Bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

  • Thread starter HaiTam
  • Ngày gửi
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Do yêu cầu và nhu cầu học tập cũng như làm việc mà số người sử dụng máy tính (MT) và số thời gain làm việc bên máy tính trung bình của mỗi ngày càng tăng. Do vậy mà ảnh hưởng của MT tới sức khỏe con người cũng ngày càng nhiều hơn. Những năm gần đây đã có nhiều công trình nghiên cứu của nước ngoài nói về những rối loạn cơ, xương, khớp, mệt mỏi tinh thần, kém ăn mất ngủ,… ở những người thường xuyên sử dụng MT. Nhưng rõ ràng nhất là các rối loạn về mắt với nhiều triệu chứng khác nhau. Và người ta gọi đó là “Hội chứng mắt do sử dụng MT”, tiếng Anh gọi là Computer Vision Syndrome(CVS).

Điểm đầu tiên và nổi bật là dấu hiệu căng thẳng ở mắt: mắt có cảm giác nặng trĩu khó mở to, mi mắt cứ nhấp nháy, từ đó có thể dẫn tới hiện tượng mắt bị khô rát. Có người còn bị đỏ mắt, cộm mắt như có sạn…có người thì thấy cứng cổ, đau cơ bả vai, đau đầu vùng trán, chóng mặt mệt mỏi tòan thân sau nhiều ngày ngồi bên máy tính.

Hình ảnh trên màn hình MT thực chất là sự xuất hiện của muôn vàn các điểm sáng nhỏ li ti. Để nhìn thấy hình ảnh sắc nét, mắt phải định thị và tái định thị, điều chỉnh liên tục, do đó làm việc nhiều giờ liền sẽ gây ra mệt mỏi cho cơ mắt, đặc biệt là cơ điều tiết trong mắt. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cận thị hoặc đã bị cận thị thì độ cận thị nặng thêm. Nói vậy không có nghĩa là không nên sử dụng MT, mà phải có những biện pháp khoa học để tránh những tác hại của MT. Các bạn nên thực hiện những điều sau đây để phòng ngừa hội chứng CVS:

Không sử dụng máy tính quá 3 giờ mỗi ngày.

Trong khi sử dụng nên thực hiện chế độ cứ 20 phút thì nghỉ 20 giây và nhìn xa 6 - 6,5 m để mắt tạm thư giãn chốc lát.

Nên chớp mắt (ít nhất 15-20 lần/phút) để rãi đều nước mắt trên mặt nhãn cầu, tránh được cảm giác khô mắt, cộm mắt.

Nếu mắt bị tật như cận, viễn , loạn thì cần đeo kính điều chỉnh hợp lý để nhìn thấy rõ mục tiêu trên màn hình, tránh bắt buộc mắt phải làm việc một cách gượng ép.

Nên có tư thế ngồi thỏai mái và cách màn hình 50-60 cm và hơi chếch xuống 20 độ so với màn hình. Tránh tuyệt đối nhìn ngước mắt lên do máy quá cao vì ở tư thế này mắt mở to hơn, nước mắt càng bốc hơi nhanh và tần số chớp mắt giảm, gây cảm giác khô rát mắt đồng thời gây co cứng cơ cổ, cơ bả vai rất khó chịu.

Cần chú ý đến độ sáng của căn phòng và màn hình. Nguồn chiếu sáng không nên chiếu thẳng vào màn hình cũng như mặt người sử dụng để tránh màn hình bị sáng chói và bị phản quang.

Nên lắp thêm màn chắn chống phản quang trên màn hình, tốt nhất là màn chắn được tiếp đất.

(LBVMVT 3)
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Đay là những thông tin không mới nhưng cũng rất hữu ích! :thank
Tuy nhien dù biết rằng "Không nên sử dụng quá 3 h mỗi ngày " song giờ hành chín là 8h vàng ngọc, còn nửa đêm là những ưu đãi về đường truyền và cước phí điện thoại, cho nên.... :error
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Đơn giản đây là lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn thực hiện được thì tốt !
Nhưng không lẽ 8 tiếng đồng hố bạn chỉ ngồi nhìn chằm chằm vào máy tính :lol
vì thế theo tôi nếu tính tổng thời gian thực tế bạn nhìn vào màn hình máy tính thì 3 tiếng không ít đâu.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Chẳng biết các bác thế nào chứ, còn em đợt này phải ngồi lì từ 6h45 sáng cho tới 5h30 chiều ( trưa nghỉ 30'). Tối lại tranh thủ vào tiếp ( thường là 1 vài tiếng ). Mà công việc phải dán mắt vào màn hình đấy. Chắc sau đợt này mắt phải mua kính mới rồi. Nhìn con này :a3 toàn ra 2 con :a3 :a3 thôi (hi`hì).
Ai có cách gì giúp em với :help .
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Theo anh nghĩ cố gắng tranh thủ nhìn ra xa và chớp mắt nhiều cũng tốt lắm đó. Đợt này em phải làm gì mà nhiều thế, bắt đầu làm từ 6.45 sáng lận à, làm với cường độ như em mà kéo dài chắc sau này khỏi đeo kính luôn quá. :lol
 
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
Hic, lớp DH của em bây giờ có 42 đứa, thế mà đã 3/4 là có hai cái mắt kiếg rồi. M2! :hichic: Cái việc :f_o hầu như thường xuyên. Ban ngày đi học đã đành, tối về là phải bỏ ra làm lung tung một tẹo. Nếu hôm nào có việc ấn tượng lúc ban ngày hay tự dưng man man một tẹo thì tối có khi lại viết short story trên máy cũng không chừng. Con số 3 tiếng là quá ít.
Đã lúc làm gì thì làm sao ngừng lại sau khoảng 20 mins được hả anh, em có thói quen đã làm là làm cho xong, hay là tới chán thì thôi, chẳng biết thời gian thế nào đâu. :error
Dùng thuốc nhỏ mắt cũng tốt, không chỉ là chống khô mắt khi ngồi lâu trước màn hình computer mà còn rửa bụi khi ngoài đường về nữa. Nhưng mà ToBICOM thì không khả thi lắm đâu anh Phương. Vừa mắc mà cũng chẳng thấy tác dụng gì lắm, hay là có mà mình không biết nhỉ???
 
L

luckyluck866

Guest
28/8/07
553
0
0
Đồ nhà quê!
em làm tới 15h/ngày
hick..hick..sợ roài....
có lúc mắt chẳng nhìn thấy khỉ gì cả!
 
N

nguyenvanhan

Guest
16/4/08
12
0
0
Phố núi Pleiku
mình cũng vậy!ngồi từ sáng tới tối, đôi khi dòm chẳng thấy gì cả.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA