Phụ nữ Nhật Bản

  • Thread starter orchidvn
  • Ngày gửi
O

orchidvn

Trung cấp
11/9/04
108
0
0
Middle of nowhere
#1
Theo 1 thống kê được đăng trên báo Thế giới phụ nữ thì hầu hết phụ nữ Nhật Bản đều tốt nghiệp đại học, nhưng có đến 90% trong số họ chỉ ở nhà nội trợ sau khi kết hôn. Tất cả những kiến thức mà họ học ở trường đại học chỉ để phục vụ cho việc chăm sóc gia đình và con cái. Bạn nghĩ sao về điều này?
 
B

benhoanh

Sơ cấp
8/11/07
0
0
0
Trái tim anh
#2
theo bé!!! có trình độ mà ở nhà thì cũng hơi phí, nhưng phụ nữ vùa có kiến thức lại chăm sóc gia đình tốt, chu đáo cho chồng con, để chồng trở thành người thành đạt trong xã hội lại có gia đình hạnh phúc thì đó là thành công lớn nhất của người phụ nữ!!!vì vậy nếu phụ nữ có thể vừa đi làm vừa vun đắp được gia đình hạnh phúc thì thật tuyệt vời, và đó là người phụ nữ mà mọi đàn ông đều mơ ước!!!
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
#3
orchidvn đã đưa ra vấn đề mà nó thuộc về tính truyền thống của đất nước hoa anh đào. Nên cũng chả dám bàn nhiều :angel:

Nếu đem phụ nữ Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam lên bàn so sánh về sự hi sinh trước và sau khi lập gia đình thì phụ nữ Nhật Bản chiếm hạng 1 :1luvu: rồi tới Hàn Quốc và Việt Nam...

Việt Nam xếp cuối bảng cũng là tín hiệu đáng mừng trong việc bình đẳng hóa nam nữ.
 
O

orchidvn

Trung cấp
11/9/04
108
0
0
Middle of nowhere
#4
Mình đưa ra vđề này nhưng cũng ko có ý so sánh phụ nữ Nhật Bản với phụ nữ ở các qgia khác, hay so sánh với phụ nữ VN, bởi vì mỗi 1 qgia đều có 1 nền văn hóa và truyền thống khác nhau, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh xã hội, kinh tế của mỗi qgia nên mọi sự so sánh sẽ là khập khiễng. Mình chỉ tự hỏi liệu con số 90% phụ nữ Nhật Bản ở nhà nội trợ sau khi tốt nghiệp ĐH có vai trò ntn đối với sự phát triển nền kinh tế mạnh nhất nhì thế giới này? Mà theo mình thì có lẽ ko nên dùng từ "hi sinh" đối với họ, có lẽ họ cảm thấy hạnh phúc chứ ko cảm thấy mất mát gì khi lựa chọn như vậy, bởi vì họ đã được làm đúng thiên chức của 1 người phụ nữ.
 
khuckhich

khuckhich

Thành viên thân thiết
9/4/07
256
4
18
Thành phố Hồ Chí MInh
#5
chẳng có gì phải nghĩ cả, lúc chưa lập gia đình không đi học thì thời gian rảnh làm gì, lấy chồng rồi thì không đi làm được vì bận rộn chồng con, thế thôi.
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
#6
Mình đưa ra vđề này nhưng cũng ko có ý so sánh phụ nữ Nhật Bản với phụ nữ ở các qgia khác, hay so sánh với phụ nữ VN, bởi vì mỗi 1 qgia đều có 1 nền văn hóa và truyền thống khác nhau, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh xã hội, kinh tế của mỗi qgia nên mọi sự so sánh sẽ là khập khiễng. Mình chỉ tự hỏi liệu con số 90% phụ nữ Nhật Bản ở nhà nội trợ sau khi tốt nghiệp ĐH có vai trò ntn đối với sự phát triển nền kinh tế mạnh nhất nhì thế giới này? Mà theo mình thì có lẽ ko nên dùng từ "hi sinh" đối với họ, có lẽ họ cảm thấy hạnh phúc chứ ko cảm thấy mất mát gì khi lựa chọn như vậy, bởi vì họ đã được làm đúng thiên chức của 1 người phụ nữ.
Họ sẽ là các nội tướng để các ông chồng có thời gian chăm lo nhiều cho công cuộc thúc đẩy quốc gia này phát triển. Mình nhớ đâu đó có bài báo nói về đàn ông phải học cách nói anh yêu em, hoặc thề thốt gì đấy để cứu vãn hạnh phúc gia đình... thì cũng hiểu mức độ quan trọng của người phụ nữ Nhật Bản rồi :)wall: lý này quá cùn so với ý nghĩa của sự phát triển của quốc gia này)

