Hướng giải quyết đối với bãi chiến trường do kế toán trưởng cũ để lại

Thảo luận trong 'Nghỉ ngơi thư giãn' bắt đầu bởi NAA 07, 11 Tháng chín 2007.

1,693 lượt xem

 1. NAA 07

  NAA 07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN-HCM
  Ở một công ty Hàn Quốc.
  Kế toán trưởng vừa mới nghỉ việc vào tháng 2/2007. Vị kế toán trưởng này đã làm việc từ khi Cty thành lập (T10/2005).
  Tại thời điểm =today(), tờ khai thuế GTGT hàng tháng một số giai đoạn không có, sổ sách chưa hề in, và cũng ko có file lưu. Hỏi người kế nhiệm có file excel về sổ sách hay bất kỳ cái gì liên quan nào ko?! Trả lời: “A kế toán trưởng trc khi đi tháo cả ổ cứng mang đi” (Ngao ngán, ko biết chủ doanh nghiệp - người nước ngoài nghĩ gì trong trường hợp này!
  Bãi chiến trường còn lại: phiếu thu, phiếu chi với só thứ tự được đánh lộn xộn, nhiều phiếu ko có chứng từ kèm gốc kèm theo…

  Trách nhiệm của kế toán trưởng trong trường hợp này?! Và hướng giải quyết?!
   

  Các bài viết khác:

  Last edited: 11 Tháng chín 2007
  #1
 2. Ca mau

  Ca mau User đã bị cấm truy cập

  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cà Mau_Cần thơ_Sài Gòn_Đà Lạt
  Kêu sếp tuyển anh đi em, anh sẽ giải quyết đống lộn xộn đó cho, nhưng hơi tốn thời gian một chút, anh đang đi xin việc nè :wall::wall:
   
  #2
 3. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  585
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Ông chủ biết cũng đâu hình dung hết được khó khăn mà kế tóan phải gánh.
  Phải làm như là bươi rác kiếm phế liêu vây. Những thông tin đã cung cấp cho cơ quan thuế và bên ngòai thì được quán triệt phải tuân thủ không thể sai. Rồi thì làm lại hoặc thuê dịch vụ làm lại

  Tuy nhiên , trước khi làm lai cần phải có biên bản ghi lại hiện trạng để chủ ghi nhân và hiểu rõ trách nhiệm trước đây không thuộc về mình, mình chỉ là người dọn tàn tích chiến tranh và phục hồi sau chiến tranh thôi.

  Về tiền thù lao cho công việc làm lại này thì nên có hợp đồng thỏa thuận riêng bằng giây tờ, mấy tay chủ DN coi vậy chứ cũng gian lắm: lúc mình chưa làm , làm chưa xong thì hứa hen đủ thứ đến khi xong rồi thì họ quyt công mình và nói rằng họ đã trả lưong cho mình trong thời gian dọn rác rồi. (nói như họ thì chỉ cần thuê 1 kế tóan xòang, làm sổ lấy có, 1 năm tiếtkiêm đươc 50-100triêu, sau đó thuê kế tóan giỏi về don và làm viêc luôn tốn tối đa 30tr- lời đươc 100-200triệu). Họ gian nhưng ngược lai họ nói là mình đòi hỏi quá đáng và ho cho rằng đó là trách nhiệm của mình.:wall::wall:
  Tốt nhất là thuê dịch vu, vuằ không phải trách nhiệm, vuằ khỏi phải cải nhau với chủ. Năng lưc càng tốt, làm càng nhanh thì họ đánh giá công sức mình càng ít chứ họ không hề nghỉ mình đã cât lưc làm để chay đua với thời gian đâu! Cái này đáng lẻ đuă vào tâm sư người kế tóan nhưng vì ban hỏi về nghiệp vu nên chia xẻ kinh nghiêm với bạn

  Hi hi. Tùy bạn muốn cống hiến cho sư giàu có của ông chủ đến mức nào.
   
  #3
 4. vy_tieumuoi

  vy_tieumuoi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  Em cũng từng rơi vài trường hợp như vầy rồi! Híc híc híc ... cũng vì cả nể người nhà (Cty của Bác) mà em là ngày làm đêm, đôi lúc tới tận 10h đêm mới về, nhiều hôm phải mang về nhà làm. Cuối cùng thì... sau 2 tháng trời "hốt rác" được trả 5triệu đồng tiền lương nhưng.... Tức cái là đổ thừa mình là k đúng...........Đi thuê dịch vụ làm lại tốn 15tr đồng, cuối cùng số liệu cũng như vậy..........Rõ chán!
   
