Suốt đời mang theo

  • Thread starter HaiTam
  • Ngày gửi
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Có lẽ đáng ghi nhớ nhất trong cuộc đời làm Kế toán trưởng của Khương Vận là sự nghiệp xảy ra vào cuối năm 1990. Thật bất ngờ. Chính Khương Vận cũng không lường trước được. Mặc dầu, anh đã làm Kế toán trưởng từ xí nghiệp lên công ty, rồi liên hiệp các xí nghiệp, ròng rã có trên hàng chục năm. Bảo anh non yếu về trình độ nghiệp vụ quả thực là oan. Khép anh vào thiếu tinh thần trách nhiệm thì không thỏa đáng. Còn biên bản thanh tra thì trước sau vẫn kiên định với kết luận:”Làm thất thoát tài sản xã hội chủ nghĩa”. Một câu hết sức khái quát, trọng lượng hàng tấn còn dư, nhưng nghĩ cho cùng kết luận như vậy khó mà chạy thoát. Cuối cùng, anh phải miễn nhiệm Kế toán trưởng và có đến chục năm sau mới gượng dậy. Bây giờ thì anh đang làm kế toán trưởng một công ty lớn, thuộc doanh nghiệp nhà nước. Tuy vậy, mỗi lúc nghĩ lại sự việc anh càng thấy day dứt chua xót.
Hồi ấy, liên hiệp của anh hoạt động bình thường. Phòng tài chính kế toán do anh phụ trách được đề nghị khen thưởng phòng tiên tiến. Đùng một cái, thanh tra Bộ về kiểm tra công tác quản lý của liên hiệp. Một tháng, hai tháng rồi ba tháng, các thanh tra viên soi xét từng chứng từ, nghe ngóng dư luận quần chúng, chà di sát lại vẫn không tìm ra dấu hiệu tham ô, chẳng tìm ra tội danh hình sự hoặc quan hệ dân sự khuất tất. Ngày kết thúc cuộc thanh tra đã cận kề, tình cờ đọc bảng cân đối kế toán, một thanh tra viên chất vấn kế toán trưởng:
-Các doanh nghiệp khác “khoản phải thu khách hàng” thường cuối năm dư rất lớn, tại sao liên hiệp này chỉ có “khoản người mua trả tiền trước” bẩy mươi lăm triệu. Kế toán trưởng Khương Vận ngồi im lặng, lật đi lật lại bảng cân đối kế toán rồi “à” lên một tiếng, đáp:
-Dạ thưa anh! Người mua ứng trước những ba trăm hai mươi triệu đồng.
-Thế sao trong báo cáo chỉ có bẩy mươi lăm triệu! Thanh tra viên hỏi
-Đây là do sơ suất của kế toán. Kế toán trưởng đáp.
-Đâu có phải sơ suất của kế toán viên! Kế toán trưởng ký rành rành trong báo cáo!Kiểm soát viên của Nhà nước mà như thế này, thử hỏi nhà nước biết tin cậy vào ai? Nhưng anh hãy giải trình kỹ xem sao?
-Vâng, vâng! Tất nhên sai sót của kế toán viên thì kế toán trưởng đương nhiên phải chịu trách nhiệm là thiếu kiểm tra, thiếu sâu sát. Nhưng ý tôi muốn nói là kế toán viên khi lập bảng cân đối kế toán không tách bạch chi tiết các khoản dư nợ, dư có để ghi vào bên tài sản và bên nguồn vốn, mà lại theo cả tài khoản phải thu của khách hàng. Do đó, khoản phải thu hai trăm bốn mươi lăm triệu đã giảm trừ vào khoản trả trước là ba trăm hai mươi triệu, nên chỉ còn bảy mươi lăm triệu…Kế toán trưởng chưa dứt lời, thanh tra viên đã cắt ngang:
-Thế có nghĩa là bỏ các khoản phải thu của khách hàng ra ngoài sổ sách!
-Dạ thưa anh! Trong sổ kế toán vẫn đầy đủ cả.Chỉ sơ suất khi lập báo cáo thôi ạ.
-Không thể nói một cách đơn giản là sơ suất nghiệp vụ. Mà phải nghiêm túc nói rằng cách lập báo cáo như vậy đã làm thất thoát tài sản xã hội chủ nghĩa. Nếu không nói là cố tình làm trái pháp luật, gây tổn thất nghiêm trọng!
Kế toán trưởng chưa nghe hết lời phán quyết đã thấy tay chân như rụng rời. Anh bảo các kế toán viên mang hết sổ lớn, sổ nhỏ; chứng từ to, chứng từ nhỏ để lý giải, chứng minh nhưng thanh tra vẫn bền bỉ theo lời phán quyết. Kế toán trưởng, kế toán viên lập báo cáo chỉ biết im lặng tiếp thu và suốt đời mang theo./.
(Tác giả Vũ Lục - TCKT)
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