Xin trích bài này
Ngày xưa có người đã nói “ Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây lấy vợ Nhật”. Người Trung Hoa cũng có câu “ Làm ngườ sướng nhất ở nhà lối Anh dung đầu bếp Tàu, lấy vợ Nhật, ăn lương tháng theo lối Mỹ” và họ cũng nói ở đời này khổ nhất là ở nhà lối Nhật, dùng đầu bếp người Anh và lấy vợ Mỹ ăn lương tháng lối Tàu”.
Đối với đàn ông con trai Việt và Hoa, phụ nữ Nhật được coi là phụ nữ lý tưởng , bà vợ Nhật là bà vợ lý tưởng. Thông thường phụ nữ Nhật nhu mì hiền hòa. Mang cái vẻ bề ngòai hàm súc cái lý tưởng “ hiền mẫu lương thê”(mẹ hiền vợ tốt).
Nói cách nào đi nữa thì ma lực mãnh lực hấp dẫn đàn ông con trai trên thế giới là cái có sẵn trong người phư nữ Nhật.

Sức nhẫn nại trong con người phụ nữ Nhật Bản:


Phụ nữ Nhật là lọai người ngòai mềm trong cứng. Họ nhu mì hiền hậu như nước nhưng mà sức nhẫn nại có thể nói là mạnh mẽ vào hang đầu thế giới. Có thể nói đây là tính chất do cấu tạo cơ thể của họ sinh ra. Phụ nữ Nhật không có quan niệm làm thân đàn bà là khổ sở. Họ cảm nhận là làm đàn bà có diễm phúc.
Khi người con gái trong gia đình có kinh nguyệt lần đầu tiên, người mẹ liền thổi xôi đậu đỏ để mừng cho con gái chúc con gái từ nay trở về sau sẽ biết được vui sướng của cuộc đời thân gái.

Quan niệm và tập quán này hòan tòan khác và ngược với quan niệm làm thân con gái khổ ải chuyện chồng con mang nặng đẻ đau.
Người phụ nữ Nhật quan niệm chỉ có phụ nữ mới có được cái quyền sinh đẻ ra con người. Đây là một niềm vui sướng hạnh phúc mà đàn ông không bao giờ có. Kinh nghiệm được và nuôi nấng cho mạng sống là cơ sở cho sự nhẫn nại.

Cởi mở về vấn đề ái ân:


Phụ nữ Nhật không bị lễ giáo hử lậu gò bó khắt khe như phụ nữ Việt, Hoa và Hàn. Tuy cũng có 1 ít ngượng ngùng trong khi bắt đầu nói chuyện liên quan đến vấn đề ái ân nam nữ nhưng có thể có gần đến 70 % phụ nữ Nhật Bản cới mở giao thiệp ái ân với bạn trai để tìm cho được một người chồng “tốt”. Phụ nữ Nhật bản chủ động trong việc chọn chồng cho nên ở Nhật rất ít thấy con trai chọc ghẹo con gái mà lái có cảnh gái đi ghẹo trai.
Tuy vậy, sau khi lập gia đình thì gần 80% lại bảo thủ, cố gằng làm tròn bổn phận lương thê hiền mẫu. Họ cam chịu, thủ thường và lo cho gia đình hòan hảo nuôi nấng con cái, phục vụ chồng giỏi hơn phụ nữ trên thế giới. Thí dụ thấy rõ rang trong nhà sách, các quầy bán sách cho phụ nữ, người ta thống kê được các phụ nữ chưa có gia đình mua các sách về thời trang còn các phụ nữ có gia đình mua các sách về nội trợ gia chánh. Việc này chứng tỏ phụ nữ Nhật Bản sua khi có gia đình chuyên tâm về giáo dục con cái, phục vụ chồng 1 cách tận tình. Qua một số thống kê ở đài loan Hương cảng, Trung Quốc, các bà lập gia đình lại muốn làm một bà vợ yêu kiều, chú trọng đến trang điểm nhiều hơn. Sư thật này trái ngược với Nhật. Phụ nữ có gia đình ở Nhật lại có khuynh hướng làm luôn trách nhiệm “làm mẹ” đối với ông chồng mình. Trên đường phố nhật người ta có thể nghe thấy các bà khoe với nhau rằng:” Hôm nay chồng tớ ngoan lắm, dậy sớm ăn cơm rồi đi làm ngay”.
Ở trường học có dạy cho học sinh nam cách nấu nướng, đa số là đàn ông Nhật biết các điều cơ bản về nấu ăn. Nhưng đa số họ quên dần các cơ bản đó sau khi lập gia đình. Rất nhiều ông chồng rất lung túng khi khách đến nhà mà không có vợ ở nhà. Họ không biết trà ở đâu và ấm nước ở đâu. Rồi thẹn thùng tự biện hộ: “Xin lỗi, thành thật xin lỗi vì bà xã đi vắng, xin thông cảm cho nhé!”. Trong mắt phụ nữ Nhật người chồng đóng những vai trò:
- Một đứa bé khờ khạo về sự ăn uống đi đứng.
- Một tình nhân khỏe mạnh về thể xác.
- Một người tháng tháng cung cấp đủ tiền sinh họat cho gia đình.
Trong gia đình Nhật Bản hình bóng người mẹ bao trùm lên những đứa con, nhất là con trai. Người con trai Nhật thường nhớ đến mẹ hơn là nhớ đến cha. Đàn ông Nhật trong câu chuyện xã giao thường hỏi nhau “ Bác gái có mạnh khỏe không?” “ Bà thân sinh ra có mạnh khỏe không?” và ít khi họ đề cập đến người cha. Cô gái thì lại hay hỏi đến người cha. Các ông Nhật thường hay khóc khi con gái lập gia đình. Nam giới Nhật thường sống trong sự chăm nuôi tỉ mĩ của các bà mẹ. Sau khi lập gia đình được sự chăm sóc vỗ về của vợ nên có thể nói là “ quá sướng” khi đem so với đàn ông xứ khác.

Khi họ về quá cỡ 50 các bà vợ Nhật ít khi ghen tuông. Họ để cho các ông chồng tự do đi tìm bạn gái. Cũng may là đàn ông Nhật có tinh thần tự giác cao nên họ tận tụy với công việc đem nhiều tiền về cho vợ cai quản. Các ông được các bà đưa tiền hàng ngày kể cả tìên bao đàn em nhâm nhi tý rượu.

Tục thong hôn là tục lệ cho con gái tự kén bạn trăm năm tồn tại đến hết thế kỷ 12, sau đó do văn hóa tống Nho, tục lệ này bị khiển trách nhưng nó vẫn tồn tại. Gia đình Nhật Bản mặc nhận cho con gái giao thiệp thân mật với bạn trai để cho con gái chọn một anh chồng tốt về tinh thần lẫn thể xác.

Các vụ cãi cọ ghen tuông thường xẩy ra giữa các chàng với nhau và con trai Nhật rất ít biết tán gái.

