Bán hàng cho tổ chức phi chính phủ có xuất hóa đơn có thuế GTGT không?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi honghanhbt, 14 Tháng chín 2007.

6,876 lượt xem

 1. honghanhbt

  honghanhbt Pinkcat

  Bài viết:
  414
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cả nhà cho mình hỏi chút nha.
  Công ty mình sắp mua 1 lô hàng về để bán cho 1 tổ chức phi chính phủ
  đầu vào vẫn có VAT bình thường, nhưng còn đầu ra nghe đâu cái tổ chức này lại ko thuộc diện nộp thuế VAT. híc
  - thế thì mình phải viết hóa đơn cho họ thế nào đây?
  VAT ghi la 0% hay là chỉ ghi 1 giá thanh toán thôi.
  Và VAT đầu vào của mình có được khấu trừ ko vây????
  :wall::wall:
   
  #1
 2. toannguyen

  toannguyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Cơ sở kinh doanh không được khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng nêu tại mục II này mà phải tính vào nguyên giá tài sản cố định, giá trị nguyên vật liệu hoặc chi phí kinh doanh.
  (TT Số: 32/2007/TT-BTC ngày 9 tháng 4 năm 2007)
   
  #2
 3. bảo trân

  bảo trân Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bổ sung thêm nhé. Cũng trong TT32 "B-phần IV-5.1- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế bán hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT; bán cho đối tượng được miễn thuế GTGT; bán vàng, bạc, đá quý, ngoại tệ phải sử dụng hoá đơn GTGT. Trên hoá đơn GTGT chỉ ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ. Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, đối tượng được miễn thuế GTGT, hoá đơn ghi rõ là hàng hoá không chịu thuế GTGT hoặc hàng hoá bán cho đối tượng được miễn thuế GTGT."
   
  #3
 4. honghanhbt

  honghanhbt Pinkcat

  Bài viết:
  414
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nếu thế khi em nhận HĐ của bên bán (sẽ có cả TK 133) vậy em phải nhập kho thế nào? cộng luôn phần thuế VAT vào 156 luôn ạ ? như thế có được ko?

  và Khi kê khai thuế hàng tháng thì em có phải kê số VAT đó ko ? hay công vào 156 rồi thì thôi?
  Hay là vẫn kê bình thường vào phần"HH,DV dùng riêng cho SXKD không chịu thuế GTGT" và làm thêm bảng phân bổ VAT theo mẫu 01-4 GTGT nữa???
  Các bạn giúp mình với nha.
   
  #4
 5. thanhhung

  thanhhung LQT

  Bài viết:
  811
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nơi ta ở chỉ là nơi đất ở...
  Vấn đề này bạn phải xem lại, trường hợp bạn chỉ chỉ kinh doanh hàng hóa không chịu thuế thì thuế đầu vào được hạch toán vào giá trị là chính xác như bạn nói. Tuy nhiên, hàng bạn mua về là hàng thuộc diện chịu thuế và bán cho nhiều khách hàng khác nhau trong đó có khách hàng được miễn thuế. Khi mua về bạn không biết là bán cho khách hàng nào nên hạch toán bình thường vẫn kê khai thuế GTGT đồng thời tiến hàng phân bổ thuế GTGT được khấu trừ, đến cuối năm tài chính bạn tiến hành phân bổ lại thuế GTGT đầu vào do trường hợp bán hàng cho khách hàng được miễn thuế
   
  #5
 6. namvan

  namvan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Xứ sở Hoa Ban trắng
  Mình thì có quan điểm khác!
  theo quy định tại Thông tư số 32/2005/TT-BTC ngày 26/4/2005 của BTC hướng dẫn chế độ QLTC đối với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài. Thông tư 41/2001 ngày 03/5/2002 của BTC hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với dự án ODA thì : Nếu các tổ chức phi chính phủ mua hàng của đơn vị để viện trợ không hoàn lại, để thực hiện dự án ODA..... thì các tổ chức này được miễn thuế GTGT đối với hàng hóa mua vào. đơn vị khi cung cấp hàng hóa cho các tổ chức này phải xuất hóa đơn GTGT, ghi rõ hàng cung cấp thuộc đối tượng được miễn thuế GTGT, dòng thuế suất thuế gạch bỏ, không tính thuế GTGT đồng thời được khấu trừ thuế GTGT đầu vào!
  Bạn nghiên cứu xem mình có thuộc đối tượng trên không nhé.
   
