Hóa đơn viết sai, bây giờ phải làm sao?

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi hoaitrinh, 12 Tháng sáu 2007.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

4,887 lượt xem

 1. hoaitrinh

  hoaitrinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  BÌNH ĐỊNH
  Các anh chị ơi giúp em với. em viết hóa đơn bị sai ngày tính sao đây?
  Em mua hóa đơn là ngày 10 /6 nhưng mà khi viết hóa đơn thì em bắt đầu viết từ ngày 1 của tháng 6. Em viết hết cả cuốn rồi. bây giờ làm sao đây. Tại công ty em là phân phối sản phẩm, khách hàng không lấy hóa đơn nên em viết một lần luôn. Bây giờ phải hủy hết cả cuốn hay sao? mà hủy hết cả cuốn thì có bị phạt không? và phạt bao nhiêu. Em lo quá chẳng biết làm gì nữa. Với lại có quy định 1 cuốn thì được bao nhiêu hóa đơn hủy. Anh chị giúp em với nha. cảm ơn nhiều nhiều
   
  #1
 2. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Bạn viết từ ngày mùng 1/6 cũng không sao cả, Doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động ngay từ khi được cấp đăng ký kinh doanh - MST chứ không phải là chỉ được hoạt động sau khi mua hóa đơn GTGT, do vậy doanh thu hoạt động từ thời gian trước khi mua hóa đơn vẫn phải ghi nhận, có điều đừng có viết từ tháng trước mà nó khôi hài thôi, bạn không phải hủy hóa đơn đó đâu.
   
  #2
 3. hoaitrinh

  hoaitrinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  BÌNH ĐỊNH
  sao em lo quá, nó có văn bản hay thông tư nào qui định không, cho em với, với lại hóa đơn 1 cuốn thì được hủy giới hạn là bao nhiêu cái. có văn bản nào hướn dẫn điều này không? giúp em với.
   
  #3
 4. phong2v

  phong2v Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,694
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Hải Hậu, Nam Định - Hà Nội
  Sao lại không sao hả bạn quá sai rồi còn gì, 10/6 mới mua đc hoá đơn mà lại viết vào 01/6 như thế chẳng quá là vô lý à, đúng ra bạn phải viết vào sau ngày 10/06 và ghi là bán hàng ngày 01 hay 02/06 gì đó nhưng trái lại bạn lại viết vào ngày 01/06 như thế là sai, bạn ko thể huỷ được vì quá nhiều, cứ chuận bị tiền để nộp phạt hành chính nếu các bác thuế có phat hiện ra
   
  #4
 5. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Mình nghĩ ko nghiêm trọng vậy đâu. VI/ Sử dụng hoá đơn.

  1- Đối với tổ chức, cá nhân sử dụng hoá đơn.

  1.1- Tổ chức, cá nhân khi bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ phải lập hoá đơn theo quy định và giao cho khách hàng.

  1.2- Thời điểm lập hoá đơn: Hoá đơn phải được lập ngay khi cung cấp hàng hoá, dịch vụ và các khoản thu tiền phát sinh theo quy định. Khi lập hoá đơn, bên bán phải phản ảnh đầy đủ các nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu hoá đơn, gạch chéo phần bỏ trống (nếu có) từ trái qua phải. Việc lập hoá đơn có thể viết bằng tay, đánh máy 1 lần in sang các liên có nội dung như nhau. Trường hợp viết sai cần hủy bỏ hoá đơn thì gạch chéo để huỷ bỏ và không được xé rời khỏi quyển hoá đơn và phải lưu đầy đủ các liên của số hoá đơn.

  Sau này thuế có phát hiện ra (nhưng họ ko để ý ngày cấp hóa đơn đâu, miễn sao bạn khai thuế đúng, đủ và ko bị chậm) thì bạn bảo như trên (cứ tưởng thời điểm lập hóa đơn là thời điểm ngay khi cung cấp hàng hoá, dịch vụ và các khoản thu tiền phát sinh theo quy định- và lại là trong cùng một tháng nữa...)
   
  #5
 6. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Không có được đâu bạn ui. Lúc quyết toán cũng lòi ra àh. Tốt nhất hủy, viết lại (không có bị phạt đâu)
   
  #6
 7. hoaitrinh

  hoaitrinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  BÌNH ĐỊNH
  Nhưng mà hủy nhiều quá em sợ. Mọi người chỉ giúp em đi. 1 cuốn được hủy bao nhiêu hóa đơn.
   