(Đỗ Kỳ Hựu
Nguyệt San Mê Kông số 113)
Theo Wikipedia tiếng Việt
Theo căn bản, người nữ vẫn là người của "bên trong" (uchi no) và người nam vẫn là người của "bên ngoài" (soto no). Phạm vi của người phụ nữ là gia đình và các công việc liên hệ, trong khi người chồng là người đi kiếm sống và đưa hết tiền lương về cho người vợ.
 
O

orchidvn

Trung cấp
11/9/04
108
0
0
Middle of nowhere
#7
Họ sẽ là các nội tướng để các ông chồng có thời gian chăm lo nhiều cho công cuộc thúc đẩy quốc gia này phát triển.
Mình nghĩ thời gian chỉ là 1 yếu tố nhỏ mà thôi.
Công việc nội trợ, nghe có vẻ đơn giản và có lẽ nhiều người còn xem thường, nhưng để làm tốt thì là cả 1 vấn đề, và tầm ảnh hưởng của nó tới những yếu tố khác trong cuộc sống của mỗi con người (thể chất, tâm lí, tình cảm.....) thì là điều ko hề nhỏ.

Mình nhớ đâu đó có bài báo nói về đàn ông phải học cách nói anh yêu em, hoặc thề thốt gì đấy để cứu vãn hạnh phúc gia đình...
Bạn nói câu này có bị ngược ko đấy? Vì thường thì phụ nữ hay phải là người đứng ra để cứu vãn hạnh phúc gia đình chứ nhỉ? (just kidding! lol :freddy:)
 
penguinvn

penguinvn

Sơ cấp
#8
phụ nữ Nhật cam chịu 1 thời gian rồi, giờ đến lúc vùng lên đấy.
 
Thien Thanh_

Thien Thanh_

Trần Lạc Nhi
24/3/06
459
0
18
Miền Trung
#9
Việt Nam xếp cuối bảng cũng là tín hiệu đáng mừng trong việc bình đẳng hóa nam nữ.
Em ko thấy vậy anh, VN còn lâu lâu lắm là lâu nữa mới bình đẳng trong mối quan hệ Nam Nữ.
Đơn cử trong chuyện tình cảm, con gái vẫn luôn là thụ động. Con gái ko bao giờ ngỏ lời trc, và vẫn còn quan niệm "đời nào cọc tìm trâu".
Hic, nếu TT là con trai, TT sẽ mời ng mình thích đi uống nước, sẽ chủ động "hẹn hò" với ng mình thích. Ước gì mình là con trai, lúc đó có khi khối cô chết vì mình cũng nên :dance2:

Mình đưa ra vđề này nhưng cũng ko có ý so sánh phụ nữ Nhật Bản với phụ nữ ở các qgia khác, hay so sánh với phụ nữ VN, bởi vì mỗi 1 qgia đều có 1 nền văn hóa và truyền thống khác nhau, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh xã hội, kinh tế của mỗi qgia nên mọi sự so sánh sẽ là khập khiễng. Mình chỉ tự hỏi liệu con số 90% phụ nữ Nhật Bản ở nhà nội trợ sau khi tốt nghiệp ĐH có vai trò ntn đối với sự phát triển nền kinh tế mạnh nhất nhì thế giới này? Mà theo mình thì có lẽ ko nên dùng từ "hi sinh" đối với họ, có lẽ họ cảm thấy hạnh phúc chứ ko cảm thấy mất mát gì khi lựa chọn như vậy, bởi vì họ đã được làm đúng thiên chức của 1 người phụ nữ.
Có khi được hy sinh là hạnh phúc vậy :bigok:
Với lại sau người đàn ông thành đạt, luôn có một người phụ nữ tuyệt vời... (Nhưng 1 ng đàn ông có phía sau là hơn 1 ng phụ nữ thì...)