  #6
 7. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Bạn phải xem mục đích mua hàng của tổ chức phi chính phủ đó là gì. Nếu để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thì mới không chịu thuế GTGT.

  Và để bán hàng này không chịu thuế thì tổ chức đó phải có văn bản gửi cho cơ sở bán hàng trong đó ghi rõ tên tổ chức quốc tế, người nước ngoài mua hàng để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, số lượng hoặc giá trị loại hàng mua; văn bản xác nhận của Bộ Tài chính về khoản viện trợ này.

  Bạn xem quy định cụ thể tại điểm 1.21, mục II, phần A Thông tư 32/2007/TT-BTC.

   
  #7
 8. honghanhbt

  honghanhbt Pinkcat

  Bài viết:
  414
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  họ là Tổ chức ORBIS tại VN, họ mua hàng để viện trợ nhân đạo cho viện mắt Thái nguyên.
  Công ty em thì thường bán hàng theo đơn đặt hàng, nên hàng này cty em mua về chỉ để bán cho họ thôi. vậy thì khi nhập kho, em tính luôn cả VAT vào giá hàng hóa có đúng ko???
  - Nếu cty em cần văn bản của họ về việc họ bán hàng nhân đạo thì họ sẽ gửi cho cty em
  Như vậy theo ý kiến của bác vannam và chị Tú Anh thì VAT đầu vào của hàng này em có được khấu trừ ko? (em viết hóa đơn cho họ như bác vannam đã nói ở trên)
   
  #8
 9. namvan

  namvan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Xứ sở Hoa Ban trắng
  Cty bạn được khấu trừ toàn bộ số thuế GTGT đầu vào của hàng bán cho tổ chức phi chính phủ đó, nên không được tính VAT đầu vào vào gía trị HH mà tính khấu trừ. Bạn nên tham khảo thêm TT 32 nhé.
   
  #9
 10. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Trích dẫn điểm Tú Anh nói: (đây là đối tượng không chịu thuế GTGT)

  1.21- Hàng hoá bán cho các tổ chức quốc tế, người nước ngoài để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam;
  Thủ tục để các tổ chức quốc tế, người nước ngoài mua hàng hoá tại Việt Nam để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam được miễn thuế GTGT: các tổ chức quốc tế, người nước ngoài phải có văn bản gửi cho cơ sở bán hàng trong đó ghi rõ tên tổ chức quốc tế, người nước ngoài mua hàng để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, số lượng hoặc giá trị loại hàng mua; văn bản xác nhận của Bộ Tài chính về khoản viện trợ này.
  Khi bán hàng, cơ sở phải lập hoá đơn theo đúng hướng dẫn tại Điểm 5.1, Mục IV, Phần B Thông tư này, trên hoá đơn ghi rõ là hàng bán cho tổ chức, người nước ngoài để viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo không tính thuế GTGT và lưu giữ văn bản của tổ chức quốc tế hoặc của cơ quan đại diện của Việt Nam để làm căn cứ kê khai và quyết toán thuế


  Và khi ta đáp ứng điều kiện này thì:

  Cơ sở kinh doanh không được khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng nêu tại mục II này mà phải tính vào nguyên giá tài sản cố định, giá trị nguyên vật liệu hoặc chi phí kinh doanh.
   
  #10
 11. honghanhbt

  honghanhbt Pinkcat

  Bài viết:
  414
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Híc, như vậy thì em phải làm thế nào đây?? bác vannam và bác tiger có 2 ý kiến khác hẳn nhau..làm em rối trí quá...
  Em cũng đã đọc thông tư 32- đoạn mà bác tiger trích dẫn, còn nội dung mà bác vannam nói thì em chưa tìm thấy ở đâu cả? giúp em với
   
  #11
 12. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Bạn làm theo Luật hay làm theo ai đây? Mình cũng chỉ là trích dẫn Luật cho bạn thôi.:wall:
   
  #12
 13. namvan

  namvan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Xứ sở Hoa Ban trắng
  Công văn của Bộ Tài chính số 10513TC/TCT ngày 22/8/2005 về thuế GTGT đối với hàng hoá, dịch vụ cung cấp, lắp đặt cho dự án do tổ chức, cá nhân nước ngoài viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam


  Kính gửi: - Các Bộ, cơ quan ngang Bộ.

  - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  - Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Vừa qua, Bộ Tài chính có nhận được công văn của một số doanh nghiệp, Cục Thuế phản ánh về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hoá, dịch vụ cung cấp, lắp đặt cho dự án do tổ chức, cá nhân nước ngoài viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam. Về việc này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

  Căn cứ các Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003; số 32/2005/TT-BTC ngày 26/4/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT thì:

  - Trường hợp các Liên hiệp Hội, Tổng hội, Hội, các tổ chức Chính trị-Xã hội...(gọi chung là Hội) sử dụng tiền viện trợ không hoàn lại của nước ngoài để mua hàng hoá tại Việt Nam, Hội được hoàn lại thuế GTGT đã trả ghi trên hoá đơn thuế GTGT khi mua hàng.

  - Trường hợp tổ chức viện trợ nước ngoài trực tiếp ký hợp đồng với cơ sở kinh doanh trong nước để thực hiện dự án viện trợ không hoàn lại thì được miễn thuế GTGT. Đồng thời các cơ sở sản xuất kinh doanh trong nước kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, cung cấp hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT cho các tổ chức viện trợ nước ngoài theo giá không có thuế GTGT thì được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ cung cấp cho dự án.

  Bộ Tài chính thông báo để các đơn vị biết và thực hiện thống nhất./.  Bộ Tài chính

  Bạn cứ khấu trừ thuế GTGT bình thường, in cái CV trên ra khi thuế kiểm tra. Nếu thuế kg chấp nhận thì làm CV hỏi, Nếu vẫn không chấp nhận hỏi lê TCT. Trường hợp này đơn vị mình cũng đã làm rùi, không vấn đề gì!!! Good luck!!!
  __________________
   
  Last edited by a moderator: 4 Tháng mười 2007
  #13
 14. honghanhbt

  honghanhbt Pinkcat

  Bài viết:
  414
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  cả hai bác vannam và tiger nói đều đúng, em đã đọc TT 32 (như 2 bác hướng dẫn) nhưng TT32/2005 mà bác vannam nêu thì giờ có được áp dụng nữa ko? ??
  Hai ý kiến trái ngược nhau như thế thì em phải làm thế nào đây?
   
  #14
 15. namvan

  namvan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Xứ sở Hoa Ban trắng
  TT 32 vẫn còn hiệu lực thì hành.
   
  #15
 16. honghanhbt

  honghanhbt Pinkcat

  Bài viết:
  414
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  thật là như vậy à bác vannam. nếu thế thì em sẽ làm như bác hướng dẫn đó, thê nhưng .. em vẫn ko hiểu sao lại có 2 văn bản hướng dẫn khác nhau như thế nhỉ?

  À, em phải nói lại cho thật rõ ràng: đây là tổ chức phi chính phủ (ORBIS- tại Việt Nam) ký hợp đồng mua hàng của cty em để viện trợ nhân đạo cho bệnh viện mắt Thái Nguyên. còn tiền của họ thuộc vốn ODA hay gì đó thì cty em ko biết. Chỉ biết họ mua để viện trợ nhân đạo thôi. Như thế thì có làm theo bác được ko? bác vannam? Hay em phải hỏi lại họ cho rõ ràng??
   
  Last edited: 4 Tháng mười 2007
  #16
 17. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Điều hành cao cấp

  Bài viết:
  3,922
  Đã được thích:
  389
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  =>Bạn nên làm theo Luật.CV nhiều khi trả lời cũng ko đúng.Đã từng có các CV trả lời trái ngược với Luật.Tôi nghĩ rằng chúng ta làm theo Luật.ý của anh tiger và vannam tôi cũng đã đọc và hi vọng bạn làm theo đúng Luật,
  thấn!
   
  #17
 18. namvan

  namvan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Xứ sở Hoa Ban trắng
  Nếu bạn vẫn còn lăn tăn thì bạn làm công văn hỏi Cục thuế đi!
   
  #18

Chia sẻ trang này