Mua vật tư, htoán ntn??

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi giaythuytinh, 11 Tháng mười hai 2007.

1,885 lượt xem

 1. giaythuytinh

  giaythuytinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Cty em bên Tư vấn thiết kế & XD, hiện nay cty em có 1 số CT đứng tên pháp danh nhưng thi công là 1 bên C. Xong CTrình bên C tập kết các hóa đơn vật tư rồi đưa cho em để hạch toán.Công ty em chỉ cử anh X bên kỹ thuật giám sát thi công ctrình ngoài đó(ở Quảng Trị).
  Cho em hỏi em phải hạch toán cái zụ này ntn đây ạ?
  -Em tập hợp tất cả các chứng từ đó lại giao cho anh X viết giấy đề nghị thanh toán tổng số tiền của các hđơn mua vật tư,PC ghi : Thanh toán tiền hco anh X mua vật tư, em htoán : Nợ 152/Có TK nào đây ạ? (không htoán vào 331 được vì anh X là nhviên cty em mà???)
  -Em vẫn htoán Nợ 152/Có 331=100tr, nhưng PC em ghi : Chi TM cho anh X trả tiền mua vật tư và htoán phần trả nợ ghi Nợ 331/Có 111 được không nhỉ?
  Cách nào thì đúng đây...
  Em mới vào làm nên gặp mấy cái này không hiểu phải làm ntn ai biết giúp em với
   
  #1
 2. giaythuytinh

  giaythuytinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Híc, sao mọi người lơ tui zậy ......
   
  #2
 3. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,261
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tôi chưa nghe từ "pháp danh" mà chỉ nghe từ "pháp nhân", "thể nhân" - tôi đoán vậy, bạn đang nói đến cty của bạn ký hợp đồng với 1 pháp nhân khác ở Quảng trị, nhưng Cty bạn lại thuê da đen: thuê ông C làm và đem chi phí về cho bạn, Còn hợp đồng thật mà bạn phải xuất hoá đơn là từ 400 đến 500 triệu (so với 100 tr thì lãi lớn nhỉ?). Nói vậy thôi chư tôi chỉ muốn cho bạn biết rằng tôi biết câu chuyện tương tự ...
  Và đây là câu trả lời: Bạn phải có dự toán thấp hơn dự toán của bên A một chút trong đó chi tiết từng loại chi phí theo tỷ lệ % (thông tư 06/2007/TT-BXD). Sau đó chuẩn bị các chứng từ chi phí trong định mức đó. Các chứng từ mà ông C đưa về sẽ chẳng bao giờ đủ cả, và còn 90% là không hợp pháp, hợp lệ. Muốn hợp lệ bạn phải có hợp đồng lao động ký với ông C và các chuyên gia tư vấn của ông C, kèm theo các giấy đi đường có đóng dấu của nơi đi, nơi đến của ông C và những người có liên quan- tính ra công tác phí. Sau đó "kiếm" các Ctừ vật liệu, hoá đơn thuê trắc đạc, máy khoan, thí nghiệm mẫu... (nếu dự toán có) để phù hợp. Vấn đề ông C (da đen) và các đồng sự đã được hợp pháp, các chứng từ ông C mua là hợp lệ. Ông X không liên quan. Lúc đó TK sử dụng là 141, có thể 331 nếu ông C đưa hợp đồng về cty ký.
  Khi quyết toán, xuát hoá đơn cho A cũng còn nhiều việc phải làm đấy... chúc bạn nghiên cứu và làm tốt!
   
  Last edited: 11 Tháng mười hai 2007
  #3

Chia sẻ trang này