Xuất Hàng Trước ,hóa đơn Sau

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi lan nhi, 8 Tháng tám 2007.

4,117 lượt xem

 1. lan nhi

  lan nhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tan dinh ,Ben CAt, Binh Duong
  :cool2: Chào các bạn mình mới ra trường nên còn chưa biết nhiều mong quí anh chị chỉ giúp. Số là công ty mình xuất hàng hóa bán nhưng vì đó là khách quen nên mỗi lần xuất chỉ viết phiếu xuất kho thôi, cuối tháng mới căn cứ vào phiếu xuất kho viết hóa đơn một lần. Vậy cho mình hỏi khi xuất hàng đi như vậy thì mình có phản ánh giá vốn hàng bán hay không? Còn doanh thu cuối tháng mình mới phản ánh như thế có đúng không.
  Cám ơn cả nhà nhiều nha
   
  #1
 2. lily

  lily Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Theo mình nghĩ thì phải phản ánh đồng thời giá vốn và doanh thu và khi xuất hàng mà mình chắc chắn xác định được doanh thu thì phải phản ánh giá vốn chứ.
   
  #2
 3. bichthu

  bichthu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  chào ban, theo mình nghĩ thì khi xuất hàng, bạn chỉ cần lưu theo phiếu xuất kho thôi. Khi nào bạn viết hóa đơn thì phản ánh giá vốn và doanh thu luôn một lần.
   
  #3
 4. rebecca

  rebecca Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Như thế là vi phạm việc quản lý, sử dụng hóa đơn rồi đấy. Theo TT120 về quản lý, sử dụng hóa đơn thì hóa đơn phải xuất ngay khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.
   
  #4
 5. Ng_Duy_Binh83

  Ng_Duy_Binh83 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  khi xuất hàng bạn phản ánh doanh thu và giá vốn, khi xuất hóa đơn bạn phản ánh thuế GTGT
  Hoặc bạn có thể làm như thế này:
  Khi xuất hàng ghi
  Nợ 131
  Có 338(7)
  Nợ 632
  Có 155(156)
  Khi xuất hóa đơn
  Nợ 338(7)
  Có 511
  Có 333(1)
   
  #5
 6. kidmandang

  kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ

  Bài viết:
  522
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HCM
  Khi nào xuất hóa đơn thì ghi nhận giá vốn và doanh thu luôn, giống như bán hàng thông thường - phiếu xuất kho chỉ cần ghi nhận số lượng và đưa KH ký, cuối kỳ tổng hợp xác định số lượng bán trong tháng, tuy nhiên đi đường ko có hóa đơn bị quản lý thị trường tóm thì phải chịu :bigok:
   
  #6
 7. anhsangxanh

  anhsangxanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  cứ trả lời thế này thì chẳng biết bài viết nào đúng, bài nào sai cả?Mình cũng đang thắc mắc vấn đề này mà chẳng biết nên nghe ai đây?anh, chị nào có kinh nghiệm thì hãy giúp em với.Phải hạch toán thế nào đây? và cả trong trường hợp là người mua nữa chứ?
   
  #7
 8. lan nhi

  lan nhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tan dinh ,Ben CAt, Binh Duong
  Cám ơn các bác rất nhiều nhưng nhiều ý kiến quá mình cũng không biết nên nghe ai nữa. Cái nào cũng nghe hợp lí nhưng mà không biết mấy cái ông thuế họ sẽ giải quyết như thế nào. Bây giờ mình đã lỡ phản ánh giá vốn trước , doanh thu sau rồi vậy thì có sau không các bác.
   
  #8
 9. chuyengiaketoan

  chuyengiaketoan lãng tử vô tình

  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà nội, TP HCM
  Trong các ý kiến trên có ý kiến của kidmandang là chính xác hơn cả. Tuy nhiên bổ sung một điều cho anhsangxanh và Lan nhi rằng: Nếu đúng theo luật thì khi xuất bán hàng các em phải ghi nhận doanh thu ngay và tính trị giá hàng xuất kho cho mỗi lô hàng. (Còn cách làm của kidmandang là khi các em đã biết cách xắp xếp chứng từ theo hệ thống và cơ quan thuế không biết xuất hàng theo nhiều lần). Về nguyên tắc thì mỗi lô hàng xuất ra khỏi kho phải có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (nếu là vận chuyển đến các đơn vị trực thuộc), hoá đơn của bộ tài chính, tờ khai hải quan... (nếu là nhập mua hàng, xuất bán hàng). Nếu lô hàng đi trên đường mà không có giấy tờ chứng minh thì sẽ bị phạt, thậm chí là bị thu giữ đó.
  Qua đây chắc các em sẽ biết hạch toán và xuất hoá đơn ntn cho đúng rồi chứ.
  Chúc thành công.
   
