Có phải nộp lệ phí trước bạ khi không đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng?

Thảo luận trong 'Các sắc thuế khác' bắt đầu bởi Ánh Sao, 3 Tháng tám 2007.

4,931 lượt xem

 1. Ánh Sao

  Ánh Sao Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  1a Hòa hưng-Q 10
  Cty tôi có mua 1 xe ô tô từ công ty B có xuất hoá đơn GTGT.Hồ sơ gốc gồm GCNĐK xe của công ty A và hoá đơn của công ty A bán cho cty B( có nghĩa là trước đây cty B mua của A về sử dụng không đăng ký,không nộp lệ phí trước bạ, nay bán cho cty tôi) Tôi đến cơ quan thuế nộp lệ phí trước bạ để được đăng ký quyền sở hữu thì cơ quan thuế truy thu số tiền lệ phí trước bạ của cty B và yêu cầu tôi phải nộp thay.Cơ quan thuế giải thích là cty B mua tai sản mà không kê khai nộp nên bây giờ cty tôi phải nộp thay, như thế có oan cho tôi không các bác, nhờ các Bác giải thích giúp cho trường hợp này, xin chân thành cám ơn!!!
   
  #1
 2. Gã Sẹo

  Gã Sẹo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng nhắn tin cho Gã sẹo.
  Theo hiểu biết của Gã sẹo thì xe ô tô chỉ đóng thuế trước bạ một lần trước khi đăng ký lần đầu. Trường hợp của bạn thì coi như xe này chưa đăng ký lần nào. Như vậy bạn muốn đăng ký thì phải nộp thuế trước bạ. Công ty B kia mua xe đó coi như là mua một loại hàng hóa và bán cho bạn.
  Tuy nhiên có thể do cách giải thích của cơ quan thuế chưa hợp lý nên bạn không hiểu mà nghĩ rằng bạn phải nộp lệ phí trước bạ hai lần. Bạn thử kiểm tra lại phương pháp tính thuế trước bạ xem thế nào.
  Nếu có thời gian rỗi mình sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này. Nhưng bạn cũng cứ tìm hiểu tiếp nhé
   
  #2
 3. Ánh Sao

  Ánh Sao Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  1a Hòa hưng-Q 10
  Đúng rồi. mình chỉ nộp 1 lần khi đăng ký,nhưng phải nộp 1 lần nữa cho cty B mới nói chứ, bất công thế đấy, công ty B có đăng ký đâu mà bây giờ phải bị truy thu.?
   
  #3
 4. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Tôi nghỉ bạn nên đến nơi đăng ký xe để được hướng dẫn.
  Trong trường hợp này không phải nôp phí trước ba từ cty A sang cty B rồi mới chuyển sang cty bạn. Trường hơp này khi làm giấy tờ đăn ký xe cty bạn đính kèm hoá đơn cty B bán cho cty bạn và cả hoá đơn cty A bán sang cho cty B. phí trước bạ sẽ được tính 1 lần. Tuy nhiên trường hợp này sẽ bị nộp phat ở công an về tội chậm đăng ký. là người mua sau cùng thì phải chịu thôi. Khoẩn phạt này do bên công an ra quyết định phạt khi làm thủ tuc cho xe đăng ký. Hình như cũng vài triêu
   
  #4
 5. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Theo NĐ 176 quy định về trước bạ thì Cty bạn chỉ phải nộp lệ phí trước bạ nhưng chẵng có lý do gì để phải nộp cho bên B cả (không đăng ký sở hữu thì làm sao trước bạ chứ).
   
  #5
 6. Ánh Sao

  Ánh Sao Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  1a Hòa hưng-Q 10
  Tớ cũng biết là thế.
  (TRÍCH)
  Nghị định số 176/1999/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 21/12/1999 về Lệ phí trước bạ
  Điều 1. Các tài sản quy định dưới đây phải chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền :
  Điều 2. Tổ chức, cá nhân có các tài sản thuộc đối tượng quy định tại Điều 1 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trừ các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này.
  Điều 3. Các trường hợp sau đây không phải nộp lệ phí trước bạ :
  Điều 11. Trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan Thuế trong việc giải quyết khiếu nại
  3. Nếu phát hiện và kết luận tổ chức, cá nhân khai man, trốn nộp lệ phí trước bạ (để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản) thì cơ quan Thuế có trách nhiệm truy thu tiền lệ phí trước bạ, tiền phạt trong thời hạn 5 năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện có sự khai man, trốn nộp lệ phí trước bạ.
  Rõ ràng như thế này mà cơ quan thuế cứ bảo tớ phải nộp thay cho cty B vì cty B trốn thuế.
  Có lẽ viết đơn khiếu nại cho đến cùng.
   
  #6

Chia sẻ trang này