Thanh Toán Cấn Trừ Ba Bên

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi tamhuynh, 24 Tháng bảy 2007.

2,710 lượt xem

 1. tamhuynh

  tamhuynh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  Các bạn thân mến

  Bên mình cung cấp dịch vụ và phát hành hóa đơn cho bên A. A không thanh toán trực tiếp cho mình mà lại yêu cầu khách hàng hay gì gì đấy của họ là cty B Ở NƯỚC NGOÀI chuyển tiền về cho mình

  Mình cần làm gì để cơ quan thuế sau này xuống quyết toán không làm khó việc: phát hành hóa đơn cho cty này mà cty khác mà lại là cty ở nước ngoài trả tiền

  Hay là mình chuyển trả lại tiền cho B, B sẽ trả cho A và A sẽ trả lại cho minh: cách này phí ngân hàng sẽ nhiều và tranh cãi xem ai phải chịu thì rất mệt

  Mong các bạn chỉ giáo thêm!
   
  #1
 2. ngoctrang80

  ngoctrang80 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  Tốt nhất là công ty bạn xuất Hóa đơn cho bên A thì bên A phải chuyển khoản cho công ty bạn, còn việc bên B nợ nần gì bên A thì bạn không cần quan tâm.

  Công ty A làm vậy cũng ko đúng vì nếu bên B chuyển tiền cho bên bạn thì cơ sở nào để kế toán bên A xác định là bên B đã trả nợ cho bên A và tắt toán TK 131????
   
  #2
 3. tamhuynh

  tamhuynh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  Nếu làm đúng như bạn nói thì tốt quá rối

  Tuy nhiên thực tế đâu phải lúc nào cũng đơn giản như vậy phải không bạn.Theo mình biết thì các cty thỉnh thoảng vẫn xảy ra điều này nhưng mình không biết họ cần làm các thủ tục gì để "hợp lý hoá" sổ sách đây ( về phía cty A kia, họ có thể căn cứ vào công nợ và thư thỏa thuận giữa hai bên nhưng mình cũng không chắc lắm )
   
  #3
 4. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Chào bạn,
  Việc thanh toán của bạn hoàn toàn hợp pháp, nên nhớ trên phần diễn giải bên kia có đề cập đến thanh toán khoản tiền cho đúng số tiền mà bạn đã phát hành hóa đơn.
  Bên mình ngày trước cũng có trường hợp này và thuế Tân Bình cũng chấp nhận.
  Nếu như có làm hợp đồng thì làm thêm một phụ lục hợp đồng có đề cập đến thanh toán và kèm vào hợp đồng.
   
  #4
 5. songviet

  songviet Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Bạn cần có thêm phụ lục hợp đồng quy định rõ ràng về phương thức thanh toán như MINA đã nói, hoặc bạn đề nghị bên A lập gửi cho bên bạn văn bản thông báo về việc họ ủy quyền cho bên thứ 3 thanh toán trả tiền hàng cho bên bạn và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc ủy quyền đó. Phụ lục hợp đồng hoặc văn bản trên là căn cứ để chứng minh với cơ quan thuế rằng khoản tiền bên thứ 3 chuyển trả cho cty bạn đúng là để thanh tóan thay cho bên A chứ không phải là một khoản thu nào khác.
   
  #5
 6. tamhuynh

  tamhuynh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  Cám ơn Mina,SongViet rất nhiều

  Cho mình hỏi thêm 1 trường hợp nữa : Cty mình phát hành hóa đơn cho cty H, nhưng thủ quỹ hay cá nhân nào đó của công ty họ mang tiền mặt đến thanh toán tại ngân hàng dưới tên cá nhân thay vì nộp tiền vào tài khoản cty H rồi chuyển cho mình

  Trên sổ phụ ngân hàng chỉ thể hiện tên cá nhân đó.Vậy mình vẫn yêu cầu cty H xác nhận là đã nhờ hay ủy quyền anh b/chị C nào đó thanh toán qua ngân hàng và hoàn toàn chịu trách nhiêm về điều này .Như vậy là đủ rồi đúng không các bạn?
   
  #6
 7. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Nếu như trên khoản diễn giải có ghi rõ là thanh toán cho hóa đơn nào là được rồi.
  Thân
   
  #7

Chia sẻ trang này