  #9
 10. kiemtoan

  kiemtoan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi
  Chào cả nhà, có vẻ mọi người làm ở toàn các doanh nghiệp lớn (chắc là DNNN, nên mới bức xúc vấn đề Hóa đơn với PXK như thế) mỗi lần xuất hàng là cứ phải có xe tải to uỵch đến nhận hàng, nên đi đường xe hàng mới phải có Hóa đơn, Phiếu XK, hay Giấy tờ chứng minh như vậy.

  Tớ vừa mới làm kế toán năm 2006 hộ một DN tư nhân "bé tý tẹo", không ngờ là DN tư nhân mà họ làm ăn rất đàng hoàng nhé: đặc thù của họ là khách hàng của họ không cần Hóa đơn GTGT (toàn là cửa hàng tư nhân, hộ tiêu dùng cá thể, gia đình mà) vì thế từng lần xuất kho hàng hóa họ không viết Hóa đơn, mà để dồn lại cả tuần viết 1 lần đủ 3 liên HĐ GTGT (không xé bỏ liên nào mà lưu cả 3 liên trong tập Hóa đơn nhé), dòng mã số thuế gạch bỏ, kê khai và nộp đủ thuế GTGT đầu ra phát sinh trong tháng cho cục Thuế.

  Không biết ở đây có bạn nào làm kế toán ở Bưu điện không nhỉ, các dịch vụ mà các ấy sử dụng ở Bưu điện (tem, thư, thẻ cào, cước phí điện thoại, máy điện thoại cố định...) có bao giờ các cậu lấy Hóa đơn không? chắc chẳng bao giờ phải không? Vậy nên kế toán người ta cũng phải làm giống như ở DN mà tớ lấy làm ví dụ ở trên: cuối mỗi ngày kiểm đếm xem đã thu được bao nhiêu tiền, trừ đi số đã viết Hóa đơn (ví dụ như là cước chuyển phát nhanh, điện chuyển tiền...), số còn lại viết 1 Hóa đơn, viết đủ 3 liên, gạch bỏ dòng mã số thuế (có ai nhận đâu mà viết), kê khai và nộp đủ thuế đầu ra.

  Như vậy, theo tớ trong tháng cứ viết Phiếu Xuất kho giao hàng cho khách hàng, ông nào thích lấy Hóa đơn thì viết cho 1 cái, cuối tháng kiểm lại xem còn lại bao nhiêu doanh thu thì viết chung cho 1 cái, làm thế này rất khỏe nhưng phải cẩn thận nếu không sẽ dễ dẫn đến tính trạng giá vốn và doanh thu không matching? tức là hàng đã xuất bán rồi, giá vốn đã ghi nhận nhưng quên/bỏ sót không xuất Hóa đơn nên không ghi nhận doanh thu, thuế đầu ra phải nộp. Mang tiếng là trốn thuế đấy.
   
  #10
 11. lan nhi

  lan nhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tan dinh ,Ben CAt, Binh Duong
  Cám ơn anh Chuyên gia kế toán lắm lắm, bây giờ thì em đã rõ rồi nhưng mà vấn đề bây giờ em đã làm sổ sách hết rồi, chẳng lẽ làm lại thì mất công quá. Không biết nếu để sổ sách như vậy thì sau này thuế kiểm tra có phạt không nhỉ. Mọi người chỉ bảo với nha, cám ơn nhiều
   
  #11
 12. lan nhi

  lan nhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tan dinh ,Ben CAt, Binh Duong
  À cho em hỏi câu này nữa. Nếu như các anh chị nói phải phản ánh giá vốn và doanh thu cùng một lúc thì sao lại có chuyện chúng ta học kế toán có chuyện hàng về, hóa đơn chưa về thì dùng giá tạm tính để ghi sổ kế toán. Trong trường hợp này cũng na ná như vậy, chúng ta giao hàng trước nhưng mà hóa đơn cuối tháng mới đền chỗ họ.
   
  #12
 13. kidmandang

  kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ

  Bài viết:
  522
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HCM
  + Bạn hiểu thế nào về "Hàng về mà hoá đơn chưa về" :error:? Hoá đơn chưa về ko có nghĩa là hoá đơn chưa được xuất, mà là đã xuất cùng với hàng bán nhưng vì một lý do nào đó nó đến tay kế toán chậm hơn hàng nhập kho(hoá đơn chỉ khi nào được giao cho KT mới được cập nhập nhưng thực tế nhân viên của bạn mua hàng về đâu phải ai cũng giao Hđơn cho Kt ngay)-> vì vậy làm kế toán kho nhìn thì đơn giản nhưng ko đơn giản tí nào nhất là khi theo dõi kho vật tư, vật liệu:wall:. Nó khác với trường hợp bạn đã nêu, xuất hàng nhiều lần đến cuối tháng mới xuất Hđơn.
  + Cách làm của KiemToan neu bên trên sử dụng cho các công ty bán lẻ, khách hàng ko nhận hoá đơn -> lập bảng kê-> xuất Hđơn theo bảng kê & giữ lại 3 liên Hđơn, việc này đã có công văn hướng dẫn của thuế.
  ---- thiển ý mong anh em cho thêm ý kiến :bigok:----
   
  #13

Chia sẻ trang này