Hanoi

Guest
30/9/03
16
0
0
Cau chuyen cua ban kha hay. Tuy no xay ra da lau nhung van mang tinh thoi su, dang de cho nhung nguoi lam ke toan nhu chung ta suy ngam
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Quả thật là hay đấy! Trình độ thanh - kiểm tra, kiểm toán của VN ta cũng khá lên nhiều rồi nhưng chắc là vẫn còn những hiện tượng này đấy. Mình chỉ nghĩ rằng sẽ không còn chuyện này khi các công chức nhà nước làm về thanh tra kiểm toán được trả một mức tiền lương đích thực như Mác nói và thêm 1 phần thu nhập do hơn người khác "một cái đầu" thì hiện tượng này mới không xẩy ra!
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Có thể xem chuyện này hơi quá đáng nhưng theo mình nghĩ qua đó tác giả chỉ muốn đề cập đến một vấn đề mang tính nghiệp vụ. Thực tế khi lập báo caó tài chính nhiều kế toán đã phạm phải sai lầm này đó lấy số dư tổng hợp cuối cùng của những tài khoản có thể có số dư hai bên như loại 131, 331, ... để lên báo cáo. Trong khi đó, đúng ra là phải tách số dư chi tiết bên nợ riêng, bên có riêng để lên báo cáo, chứ không được bù trừ lẫn nhau.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Thế là cuối cùng thì mình cũng tìm được một "Truyền kỳ mạn lục" nữa chuyện về họ nhà Kế chúng ta. Như vậy là ngày hôm nay, nhờ chịu khó "lục lọi" các bài viết "xa xưa một thưở" mà mình đã "phát hiện" được 2 bài rất đáng "đồng tiền bát gạo" đấy, không tin các bạn cứ đọc thử bài này và 1 bài ở mục Linh tinh - Lang tang mà xem, thú vị ra phết.

Thế nào trong mỗi chúng ta chẳng còn tiềm ẩn "Những câu chuyện lạ, Khó tin mà thật" hoặc "Khó có thật nhưng...rất thuyết phục!"
Hãy đừng ngại tốn thời gian chịu khó gõ lên để mọi người cùng thưởng ngoạn, chẳng gì thì cũng "Mua vui cũng được...một vài...Ki-lô-byte!
Còn nếu bạn sợ người ta tính cước, hay lo bị chiếm dụng đường truyền thì mình xin hiến một kế "xưa ngang trái đất", đó là ...disconect khỏi mạng, sau đó thoải mái soạn thảo và ngâm nga chỉnh sửa...cả ngày, khi nào ưng ý thì thôi. Đến khi quyết định gửi bài đi (Mà như mọi người quen gọi : Post bài lên mạng đó) thì bạn hãy ung dung truy nhập (Kết nối) vào mạng....Chẳng gì chúng ta cũng là dân nhà Kế mà, phải "ki bo tính toán " chứ, đúng không nào ... :leu:
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Em cũng thường phải làm cách này đấy, dùng TK của FPT ko thể duyệt được webkt, nên phải dùng = vnn1269 (tốn tiền gần chết).

Em làm cũng thế mà, tức là tính số dư cuối kì của TK 131, 331 xem dư bên nào thì đưa vào TS hay nguồn vốn (trong BCDKT). Anh thử lý giải giúp em, theo lý thuyết các khoản phải thu ghi số dư Nợ của TK 131, nếu dư có ghi bên "các khoản phải trả"

Chẹp chẹp ... làm thế có gì sai nhỉ, hay là em hiểu sai ???
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Đơn giản thôi giả sử TK 131 cuối kỳ có số dư nợ 50trđ, bạn lấy số dư này lên BCĐKT. Khi đọc báo cáo, người ta sẽ cho là nợ phải thu công ty chỉ là 50trđ.