  #7
 8. lelam.lam

  lelam.lam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  dailoc
  Đúng là theo nguyên tắc thì bạn không nên xuất từ ngày 01/06. Nhưng sau này nếu thuế có phát hiện ra thì bạn phải giải trình cho chính xác thì họ cũng bỏ qua cho, trường hợp này mình cũng qua rồi, chứ bây giờ mà hủy hóa đơn thì coi ko ổn cho lắm.
   
  #8
 9. hoaitrinh

  hoaitrinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  BÌNH ĐỊNH
  Sao không ai trả lời giúp em câu này vậy? một cuốn hủy được bao ngiêu hóa đơn
   
  #9
 10. ruouvang

  ruouvang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Vấn đề này không thấy ghi chi tiết trong văn bản hay quy định nào hết, tốt nhất là bạn gọi điện hỏi thẳng vào phòng giải đáp thắc mắc doanh nghiệp của chi cục thuế bạn làm. Hoặc điện thoại lên Cục thuế thành phố : 9330610 hỏi cán bộ hỗ trợ DN trên đó.
   
  #10
 11. shmily

  shmily Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Việt nam
  Hoaitrinh à, ko cần thiết fải hủy mà, bác Hyper Vn đã cho bạn câu trả lời chính xác rồi đó,mọi người ko bàn lan man làm hoaitrinh sợ nữa nhé,OK? :angel:
   
  #11
 12. phong2v

  phong2v Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,694
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Hải Hậu, Nam Định - Hà Nội
  Bạn nói đúng là đúng như thế nào, chưa mua HĐ về đã viết đc à, mình công nhận với Hyper là các phát sinh giao dịch đó xảy ra trước khi mua hàng nhưng khi viết hoá đơn bạn phải viết sau khi mua hoá đơn, và trong hoá đơn ghi rõ là hàng hoá dịch vụ cung cấp ngày.....
  Còn tất cả mọi người ở đây đều đưa ra cái đúng cho hoaitrinh chứ ko phả là để doạ bạn đó để bạn ấy sợ, bạn nói thế là ko đúng
   
  #12
 13. TM2007

  TM2007 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Huế tình yêu của tôi!!!
  Bạn đừng có quá lo về vấn đề này như vậy, bạn đã xuất bao nhiêu hóa đơn trước ngày, thực sự là xui lắm bên thuế nó mới phát hiện ra, còn nếu bạn hủy hóa đơn để viết lại thì nó còn ảnh hưởng đến sổ sách kế toán nữa, nếu như điều chỉnh bị sót, thì việc hủy nguyên cuốn hóa đơn càng làm cho bên thuế người ta để ý. Sau này người ta sẽ bắt bẻ bạn về vấn đề viết hóa đơn sai ngày, không phải cứ hóa đơn viết sai, rồi hủy là xong chuyện đâu bạn a.
  Còn vấn đề 01 cuốn hủy được bao nhiêu hóa đơn thì chẳng văn bản nào quy định hết, miễn là bạn có lý do chính đáng để hủy hóa đơn, chỉ có hóa đơn hủy đã bị xé rời cuốn, hoặc bị thất lạc thì sẽ bị phạt thôi.
  Chúc bạn thành công!
   
  #13
 14. songchoquangay

  songchoquangay Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  bạn có thể sửa lại ngày trên cuốn hóa đơn và đóng mộc (dấu tròn cty) lên đó là được vì mình cũng từng xuất sai nhưng chỉ có một tờ thôi, còn bạn mình không biết là đóng cả cuốn như vậy được hông nữa? Khó sử thiệt, Cố gắn vượt qua bạn nhé!
   