  #4
 5. nguyen sau

  nguyen sau Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Đúng vậy! Thế nên không cần cầu toàn quá cô công làm gì.
  Làm đẹp đẽ có người ghi nhận thì làm
  chứ làm cho thật ngon rồi sau 5 năm đem đi hủy cũng chán
   
  #5
 6. hong.hoa

  hong.hoa Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ôi trời! Hóa ra mình không phải là người duy nhất ở tình trạng tốn công sức mà lại mua bực mình vào người.
  Cảm ơn chị Xuantham đã tham mưu.
   
  #6
 7. NAA 07

  NAA 07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN-HCM
  Cám ơn chị Xuân Thắm, đúng là

  Vấn đề e đưa ra và muốn hỏi là trách nhiệm của kế toán trưởng cũ trong trường hợp này?!
  @Camau: chắc chủ DN ko muốn sau khi a ra đi phải thuê thêm ng dọn rác típ đâu ạ!
   
  #7
 8. nguyenhien79

  nguyenhien79 Mơ về nơi xa lắm

  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Trách nhiệm của KTT cũ à. Ông ta ra đi rùi, khi ra đi k bit ng kế nhiệm có làm biên bản bàn giao ( sổ sách, chứng từ...vv.vv... )gì không. Nếu k có thì chẳng làm gì đc ông ta cả.
   
  #8
 9. Ca mau

  Ca mau User đã bị cấm truy cập

  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cà Mau_Cần thơ_Sài Gòn_Đà Lạt
  TRách nhiệm của KTT cũ à, đối với cty ngoài quốc doanh thì anh chưa thấy phạt hay gì gì đó với KTT không hoàn thành sổ sách mà chỉ nghe thuế phạt chủ DN thôi em ạ :freddy:

  Sao đánh giá năng lực của anh thấp thế em???:wall::wall: mấy chuyện thế này anh gặp hoài chứ gì.
   
  #9
 10. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  936
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  "Tiên trách kỷ hậu trách nhân", bất cứ ai đã làm KTT cho một DN thì đó là nơi mình muốn gởi gắm cả tiền đồ sự nghiệp, hỏi có mấy ai muốn nay xách hồ sơ xin việc nơi này, mai xách qua nơi kia.

  Ai chứ DN HQ thì cũng nhiều ông chủ gian lắm, họ coi người làm công như rác gian tham thì gặp ma cô là chuyện thường ngày. Cứ làm một th. gian bạn sẽ bít ngay họ là ai
   
  #10
 11. hoàng tử bé

  hoàng tử bé Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hoàng cung
  Chính xác, DNHQ không chơi nổi, chắc chắn phải có lý do gì mà KTT ra đi mang theo cả ổ cứng đi. Trước đây tôi làm part-time cho 1 của hàng thực phẩm hàn quốc, nó coi mình không ra gì. Nhiều DN khi cần kế toán thì hứa này hứa nọ, nào là % trên số tiền thuế được giảm, nào là tiền làm thêm giờ....nhưng khi làm xong thì lờ luôn, đưa cho mình vài ba triệu uống nước, KT nào dữ là quăng lại vài ba triệu đó rồi âm thầm tháo ổ cứng ra đi.

  To Ca Mau: cẩn thận trước khi nhận, coi chừng nhận không phải rác mà bãi mìn :dance2:
   
  #11
 12. Lostly

  Lostly Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Một xó xỉnh nào đó trong cõi đời
  Hướng giả quyết KTT cũ => Ông chủ xử lý thế nào thì kệ bạn đừng xen vào làm gì cho mệt. Bạn làm một báo cáo chi tiết về tình hình hiện tại (tốt nhất là nên số hóa ra là sẽ mất khoảng bi nhiêu vì thiếu chứng từ này...chứ đừng nói chugn chung vì bọn nước ngoài giỏi không hiểu hoặc giả như không hiểu khi nhắc đến $) từ đó thỏa thuận giá cả hoặc chi phí, nếu không thì cũng để nó thấy được tình hình mà đánh giá đúng công sức của mình:bigok:
   
