Mức phạt khi nộp tiền thuế GTGT chậm

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi giaythuytinh, 14 Tháng chín 2007.

17,884 lượt xem

 1. giaythuytinh

  giaythuytinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Chào cả nhà nhé!!
  Tháng 7 mình kê khai thuế GTGT và số tiền phải nộp vào NSNN là 12.000.000đ,nhưng sếp bảo từ từ nộp cũng được (-> chưa nộp) .Sang đến tháng 8 kê khai nộp thuế là 4trđ vẫn chưa nộp.Tổng cộng số phải nộp vào NSNN là 16tr.
  Mình biết nộp trễ sẽ bị phạt nhưng sếp ko chịu chi tiền ra thì mình cũng chịu do hiện nay cty cũng đang kẹt vốn wa'.Cho mình hỏi nếu thấy mình kê khai nhưng chưa thấy mình nộp thuế thì bên thuế sẽ có công văn xuống chứ?và khi đó mình đi nộp thì có bị phạt ko?và mức phạt sẽ ntn??
   
  #1
 2. ATM919

  ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

  Bài viết:
  2,486
  Đã được thích:
  53
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Khi có thông báo nộp thuế của cơ quan thuế mà DN chậm chễ thì căn cứ vào số tiền nộp thuế chậm DN sẽ phải nộp phạt theo luật quản lý thuế.
  Điều 101. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế
  1. Người nộp thuế có hành vi chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định hoặc thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.
  2. Người nộp thuế khai thiếu nghĩa vụ thuế hoặc không khai thuế nếu tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số thuế phải nộp trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì bị xử phạt chậm nộp thuế theo quy định tại điều này, nhưng không bị xử phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, thiếu thuế, trốn thuế.
  Đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan mà đối tượng nộp thuế tự phát hiện ra những sai sót, nhầm lẫn ảnh hưởng đến số thuế phải nộp và chủ động nộp số tiền thuế còn thiếu vào ngân sách Nhà nước thì bị xử phạt chậm nộp thuế theo quy định tại điều này, nhưng không bị xử phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, thiếu thuế, trốn thuế.
  3. Người nộp thuế tự xác định số tiền phạt chậm nộp căn cứ vào số tiền thuế chậm nộp, số ngày chậm nộp và mức xử phạt theo quy định tại khoản 1 điều này.
  Trường hợp người nộp thuế không tự xác định hoặc xác định không đúng số tiền phạt chậm nộp thì cơ quan quản lý thuế trực tiếp xác định số tiền phạt chậm nộp và thông báo cho người nộp thuế biết.
  4. Trường hợp sau 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp tiền thuế và tiền phạt chậm nộp thì cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế nợ và tiền phạt chậm nộp.
   
  Last edited: 14 Tháng chín 2007
  #2
 3. Tax

  Tax Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tất nhiên là bị phạt rồi bạn. Mức phạt là 0,1%/ngày tứcl à khoảng 3%/tháng, lãi suất nặng hơn mức lãi vay ngân hàng nhé :))
   
  #3
 4. thanhhung

  thanhhung LQT

  Bài viết:
  811
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nơi ta ở chỉ là nơi đất ở...
  Nhầm rồi bạn: 0.05%/ngày
   
  #4
 5. luckyluck866

  luckyluck866 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồ nhà quê!
  --
  0,05 %/ngày/số tiền chậm nộp đối với hành vi nộp chậm thuế quá hạn.
   
  Last edited: 15 Tháng chín 2007
  #5
 6. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Thế 0.05%/ngày quy định ở đâu thế bạn nhỉ (mới à). Mình thấy TT32 quy định mức phạt 0.1%/ngày mà.
   
  #6
 7. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  To hai bạn Tax và NgocLuyen12: Các bạn xem lại Luật Quản lý thuế, Nghị định 85, Thông tư 60 và Nghị định 98 nhé. Mình nghĩ các bạn nhầm với cái cũ rùi, và TT 32 không thể đứng ngang với những cái mình nói ở trên được, điển hình như mẫu biểu khai thuế GTGT bên 32 đã được thay thế khi TT 60 ra.
   
  #7
 8. thanhhung

  thanhhung LQT

  Bài viết:
  811
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nơi ta ở chỉ là nơi đất ở...
  Cái này cho bạn rõ một tý:
  Nghị dịnh 98/2007/NĐ-CP
  Điều 12: Xử phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế
  1. Các hành vi vi phạm bị xử phạt chậm nộp tiền thuế của người nộp thuế, bao gồm:
  a) Nộp tiền thuế chậm so với thời hạn quy định, thời hạn được gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan thuế, trong quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế của cơ quan thuế;
  b) Nộp thiếu tiền thuế do khai sai số thuế phải nộp, số thuế được miễn, số thuế được giảm, số thuế được hoàn của các kỳ khai thuế trước, nhưng người nộp thuế đã tự phát hiện ra sai sót và tự giác nộp đủ số tiền thuế thiếu vào ngân sách nhà nước trước thời điểm nhận được quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  2. Mức xử phạt là 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.
  Số ngày chậm nộp tiền thuế bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo hoặc trong quyết định xử lý của cơ quan thuế đến ngày người nộp thuế đã tự giác nộp số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước.
  3. Trường hợp người nộp thuế tự xác định được số tiền phạt chậm nộp thì tự khai, tự nộp số thuế phạt vào ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 2 Điều này.
  Trường hợp người nộp thuế không tự xác định hoặc không xác định đúng số tiền phạt chậm nộp thì cơ quan thuế xác định số tiền phạt chậm nộp và thông báo cho người nộp thuế biết.
  4. Trường hợp sau 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp tiền thuế và tiền phạt chậm nộp thì cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế nợ và tiền phạt chậm nộp.
  5. Người nộp thuế không bị phạt chậm nộp tính trên số tiền thuế nợ trong thời gian gia hạn nộp thuế.
   