  #14
 15. hoaitrinh

  hoaitrinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  BÌNH ĐỊNH
  Mình cảm ơn cả nhà rát nhiều. Tuy chưa tìm được giải pháp nhưng những lờ động viên cua các bạn mình cũng an tâm phần nào. Chúc cả nhà hạnh phúc, luôn luôn vui vẻ, thành công trong công việc
   
  #15
 16. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Cũng có một cái khó ở đây : chúng ta có thể giải thích là trước khi mua hóa đơn thì DN cũng đã đi vào hoạt động ,có cung cấp hàng hóa và dịch vụ nên phải ghi nhận DT. Thực tế trong tình huống này thì thời điểm đó là trước ngày 10/6 . Tuy nhiên nếu chúng ta viết hóa đơn từ ngày 1/6 thì cũng không được lô gic lắm vì ngày 10/6 mình mới được cấp hóa đơn nên số đầu tiên của quyển hóa đơn đó phải là ngày 10/6 ( như thế sẽ hợp lý hơn vì thuế có thể hoạnh là ngày 1/6 bạn có đơn không mà xuất vì trong sổ mua hóa đơn và hóa đơn thanh toán tiền mua hóa đơn là ngày 10/6)
  Đó là do lỗi sơ suất của kế toán nên mới dẫn đến tình huống như vậy. Và cái sai ở đây là cách viết hóa đơn. Trên tờ hóa đơn bạn có thể phản ánh DT bán hàng của bạn từ trước thời điểm bạn mua hóa đơn (ở phần nội dung bán hàng có thể ghi là bán hàng ngày 1/6 hay thậm chí là bán hàng tháng trước đó ( nếu có ) ,vì mình chưa có hóa đơn ở thời điểm đó nên bây giờ mới xuất nhưng ngày trên hóa đơn bạn ghi phải là ngày 10/6 trở đi như thế sẽ hợp lý hơn với thực tế ngày mình có hóa đơn để viết.
  Nhưng cũng không thể có biện pháp nào hơn để sửa sơ suất này khi mà cả quyển hóa đơn đều viết sai như thế.Nếu chỉ có mấy tờ đầu bạn viết ngày 1/6 còn đa phần là từ ngày 10/6 trở đi thì bạn có thể sửa lại ngày và đóng dấu vào chỗ sửa . Nếu cả quyển mà đều ngày 1/6 thì rất khó mà mình thấy cũng khó hiểu vì bạn viết nhiều như thế mà không nhận ra và sao DN bạn một ngày đầu tháng mà bán hàng nhiều và có DT lớn vậy sao ( 1 quyển hóa đơn thì không phải ít. Có viết hóa đơn vất đi cũng không nên dại mà viết vào một ngày như vậy )
  Bây giờ chỉ có người trong cuộc mới rõ nhất mức độ nhầm lẫn như thế nào và tham khảo các ý kiến để sữa chữa . Còn để hủy 1 quyển hóa đơn và chữa lại cả 1 quyển hóa đơn thì ... bó tay luôn .Bị phạt hay không và mức phạt như thế nào thì thực tế chúng ta cũng không có cách nào tháo gỡ và tránh được. Đó cũng là một bài học để rút kinh nghiệm thôi.
  Các bài viết ở đây mình nghĩ đều trên tinh thần thiện chí tháo gỡ giúp bạn chứ không ai " dọa" bạn cả. Bạn xem thực tế mình như thế nào để tháo gỡ và mình nghĩ bạn nên gặp cán bộ quản lý để xin ý kiến hướng dẫn.
   
  #16
 17. Le thu Phuong

  Le thu Phuong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  10/6 mới mua HĐ mà ghi ngày HĐ là 1/6 thi sai là đúng rồi. Bạn chỉ cần kê khai nó vào mục HĐ sai và hủy là được. Nếu Phòng thuế có hỏi bạn giải thích là viết sai nên phải huỷ. Coi như chỉ mất tiền mua HĐ thôi chứ mình nghĩ không bị phạt đâu. Rồi mua cuốn HĐ khác mà viết lại thôi.
   
  #17
 18. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Tóm lại bạn cứ hỏi chi cục thuế cho an tâm. Vì nguyên tắc thì sai (về lý), nhưng mức độ sai nghiêm trọng để xử lý thì chưa (về tình). Nhưng mà gặp phải ông thuế khó tính thì cũng mệt...
   
  #18
 19. nguyenduyanh

  nguyenduyanh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binhthuan
  ha ha tội bán hàng ko xuất Hđơn ,làm ko để ý kế toán vậy là bị phạt nặng lắm nhá tìm nghi định 89 vể quản lý sư dụng hóa đơn độc nhá
   
  #19
 20. thinguyen82

  thinguyen82 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bạc Liêu Hoài Cổ
  đâu có quy định nào hủy bao nhiêu tờ hóa đơn trong một cuốn đâu bạn viết sai thì hủy đi viết lại là đúng quy tắc
   
  #20
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này