Tiểu khoản về thuế GTGT đầu vào trên phần mềm kế toán

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi bóngđêm, 16 Tháng bảy 2007.

1,753 lượt xem

 1. bóngđêm

  bóngđêm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bình Định
  em sử dụng phần mền để xử lý dữ liệu, em không hiểu tài khoản 13311101: Thuế GTGT được KT HĐ chịu thuế, 13311102: Thuế GTGT được KT HĐ không tách riêng, 133311103: thuế GTGT được KT không chịu thuế. Web giải thích rõ dùm em tí
   
  #1
 2. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Vấn đề phần mềm thì phải hỏi bên bán phần mềm xem ý đồ của người thiết kế phần mềm làm như thế để làm gì, hỏi ở đây thì sao mà biết được, hoặc ít ra bạn phải cho biết bạn đang dùng phần mềm nào chứ.
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng bảy 2007
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Trong các phần mềm, những tài khoản cấp 2, cấp 3... là do DN tự đặt theo yêu cầu quản lý. DN có thể thêm, sửa hoặc xóa nó nếu thấy không cần thiết và rườm rà.

  Việc đặt tên tiểu khoản về thuế như vậy có thể hiểu như sau: DN của bạn có kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT và hàng hóa dịch vụ không chịu thuế GTGT. Do đó, việc phân tách ra nhiều tài khoản như vậy đối với thuế GTGT sẽ phục vụ cho việc phân bổ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ cho từng loại hoạt động.

  Cái này thì dễ hiểu rồi vì thuế GTGT của hoạt động chịu thuế sẽ được khấu trừ 100%. Cứ thế bê nguyên si số này mà khấu trừ thôi.

  Nếu hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho cả hai hoạt động chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì thuế GTGT được khấu trừ chỉ cho hoạt động chịu thuế mà thôi. Cuối tháng sẽ phải phân bổ theo tỷ lệ doanh thu bán ra để xác định số thuế được khấu trừ, số thuế được tính vào chi phí (không được khấu trừ).

  Thuế GTGT của hoạt động không chịu thuế thì sẽ không được khấu trừ và 100% tính vào chi phí. Tuy nhiên, cho thêm tài khoản này là thừa vì nếu kế toán xử lý dữ liệu từ ban đầu bằng cách cho thẳng thuế GTGT không được khấu trừ vào chi phí thì sẽ không thể xuất hiện tài khoản này được.
   
  #3

Chia sẻ trang này