Nguyên vật liệu bị "ngót "

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Kuki, 8 Tháng một 2008.

2,732 lượt xem

  1. Kuki

    Kuki Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    Em chào các pác, số là nhà em có khoản mục nguyên vật liệu là thực vật tươi ( cỏ, ngô, ... )

    Em đang bí vụ này, nhờ các pác giúp

    1. Khi mua thì NVL này được chở bằng cái xe to tổ bố qua cái cân cũng to lun ( ngay cổng vào nông trường )

    2. Sau đó đổ xá ra ngoài sân rải rác khắp nông trường .

    3. Vài ngày sau, công nhân đem ra phay nhỏ, gốc già thì bỏ .

    4. Đọt non thì vừa cho ăn luôn vừa cho xuống hố ủ chua ( bỏ thêm vật liệu khác như : muối ).

    5. Sau một thời gian lại lấy thức ăn từ hố đó

    Tổng ghi nhận thu mua tại trạm cân là 3000 tấn
    Tổng ghi nhận tại các phiếu xuất là 2500 tấn .

    Kho thì hết veo, Trời, em biết làm gì để giải trình 500 tấn đây ? Hu hu hu
     
    #1
  2. hồngtrường

    hồngtrường Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    1,077
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    Hà Lội
    Khà khà.
    Phang một bài ủng hộ KUKI nào.
    Nói thật là trường hợp của KUKI thì BAO đã gặp rồi nhưng cái khác ở đây là BAO nhập cát và bùn.

    Diễn giải tạm thời như sau.
    Khi hợp đồng được kí kết có rành buộc về mức % độ ẩm cho phép của nguyên liệu
    Khi xe chạy qua trạm cân của công ty, cân ghi nhận 3.000 tấn
    Con số 3.000 này sau khi trừ đi mức độ ẩm cho phép để tính số nguyên liệu tinh thì khi ấy mới nhập kho NVL.
    Vì vậy khi nhập kho thì chỉ còn nhập số nguyên liệu đã trừ độ ẩm cho phép.

    VD nhá: Độ ẩm cho phép là 83.3%
    Vậy tổng số đo ở trạm cân là 3.000 tấn
    ==> Tổng số nhập kho là 3.000 x 83.3% = 2.500 tấn.

    Vậy là yên tâm về khoản giải trình 500 tấn nhá.
    Không biết là độ ẩm ngành này của NVL có giống với mức hao hụt của ngành chăn nuôi của bác không nhỉ ??
    Mong hồi âm nhá hehhe
     
    Last edited: 8 Tháng một 2008
    #2
  3. Đoàn Minh Trung

    Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

    Bài viết:
    936
    Đã được thích:
    21
    Nơi ở:
    TX Bến Tre
    - Thường thì cỏ mua về cho bò ăn người ta ghi nhận nhập kho & xuất kho = nhau (xuất ngay) rồi cuối kỳ kiểm kê lại còn tồn bi nhiêu (qui ra trọng lượng tươi) hạch toán giảm phí.

    - Nếu chỗ bạn htoán cỏ tươi với cỏ sơ chế khác nhau thì phải mở thêm tài khoản cho kế toán để HT v/v sơ chế cỏ. Như vậy khi mua cỏ tươi nhập vào Sơ chế. khi sơ chế xong có tính chi phí sơ chế để XĐ Z cho cỏ sơ chế rồi xuất cỏ đã sơ chế cho bò ăn.
    Nhưng thế này thì vất vả lắm ko nên bày thêm việc làm gì .
     
    #3
  4. Kuki

    Kuki Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    He he, dạo này các pác khác toàn chôi kỹ nghệ cao, chip, board .., anh em mình toàn chơi cát, đất, phân ,cây ...:dance2:

    Bác cáo pác, sau khi em truyền đạt ý kiến thì Phụ trách mua hàng của Nông trường nó mắng em : " tôi mua trên rẫy, xa có gần có, nắng hay mưa cũng mua , miễn chi có để mua ? % độ ẩm là cái gì ??:wall: "

    Thế là em sợ quá, lên hỏi anh Kim An Oc ( GĐ nông trường người HQ ), ông ta nói :

    " Không buộc họ làm thế được . Thế cậu đã có khái niệm gì về cân tải trọng lớn và cân bé chưa ? chưa kể là NVL về cậu phay ngay và chờ 2 3 ngày là khác nhau rồi " ( ừ nhỉ, trời nắng chang chang thì người còn khô chứ nói gì đến cây cỏ )

    Vậy là em tức tốc kiểm tra sai lệch của tất cả các cân với cùng một tải trọng xem sao. Nhưng vụ trời nắng thì chưa nghĩ ra :wall::wall:

    Mời pác tiếp ạ !!!
     
    #4
  5. Kuki

    Kuki Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    Em báo cáo pác là : nông trường em nó nằm xa xôi hẻo lánh, thức ăn phụ thuộc vào ..... nông dân, vận chuyển .
    Không ủ dự trữ thì lấy đâu ra vào những ngày mưa lạnh, không phải vào mùa vụ ( 100 tấn thức ăn mỗi ngày đó pác )

    Cám ơn pác, em sẽ tổ chức TK 154 để tính sơ chế, nhưng số lượng kiểm soát ra sao ạ ( hố ủ thì chưa chắc khoảng 1000 tấn và không có chuyện cân kiểm kê được )
     
    #5
  6. Đoàn Minh Trung

    Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

    Bài viết:
    936
    Đã được thích:
    21
    Nơi ở:
    TX Bến Tre
    Xa hay gần, mua của ai đều ko quan trọng, Khi mua vào bi nhiêu thì bạn xuất ngay cho bò ăn bấy nhiêu. Số còn thừa ko ăn hết cuối kỳ kiểm kê ghi giảm phí, hoặc tính vào chi phí SXDD cuối kỳ.

