Dịch vụ tái xuất ủy thác qua hai công ty

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi voxuanthanh, 6 Tháng tám 2007.

1,782 lượt xem

 1. voxuanthanh

  voxuanthanh xuongrongda

  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
  Chuyện là thế này, Cty em làm dịch vụ giao nhận hàng hóa và khai thuê hải quan.( goi tắc là Cty C)

  Có 2 Công ty A (bên mua )và B ( Cty bán là Cty Nước Ngoài ở Thailan)
  Bên A mua hàng bên B. Nhưng lô hàng đó kém phẩm chất, bên A trả hàng về bên B. Bên B thuê bên em làm dv chuyển lô hàng đó qua Thailan, moi chi phí (DV, but tàu...Ben B se TT lại cho bên em)
  vậy bên em xuất hóa đơn đó như thế nào? nhưng lại khó khăn 1 nỗi, các chi phí nhu DO, Bút tàu... thì lại xuất hóa đơn tên Cty khác là Cty D( cty em co 2 cty ) Nôi dung là thu hộ.nhung tất cả tt thì lại cho Cty C.Vậy em xuất HĐ nhu thế nào cho cty C và xử lý những hóa đơn chi phí đã xuất cho Cty D ra sao? moi người hãy giúp em với.
   
  #1
 2. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo

  Bài viết:
  2,217
  Đã được thích:
  185
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  bạn thay đổi hợp đồng lại để cty D nhận ủy thác xuất cho cty A. Sau đó, tiền cty chuyển trả sang cho cty D
   
  #2
 3. voxuanthanh

  voxuanthanh xuongrongda

  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
  Bạn nói rõ hơn được không?Cty C ký hợp đồng dv giao nhận cho bên B. Việc TT tiền thì Cty B TT cty C. Nhưng moi cp DO, But tàu , kho bãi .. trên HĐ đều ghi cty D. vậy xử lý như thế nào với những HĐ đó. Mình thì đang dự định làm biên bản thỏa thuân" Cty D nhận mua cước tàu hộ cho bên cty C" và Cty D xuất trả lại HĐ VAT cho cty C.nhung toàn bộ HĐ VAT đó đều ghi "thu hộ" thuế xuất =0.Vậy khi Cty D xuât HĐ đó có VAT k? chang le vẫn phải ghi nhận doanh thu. Minh thấy mơ hồ quá, hãy giúp mình.Thank!
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thú thật khả năng diễn đạt nội dung kém quá! Loằng nga loằng ngoằng, chả hiểu gì mấy. Thôi thì thử làm thày bói mù xem voi, diễn đạt lại coi sao:
  Công ty A mua hàng của công ty B. Vì hàng kém chất lượng nên công ty A trả lại hàng cho công ty B. Công ty B thuê công ty C vận chuyển hàng về. Để thực hiện vận chuyển thì công ty C sẽ phát sinh một số chi phí và đáng lẽ những chi phí này phải ghi cho công ty C mới đúng. Chẳng biết từ đâu mọi chi phí lại nằm ở công ty D.

  Như vậy, để lấy được tiền của B thì C phải có mối liên hệ với D. Mối liên hệ ấy thông qua hợp đồng và hóa đơn. Tức là C sẽ mua dịch vụ của D. Chi phí viết về D thế nào thì D có thể viết trên hóa đơn đúng y như thế cho C hoặc có thể cộng thêm lãi vào trong ấy.
   
  #4
 5. voxuanthanh

  voxuanthanh xuongrongda

  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
  Chi quả là thầy bói mù khá tinh mắt, chị đã hiểu được ý em muốn nói.Vậy cho em hỏi cặn kẻ 1 tí, Những chi phí đó VAT 0% vậy cả D và C khi xuất hóa đơn vẫn phải cộng các chi phí đó vào trên 1 HĐ và xuất với thuế xuất là 10% sao?
   
  Last edited: 9 Tháng tám 2007
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Trong tình huống này có thể thấy rằng: chi phí thực tế phát sinh trong quá trình vận chuyển sẽ là khoản chi hộ cho B và B sẽ hoàn trả đầy đủ, ngoài số tiền thuê dịch vụ. Như vậy, đối với chi phí thực tế phát sinh, căn cứ trên hóa đơn chứng từ đã có, D và C xuất đúng theo giá trị của chi phí và với thuế suất 0%. Hoa hồng của dịch vụ chịu thuế 10% thì viết hóa đơn và tính riêng.

   
  #6

Chia sẻ trang này