Có một chuyện vui thế này:
Một cô gái khoe với bạn mình,
- Nhờ lấy mình anh ấy mới trở thành triệu phú đấy.
- Thế trc đây a ấy là gì?!
- Trước đây a ấy là một tỷ phú.

chẳng có gì phải nghĩ cả, lúc chưa lập gia đình không đi học thì thời gian rảnh làm gì, lấy chồng rồi thì không đi làm được vì bận rộn chồng con, thế thôi.
Nhiều ng đàn ông lấy vợ về chỉ muốn vợ ở nhà, mình không tán thành với quan điểm này. Nếu một ng phụ nữ chấp nhận như vậy, họ sẽ ko được tiếp xúc với xã hội bên ngoài, ngoài kia thì luôn thay đổi.
Phụ nữ cũng là con người, họ có cuộc sống của họ chứ, đâu chỉ sống cho chồng con?!
 
Sửa lần cuối:
O

orchidvn

Trung cấp
11/9/04
108
0
0
Middle of nowhere
#10
Em ko thấy vậy anh, VN còn lâu lâu lắm là lâu nữa mới bình đẳng trong mối quan hệ Nam Nữ.
Vậy thì theo bạn như thế nào mới gọi là bình đẳng?

Nhiều ng đàn ông lấy vợ về chỉ muốn vợ ở nhà, mình không tán thành với quan điểm này. Nếu một ng phụ nữ chấp nhận như vậy, họ sẽ ko được tiếp xúc với xã hội bên ngoài, ngoài kia thì luôn thay đổi.
Phụ nữ cũng là con người, họ có cuộc sống của họ chứ, đâu chỉ sống cho chồng con?!
Chuyện mình đưa ra là chuyện ở nước Nhật thôi Thien Thanh ah, còn ở VN mình thì lại khác chứ. Có lẽ đối với VN thì trước nay, hình ảnh 1 người phụ nữ vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà đã là 1 hình mẫu lý tưởng rồi. Nhưng để hoàn thành tốt được cả 2 việc như vậy thì đòi hỏi người phụ nữ phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều.
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
#11
Bạn nói câu này có bị ngược ko đấy? Vì thường thì phụ nữ hay phải là người đứng ra để cứu vãn hạnh phúc gia đình chứ nhỉ? (just kidding! lol :freddy:)
Mình đã tìm ra bài báo đấy

Để cứu vãn cuộc hôn nhân đang có nguy cơ đổ vỡ, nhiều nam trung niên Nhật đã quên đi sự xấu hổ, dũng cảm đứng giữa chốn đông người để cam kết sửa đổi tật xấu và học cách nói “Anh yêu em” - lời ngọt ngào mà họ đã quên từ bấy lâu nay.

Người Nhật Bản vốn không có thói quen nói về cuộc sống riêng tư của họ, vì thế mà chuyện những người đàn ông này cố gắng đứng dậy và thề nguyện với vợ trước công chúng là điều hiếm thấy.
Nguyên văn

To ThiênThanh : Chả là em cũng đã khen 1 anh nào đấy "Nhất WKT" còn gì... :wall: ai cũng ủng hộ ===> đủ công bằng chưa em gái? :dance2:
 
O

orchidvn

Trung cấp
11/9/04
108
0
0
Middle of nowhere
#12
To PTN: uh huh. Hóa ra mình lại nghĩ khác, ko như ý của bài báo đó. lol :freddy:
 
Thien Thanh_

Thien Thanh_

Trần Lạc Nhi
24/3/06
459
0
18
Miền Trung
#13
To ThiênThanh : Chả là em cũng đã khen 1 anh nào đấy "Nhất WKT" còn gì... :wall: ai cũng ủng hộ ===> đủ công bằng chưa em gái? :dance2:
Khổ thế cơ ạ?! Con gái ko có quyển thưởng thức cái đẹp nữa cơ đấy.
Mà một anh đâu có ăn thua gì ạ, e nói nếu e là con trai thì có khi khối cô chết vì e muh :bigok:
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Xem nhiều