Thế nhưng chi tiết 131 là KH A còn nợ 150trđ và KH B ứng trước 100trđ, như vậy thực chất là công ty còn phải thu nợ đọng là 150trđ, còn 100trđ là cty đang chiếm dụng của KH B.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vậy thì theo anh, trong BCĐKT ta thể hiện thế nào với 150tr của KHA, 100 tr của KHB (giả sử chỉ phát sinh thế thôi)
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Nợ phải thu là 150trđ và nợ phải trả ngắn hạn là 100trđ. Anh không nhờ rõ tên mục lắm nhưng theo anh bản chất là như thế. Tương tự TK 331 cũng phải tách ra 2 bên.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Ta đưa số tiền 100 tr của khách ứng trước đó vào TK Doanh thu nhận trước 3387 (Chi tiết khách hàng A) thì hạch toán bình thường và không phải lo lắng gì hết. Tuyệt đối không được bù trừ bên 131 (vì đã được ghi nhận là doanh thu hay là khoản khách hàng trả nợ đâu, mình đang nợ người ta đấy)
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Theo anh HaiAu giải thích, chỉ khi nào chuyển hàng ( chưa xuất hóa đơn) thì mới ghi nhận khoản khách hàng tạm ứng truớc vào 131, còn lại ko đưa.

Em nghĩ nếu hai bên kí kết hợp đồng, khách hàng tạm ứng trước một khoản tiền thì khoản đó đưa vào 131 ghi Có. Cuối kì chưa xuất hóa đơn (hoặc xuất hàng) thì trên bảng cân đối kế toán, số tiền này đưa vào bên nguồn vốn khoản " tạm ứng trước của khách hàng".
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
A, a, phạt đi, phạt đi... Lấy tiền đi đánh đề! Đang bàn TK 131, mình đánh con gì được nhỉ ? :il :wall :il
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
:no Không phạt được, mà phải thưởng cho AC vì lý do "học mà chơi, chơi mà vẫn học "
Nhưng dù sao tại diễn đàn NGHIỆP VỤ KT đang có một topic hoàn toàn tương tự đấy AC ạ.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vì mọi người đang bàn vấn đề của KTT Khương Vận, nên em cũng theo vào thắc mắc luôn - bài này tuyệt hay đấy - nhờ nó mà em phát hiện ra mình.
Còn phạt em hả, quên đi nhé! hừ người ta chăm chỉ học hành, tiếp thu thế mà phạt - chán pnphuong ghê! Đấy có người đáng phạt kìa - anhvu tệ nạn ....
To HaiAu : em cũng đang theo dõi chủ đề đó, em sẽ chuyển sang - chiều về post vài câu hỏi tiếp - anh sang trả lời nhé! :thank
 
Margarita

Margarita

Guest
8/10/03
55
0
0
Truy cập trang
Originally posted by anhvu@Nov 23 2003, 07:11 PM
A, a, phạt đi, phạt đi... Lấy tiền đi đánh đề! Đang bàn TK 131, mình đánh con gì được nhỉ ? :il :wall :il
Tự nhiên đọc thấy cái này của Anhvu chít cười. Lại còn vác cả lô đề vào đây nữa.

Công nhận mẩu truyện về đồng chí kế toán trưởng Khương Vận được. Em là người ngoại đạo mà đọc cũng thấy mình rút ra được tí kinh nghiệm. Nói chung, với nghề Kế toán em thấy điều cần thiết là phải cẩn thận với từng con số và phải tinh ý nữa.
 
Đ

Đoàn Minh Trung

Gió thổi dừa rơi
23/12/06
935
24
18
TX Bến Tre
Trong đời làm KT của tớ thì tớ nhớ nhất & ghét nhất là câu của đoàn thanh tra TC đơn vị tớ cách đây ít năm, sau khi kiểm doanh thu xong:

" Chà đơn vị anh bán hàng trong năm doanh số lớn quá mà sao tiền chỉ còn ngần này, nó đi đâu hết rồi "

Giời ạ..!
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA