Quyết toán Thuế TNCN cho trường hợp này không?

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi monkey175, 18 Tháng hai 2013.

1,756 lượt xem

 1. monkey175

  monkey175 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Công ty mình là cty TNHH 1 thành viên. Cty có 2 nv, 2 Nv kỹ thuật, 1 nv kt. NV kt cty mình mới vào từ tháng 6, nh do la quen biet, xep cho vao lam ko fai nop hso xin viec, ko có MST. 6thang dau năm cty minh thue kt bán thời gian. hien gio minh dang lam quyet toan thuế TNCN. tổng lương trả moi tháng cua 3 nv đó là 7,5tr. cho minh hoi gio minh fai làm quyết toán TNCN ntn?
   
  #1
 2. violetviet312

  violetviet312 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  cẩm phả quảng ninh
  Ðề: Thuế TNCN

  mình cũng đang quan tâm vấn đề này.đặt gạch hóng
   
  #2
 3. lutalutu

  lutalutu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Ðề: Thuế TNCN

  Em cũng muốn tìm hiểu vấn đề này, anh chị nào biết giải đáp giúp ạ?
   
  #3
 4. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,306
  Đã được thích:
  560
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Ôi bạn hỏi kiểu này theo kiểu chuyền cục đá sang cho người khác. Bạn cần hiểu rõ nguyên tắc để làm việc chứ không nên thắc mắc giải quyết từng món như thế này.

  Về nguyên tắc, có 2 trường hợp phải làm quyết toán thuế TNCN là: cá nhân quyết toán thuế và cơ quan chi trả quyết toán thuế.
  1. Về cá nhân quyết toán thuế. sẽ có 2 cách quyết toán:
  + Tự quyết toán thuê: Khi trong năm có thu nhập từ 2 nơi trở lên và có nhu cầu quyết toán thuế ( VD như: muốn lấy lại số tiền thuế nộp thừa, hoặc nộp thêm tiền thuế do trong năm tạm nộp chưa đủ nghĩa vụ nộp thuế). Điều kiện để cá nhân được quyết toán thuế là phải có MST
  +Ủy quyền cho cơ quan chi trả quyết toán thay: ĐK là trong năm chỉ có duy nhất thu nhập tại cơ quan chi trả này. ĐK vẫn là phải có MST.

  2. Cơ quan chi trả làm quyết toán thuế:
  Trong năm, hàng tháng cơ quan chi trả đã tạm tính và khấu trừ thuế TNCN và tạm nộp hàng tháng ( hoặc hàng quý, hoặc khi phát sinh). Cuối năm, cơ quan chi trả phải làm quyết toán, thống kê lại và tính lại toàn bộ các khoản mà cơ quan chi trả đã trả và nghĩa vụ khấu trừ thuế tại nguồn của cơ quan chi trả đã thực hiện. Lúc này cơ quan chi trả phải tính lại nghĩa vụ thuế phải nộp của từng cá nhân có thu nhập đúng theo luật thuế. Ví dụ như: trong năm đã khấu trừ cá nhân 10%, nhưng cuối năm xem lại thì cá nhân này không có MST, thì như vậy số thuế phải kháu trừ phải là 20% . Lúc quyết toán cơ quan chi trả thu thêm, hoặc tự bỏ tiền ra nộp thêm ( vì do cty sai sót bây giờ khg thu được thuế).

  Trong quyết toán sẽ gồm có mẫu BK 5A- dùng đối với các nhân có hdlđ từ 3 tháng trở lên, BK5B- dùng cho các trường hợp có hd < 3 tháng , hoặc không có hdld. Năm 2012 còn có thêm mẫu 27 MGT dùng cho các trương hợp được miễn giảm 6 tháng cuối năm 2012

  Như vậy khi cơ quan chi trả làm quyết toán sẽ thực hiện nhiệm vụ:
  - Tính lại thuế TNCN mà cá nhân phải nộp trong năm, nếu thiếu thì thu thêm. Trong phần này cần lưu ý:
  + Đối với các trường hợp cá nhân ủy quyền cho cơ quan chi trả quyết toán thì thu nhập tính thuế và biểu thuế sẽ là tính bình quân theo tháng
  + Đối với các trường hợp không quyết toán tại cơ quan chi trả thì coi như tính lại thuế TNCN cho từng tháng phát sinh nhưng theo nguyên tắc:
  - Làm việc từ 3 tháng trở lên thì thuế suất tính theo biểu lũy tiến từng phần, được giảm trừ gia cảnh, được miễn giảm thuế. Như vậy : trong 2 tháng đầu thử việc cá nhân này có thể bị khấu trừ 10%, nhưng cuối năm cơ quan chi trả sẽ phải tính lại theo biểu lũy tiến, giảm trừ gia cảnh nếu cá nhân này làm việc cho công ty trên 3 tháng.
  - Làm việc dưới 3 tháng thì thuế TNCN sẽ tính 10% (nếu có MST) và 20% ( nếu không có MST). Như vậy: nếu cá nhân này vào làm việc, ký ngay hdld 1 năm, không có thử việc, Thì lúc đó cty tính thuế TNCN và khấu trừ theo biẽu lũy tiến, có giảm trừ gia cảnh, có miễn giảm thuế- nhưng thực tế thì người này làm chỉ có 2 tháng rồi nghỉ thì khi họ nghỉ cty phải tính lại khấu trừ 10% hay 20% thu nhập ( néu khi họ nghỉ cty không tính lại thì rủi ro công ty phải tự chịu nếu bị truy thu)
   
  #4

Chia sẻ trang này