  #8
 9. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Thành thật xin lỗi vì chưa đọc đã hỏi! Tại vì thấy TT32 ra ngày 9/4/2007 mà đến ngày 7/6/2007 đã có điểm mới thay thế rồi!
   
  #9
 10. N.T.Ha

  N.T.Ha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  mọi người ơi cho em hỏi là T1/2007 em đã nộp thuế VAT rồi, nhưng đến tháng6/2007 em mới phát hiện đã khai nhầm làm tăng số thuế được khấu trừ, em đã làm diều chỉnh giảm VAT được khấu trừ kỳ kê khai T6, vậy số thuế chênh lệch đó em có phải nộp bổ sung + tiền phạt chậm nộp ko, em không rõ lắm, mà sao em kê khai bị sai lâu thế mà không thấy bên thuế thông báo gì cả. mọi người giúp em với.
   
  #10
 11. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cứ việc làm điều chỉnh lại cho đúng khỏi phải suy nghĩ làm gì sai thì sửa không sao cả. còn nếu cái sai mà làm cho số thuế phải nộp giảm thì mới bị phạt
   
  #11
 12. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Trường hợp này là sai làm tăng số thuế GTGT được khấu trừ có nghĩa là giảm số thuế phải nộp đi chứ bạn?
  Trường hợp này bạn phải nộp bổ sung số thiếu do khai sai đó và số tiền phạt do chậm nộp phần thiếu đó nữa.
   
  #12
 13. luckyluck866

  luckyluck866 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồ nhà quê!
  Luật Quản lý Thuế:
  Điều 106. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế
  1. Người nộp thuế có hành vi chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.
   
  #13
 14. N.T.Ha

  N.T.Ha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ôi, thế là tiêu em rồi. Sai một ly đi một dặm. Lỗi của mình thì mình chịu thôi. Nhưng cán bộ thuế cũng phải có trách nhiệm thông báo cho mình khi báo cáo của mình bị sai chứ nhỉ (ít nhất là 3 ngày trước thời hạn nộp thuế).
   
  #14
 15. thanhhung

  thanhhung LQT

  Bài viết:
  811
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nơi ta ở chỉ là nơi đất ở...
  Cơ chế tự khai tự nộp tự chịu trách nhiệm mà! Bạn nên thận trọng trước khi khai báo, mọi sai sót bạn là người chịu trách nhiệm không ai thông báo cho bạn đâu.
   
  #15
 16. Han Phuong

  Han Phuong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  theo mình hàng tháng nếu có phát sinh cần điều chỉnh tăng hoặc giảm đều cần kèm theo bảng giải trình cụ thể. Bạn đã nộp thuế từ T1/2007 mà đến T6/2007 mới phát hiện ra thi bạn vẫn tiếp tục kê khai như bình thường và để đến cuối năm làm quyết toán thuế GTGT thì lập điều chỉnh. Nếu bạn kê thiếu thì phải nộp bổ sung là đương nhiên rồi còn về nộp phạt thì mình ko rõ lắm ai biết giúp bọn mình với
   
  #16
 17. Han Phuong

  Han Phuong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Mình cũng đồng ý với thanhhung là mình phải tự chịu trách nhiệm và ko ai thông báo nhưng nếu bạn kê khai ko theo mẫu quy định thì bạn sẽ nhận được phản hồi ngay từ cục thuế đó
   
  #17
 18. Atoiz

  Atoiz Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  324
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Tp. Cần Thơ
  Bạn ơi bên thuế cũng đâu phải thần thánh gì đâu. Đâu thể phát hiện ra những nhầm lẫm như thế chứ. Với lại bây giờ theo hướng tự khai tự nộp.
  bạn khai bổ sung. Nếu có giải trình hợp lý, bên thuế sẽ xem xét lại trường hợp cụ thể rồi ra quyết định có nộp phạt hay ko?
   
  #18
 19. giaythuytinh

  giaythuytinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  đà nẵng
  cám ơn mọi người nhiều nhé!!!vậy là mình có cơ sở để thuyết phục sếp rùi!Thanhks
   
  #19
 20. DHH

  DHH Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  [cty mình chưa nộp thuế GTGT tháng 8, thời hạn cuối là 20/9, bây giờ tính đến hôm nay chủ nhật là 3ngày rồi , vậy nếu thứ hai đi nộp thì mình sé phải nộp 14600627 tiền thuế +14600627*0.05%*3=21901
  nghĩa là 14600627+21901=14622528đ đúng không ?
  thế lúc ghi vào giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì mình ghi như thế nào đối với số tiền nộp phạt này nhỉ và theo chương , khoản mục , tiểu mục ....nào nhỉ
   
  #20

Chia sẻ trang này