  #12
 13. nhaquedideple_rathanhpho

  nhaquedideple_rathanhpho Nâng tầm cao mới

  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  trong trái tim mỗi con người
  Đúng là, đứng về phía tên KKT ra đi, xin có ý kiến thế này: đã làm công ăn lương, ai chẳng muốn hoàn thành "đống sổ sách" cho ngon lành cơ chứ, vừa an tâm làm tiếp vừa đỡ lo....nhưng phải xét lại xem cái ông chủ đó có tạo điều kiện cho mình làm ko đã, hay ông ấy bắt mình làm quá nhiều việc đến lỗi ko có thời gian hoàn thành chúng, hay ko có chế độ đãi ngộ hợp lý làm cho kế toán ko có tư tưởng gắn kết với doanh nghiệp lâu dài dẫn đến tình trạng làm chống đối???Hay vì mình có đưa ra các yêu cầu "cần thiết" cho công việc kế toán :như chứng từ đầy đủ mới được thanh toán ...vì giám đốc ko quán triệt nên ko đầy đủ chứng từ...., bên dưới ko nhất quán...dẫn đến khó khăn trong việc thu thập chứng từ và sổ sách...hay mình làm thế này đúng thì sếp nói "phải nghe" theo sếp...Hay kế toán chưa được coi trọng...=> tâm lý chán nản => bất cần => kệ => ra đi để lại "đống rác" ...cho ông chủ biết tay...>_<
   
  #13
 14. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  585
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Đưng nói thế mấy DN người Việt họ nói mình đánh giá không công bằng. DN người Việt cũng có trình độ gian cao cấp. Dang đó cũng đầy. Đó là nguyên nhân mà tôi hay bỏ chổ làm :wall::wall:
   
  #14
 15. NAA 07

  NAA 07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN-HCM
  Chậc, hình như các bác chỉ toàn đứng về phía ông kế toán cũ để nói về phần bức xúc thôi.
  Nếu này nọ thế kia, thấy ko ok được sao ko dứt ngay từ đầu? Tới 5 năm trụ lại để rồi khi ra đi để lại sau lưng một bãi chiến trường. E thấy như vậy là ko có trách nhiệm. E muốn hỏi có văn bản nào ràng buộc trấch nhiệm của Mr Kế toán trưởng trong trường hợp này ko?
   
  #15
 16. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  585
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Không ai đưng về phía kế tóan cũ mà chỉ muốn nói đến quyền lợi của người kế tóan mới phải được bảo đảm. Viêc chủ DN sai lầm thế nào, hay ân óan của DN với KTT cũ thì mình không uqan tâm tới. Mình chỉ quan tâm đến phân rõ trách nhiệm và quyền lọi của mình trong hiện tại và tương lai thôi. Mình tới sau chắc chắn không hiểu được nguyên nhân, mà có hiểu nguyên nhân đi nữa thì việc người KTT cũ làm làm thiệt hại cho DN thì chủ DN ráng mà gánh hậu quả, mình chị được nhân xét, chứ không được trách. Quản lý thé nào thì có hâu quả đó. Biết đâu KTT cũ đã giải quyết rác của các năm trước rôi, bị chủ quyt tiền nên họ ôm đi hết?
  Muốn giải quyết hâu quả thì chịu khó tốn tiền.

  Viêc làm của em bây giờ là chấp nhân giải quyết hậu quả miễn phí thì ở lại làm miễn phí, đó là do em tự nguyện chứ không phải vì KTT cũ bàn giao. Còn không chấp nhận thì ra đi, tìm chổ khác. KTT nào ra đi cũng là do bất mản DN, không thỏa thuận được với DN nên chủ DN thường đổ lổi hết cho KTT cũ. Kích thích sư nhiêt tình của người mới để lợi dụng. Xong việc rồi thì biết mình bị lợi dung thế nào.
   
  #16
 17. thobong2412

  thobong2412 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Mình hàon toàn đồng ý với ý kiến của chị xuantham. Bạn nên làm theo lời khuyên của chị ấy vì chị ấy đã phân tích vấn đề rất logic, hợp tình hợp lý.
   
  #17
 18. hoàng tử bé

  hoàng tử bé Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hoàng cung
  khi nhận làm kế toán trưởng thì chắc sẽ có biên bản hay công văn chỉ định kế toán trưởng gì đó trong đó sẽ ghi rõ trách nhiệm kế toán trưởng. Ngoài ra trong hợp đồng lao động cũng ghi rõ trách nhiệm, nếu người lao động không làm đúng trách nhiệm thì cứ căn cứ vào luật lao động mà truy tố. Ở VN thì không biết, nhưng ở nước ngoài kiểu này phạt to
   
  #18
 19. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  936
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  Cứ theo tình hình như trên thì chả có quyết định bổ nhiệm hay HĐLĐ & các chế độ như BHXH, BHYT ... cho KTT cũ đâu mà thưa với kiện, nhiều khi lương còn quỵt lun ấy chứ
   
  #19
 20. NAA 07

  NAA 07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN-HCM

  Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, hdlđ, lương, bảo hiểm... tất cả đều đầy đủ bác ạ. Chán ở chỗ còn có cả thưởng nữa chứ! :lol:
   
  #20

Chia sẻ trang này