Ðề: Hóa đơn xuất năm 2012, nhưng sang năm 2013 mới nhận được hóa đơn, hạch toán chi phí vào năm nào? Chào bạn!
Nếu bạn đã hỏi thì mình cũng xin được trả lời thế này
TÀI KHOẢN 335
CHI PHÍ PHẢI TRẢ
Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản được ghi nhận vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế chưa chi trả trong kỳ này.
Tài khoản này dùng để hạch toán những khoản chi phí thực tế chưa phát sinh, nhưng được tính trước vào chi phí sản xuất, kinh doanh kỳ này cho các đối tượng chịu chi phí để đảm bảo khi các khoản chi trả phát sinh thực tế không gây đột biến cho chi phí sản xuất, kinh doanh. Việc hạch toán các khoản chi phí phải trả vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ phải thực hiện theo nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí phát sinh trong kỳ.
Thuộc loại chi phí phải trả, bao gồm các khoản sau:
1. Trích trước chi phí tiền lương phải trả cho công nhân sản xuất trong thời gian nghỉ phép.
2. Chi phí sửa chữa lớn của những TSCĐ đặc thù do việc sửa chữa lớn có tính chu kỳ, doanh nghiệp được phép trích trước chi phí sửa chữa cho năm kế hoạch hoặc một số năm tiếp theo.
3. Chi phí trong thời gian doanh nghiệp ngừng sản xuất theo mùa, vụ có thể xây dựng được kế hoạch ngừng sản xuất. Kế toán tiến hành tính trước và hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ những chi phí sẽ phải chi trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh.
4. Trích trước chi phí lãi tiền vay phải trả trong trường hợp vay trả lãi sau, lãi trái phiếu trả sau (Khi trái phiếu đáo hạn).
HẠCH TOÁN TÀI KHOẢN NÀY CẦN TÔN TRỌNG
MỘT SỐ QUY ĐỊNH SAU
1. Chỉ được hạch toán vào tài khoản này những nội dung chi phí phải trả theo quy định. Ngoài các nội dung quy định này, nếu phát sinh những khoản khác phải tính trước và hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ, doanh nghiệp phải có giải trình về những khoản chi phí phải trả đó.
2. Việc tính trước và hạch toán những chi phí chưa phát sinh vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ phải được tính toán một cách chặt chẽ (Lập dự toán chi phí và dự toán trích trước) và phải có bằng chứng hợp lý, tin cậy về các khoản chi phí phải trích trước trong kỳ, để đảm bảo số chi phí phải trả hạch toán vào tài khoản này phù hợp với số chi phí thực tế phát sinh. Nghiêm cấm việc trích trước vào chi phí những nội dung không được tính vào chi phí sản xuất, kinh doanh.
3. Về nguyên tắc, cuối kỳ kế toán năm các khoản chi phí phải trả phải quyết toán với số chi phí thực tế phát sinh. Số chênh lệch giữa số trích trước và chi phí thực tế phải xử lý theo chế độ tài chính hiện hành.
4. Những khoản chi phí trích trước chưa sử dụng cuối năm phải giải trình trong bản thuyết minh báo cáo tài chính.
Do đó trường hợp của bạn nói cách hoạch toán là bạn hiểu sai ý nghĩa và sử dùng tài khoản này vào trong hoạch toán kế toán rồi đó bạn
(Nợ 642/Có 111: 1tr
Nợ 335/có 111: 0.1tr
--> Năm 2013
Nợ 133/ Có 335: 0.1tr) vì vậy nếu bạn hoạch toán như trên là sai hoàn toàn
Trường hợp của bạn minh có thể làm một ví dụ thế này để cho dễ hiểu tại tháng 10/2012 người ta mang cho bạn cái giấy thông báo tiền điện và bạn đã đóng tiền nhưng không có hóa đơn VAT
Thì bạn hoạch toán:
Nợ TK 331/ Có TK 1111 = 1.100.000
đến tháng 1/2013 mới kê khai tức là hóa đơn khác hàng mang tới muộn hoặc bạn quên ko kê khai do thất lạc hóa đơn và bây giờ bạn mới tìm thấy hóa đơn đó và kê khai trong tháng 1/2013
hoạch toán:
Nợ TK 642 1.000.000
Nợ TK 1331 100.000
Có TK 331 1.100.000
Cách thứ hai cũng đơn giản hơn: tại thời điểm nhận hóa đơn thì hoạch toán là thanh toán bằng tiền mặt luôn tuy sai nghiệp vụ nhưng số tiền nhỏ thuế cũng chẳng để ý đâu
Nợ TK 642 1.000.000
Nợ TK 1331 100.000
Có TK 1111 1.100.000
Còn tại thời điểm tháng 10/2012 bạn đã thanh toán thì xem như là khoản nội bộ theo dõi khỏi cần phải lên sổ sách làm gì cho dườm dà tự mình làm khổ mình, nên mới nói không ai hành mình mà chỉ tại mình hành mình
Đây là trường hợp của công ty bạn chứ TK 335 dùng cho các khoản lập trích trước chi phí mà nó chưa phát sinh hay chi trả tại thời điểm đó như chi phí sửa chữa lớn của những TSCĐ,chi phí tiền lương phải trả cho công nhân sản xuất trong thời gian nghỉ phép....
Chúc bạn thành công
Chào bạn Chudinhxinh ! 2 trường hợp bạn nêu trên đều rất hợp lý. Nhưng mình muốn hỏi thêm trường hợp này: Ví dụ hóa đơn tiền điện: 1tr, VAT: 0.1tr phát sinh tháng 10/2012 và đã thanh toán nhưng tới T1/2013 mới kê khai thuế. Vậy chi phí đó hạch toán như sau có dc k:
-> Năm 2012
Nợ 642/Có 111: 1tr
Nợ 335/có 111: 0.1tr
--> Năm 2013
Nợ 133/ Có 335: 0.1tr