế rồi đó).
   
  #9
 10. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  KHong hỏi về đăng ký ghi sổ tay hay ghi sổ máy, Cẩm Thúy lại trả lời là vi phạm kê khai thuế, là sao??? ... bó chân

  Khi DN thành lập có thủ tục đăng ký mã số thuế, trong này có kèm theo cả đăng ký hình thức ghi sổ. Nếu đăng ký hình thức ghi sổ nào thì thực hiện theo hình thức đó và mặc nhiên được hiểu là GHI BẰNG TAY trừ khi đăng ký ghi rõ là ghi sổ trên máy tính.

  Nếu trước đây đã không đăng ký ghi bằng máy thì xem như DN ghi sổ tay mà thôi, chẳng có vi phạm cái gì hết. Nếu bi giờ muốn ghi bằng máy thì nay làm một thông báo gửi đến cơ quan thuế thông báo là xong. Tuy nhiên muốn ghi bằng tay hay bằng máy thì đều phải áp dụng cho cả niên độ. Giả sử bạn không đăng ký ghi bằng máy mà vẫn làm trên máy, mãi đến gần cuối năm mới phát hiện chưa đăng ký làm trên máy thì lo làm thông báo gửi lên và kính thưa ... năm nay em làm trên máy, vậy là xong. Trong thời gian chưa đăng ký mà đã làm trên máy, lỡ nếu bị kiểm tra thì cơ quan thuế sẽ không chấp nhận sổ in và xem như DN không thực hiện mở sổ và ghi chép kế toán và ... phạt.
   
  #10
 11. phunglam

  phunglam Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  68/69/18/12 TA 32 - P. Thới An - Q.12
  Kế toán excel cũng là một dạng kế toán máy. Các bạn cứ việc làm và in mẫu ra không cần ghi tay. Tuy nhiên so với phần mềm thì thủ công hơn nhưng dù sao vẫn đỡ phải ngồi ghi sổ sau khi tính toán trên máy rồi còn ngồi ghi nữa. Nếu đăng ký phần mềm thì phải tên tuổi phần mềm, đủ thứ ... Theo mình thì cứ đăng ký kế toán máy là xong. Miễn sao khỏi ghi sổ là tốt rồi. Có 1 mình kiêm đủ thứ việc mà còn ngồi ôm sổ chắc chỉ có giải nghệ các bạn ơi.
   
  #11
 12. hongovem

  hongovem Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Đăng ký KT bằng tay, làm sổ sách bằng Excel???

  Chủ đề này đã qua 4 năm rồi và bjo em cũng đang thắc mắc. Em đọc xong comment cũng ko thể kết luận đc là excel có phải là hình thức ghi sổ bằng tay không? Các anh chị nào đã nghiên cứu đc thực tế vấn đề này có thể giải đáp cho em đc không ạ? Em gọi lên thuế cứ chỗ này chỉ chỗ kia, cuối cùng cũng ko có câu trả lời. Mong hồi âm của các anh chị
   
  #12
 13. VTM

  VTM Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  79
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Ðề: Đăng ký KT bằng tay, làm sổ sách bằng Excel???

  Bạn tham khảo khái niệm ghi sổ:
  Theo qui định trên => thực hiện kế toán trên excel gọi là hình thức "ghi sổ kế toán bằng máy vi tính", đây là DN tự xây dựng hình thức kế toán trên máy vi tính thông qua PM excel, miễn sao thỏa yêu cầu trên.
   
  #13
 14. hongovem

  hongovem Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Đăng ký KT bằng tay, làm sổ sách bằng Excel???

  Em có đọc đoạn trích dẫn trên, em có thắc mắc về "hình thức kế toán trên máy vi tính áp dụng tại doanh nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu sau:
  - Có đủ các sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết cần thiết để đáp ứng yêu cầu kế toán theo quy định. Các sổ kế toán tổng hợp phải có đầy đủ các yếu tố theo quy định của Chế độ sổ kế toán.

  - Thực hiện đúng các quy định về mở sổ, ghi sổ, khoá sổ và sửa chữa sổ kế toán theo quy định của Luật Kế toán, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kế toán và quy định tại Chế độ kế toán này.

  - Doanh nghiệp phải căn cứ vào các tiêu chuẩn, điều kiện của phần mềm kế toán do Bộ Tài chính quy định tại Thông tư số 103/2005/TT-BTC ngày 24/11/2005 để lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp với yêu cầu quản lý và điều kiện của doanh nghiệp. "
  Em có đọc thông tư 103/2005/TT-BTC thì thấy Excel ko đc gọi là phần mềm kế toán. Như vậy sử dụng excel có đc coi là hình thức kế toán trên máy vi tính không ạ?
   
  #14

Chia sẻ trang này