    Cái Nghiệp vụ này người ta đã làm hàng trăm năm nay rùi bạn ko cần lo lắng.
     
    #6
  7. hồngtrường

    hồngtrường Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    1,077
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    Hà Lội
    Vậy thì chỉ còn cách mời cái ông phụ trách gì gì đấy xem lại qui trình nhập kho hàng tươi và hàng khô mà thôi.

    Ví dụ nữa nhá: Vì nhu cầu của công ty cần phân khô nhưng bí quá nên bác nhập phân tươi ngoài đồng về để phơi ==> lúc này phân còn tươi nên dĩ nhiên phải trừ độ ẩm ra để còn tinh lại phân khô nhập kho mà dùng chứ bác nhỉ.

    Còn cái ông KIM ĂN ỐC kia thì có vẻ hiểu vấn đề rồi đấy.
    Trời nắng thì nhập hàng phải khác với trời mưa chứ. 10kg phân trời nắng thì dĩ nhiên phải khác với 10kg phân trời mưa chứ bác. ==> Chính vì vậy mới phát sinh ra cái độ ẩm cho phép hay còn gọi nôm na là mức hao hụt ngành.

    Mà cái mức hao hụt cho phép này được qui định trong hợp đồng kinh tế đàng hoàng mà.
    Ờ mà bác làm bên chăn nuôi thì hình như không có cái hợp đồng thu mua đâu nhỉ. Bạ đâu mua đó cũng hay lắm rồi.

    Dĩ nhiên cái độ ẩm cho phép này hình như chỉ áp dụng với ngành sản xuất đặc thù mà thôi nhỉ?? Còn ngành chăn nuôi thì không biết dùng từ gì để diễn tả phần hao hụt này nhỉ.??
    Vấn đề này muốn chính xác thì phải hỏi bác TRUNG thôi.
    Chờ bài tiếp theo của bác TRUNG vậy. hehhe
     
    #7
  8. Đoàn Minh Trung

    Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

    Bài viết:
    936
    Đã được thích:
    21
    Nơi ở:
    TX Bến Tre
    Tớ cũng chả có gì để giải quyết cả.
    Nhưng trong CN tất cả định lương đều là uớc , chỉ đến cuối kỳ kế toán kiểm kê thực tế mới XĐ được kết quả SX trong kỳ mà thui.

    Cỏ mua về là cỏ tươi, qua khâu sơ chế mới cho bò ăn bi giờ lại bảo SL hao hụt thì phải tính sao cho đúng ??? Chả tính gì cả, Còn muốn quản lý cho tốt tránh thất thoát do người mua ăn gian hoặc kê khống SL mua vào thì đấy là PP quản lý tại ĐV.
     
    #8
  9. Kuki

    Kuki Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    Pác Trung, em cũng hiểu đương nhiên là cuối cùng cũng về chi phí. Nhưng :

    Nếu hạch toán kiểu như vậy thì trong kỳ em không tính đúng giá thành sản phẩm, nguyên giá tài sản tự sản xuất . Cuối năm lại lỗ một cục to tướng .

    Em hỏi là vì em không chấp nhận được cách làm " hàng trăm năm " , tìm cách mới phù hợp hơn pác ạ .

    Chúc pác tham gia vui vẻ .
     
    #9
  10. Kuki

    Kuki Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    He he, em gọi là " ngót " đó :friend:

    Em chợt có ý kiến :

    1. Em đề nghị cỏ mua về các ngày cứ cân 1 tấn để riêng, quan sát cho đến khi được phay, đem cân lại trước khi phay -> rút ra được mức độ mất nước .

    2. Em phải tính lại hàng tồn kho theo giá mới : vd 100 tấn đơn giá 95 thì khi ngót lại còn 95% thì phải có đơn giá là 100 .

    3. Em không tính nó là chi phí hao hụt vì cái này là nature, công việc chỉ là cô lập các lô cỏ mua về và tổ chức 152 " thô mua về" và 152 " sẵn sàng cho chế biến "

    các pác xem giúp có ổn không ạ ???
     
    #10
  11. Hien

    Hien WKTER Staff Member

    Bài viết:
    4,003
    Đã được thích:
    1,346
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Thái Nguyên
    Thực ra ý tưởng của Bác Kuki và bác Hồng Trường như nhau, nó cũng gần với ý tưởng của bác Trung.
    Khi đó cần theo dõi riêng "vật liệu thô" và "vật liệu sẵn sàng chế biến". Tuy nhiên theo em thì có thể làm như bác Trung, cho qua 154, sau đó nhập lại 152 "vật liệu sẵn sàng chế biến" theo số lượng mới. Như vậy dễ xử lý trên phần mềm hơn.
     
    #11
  12. Kuki

    Kuki Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    Em báo cáo pác Hien

    Trong chế biến lại có phần hao hụt và "ngót" riêng ; sẽ có một công đoạn 154 riêng.

    Pác tiếp cho em cái phần hố ủ cả nghìn tấn giúp, em có phải xây dựng định mức hao hụt trong quá trình phay ? ( còn ủ thì em chịu, chả biết nó nở ra hay ngót đi nữa )

    Pác nhớ giúp cho vụ chứng từ hạch toán luôn nha !
     
    #12
  13. Đoàn Minh Trung

    Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

    Bài viết:
    936
    Đã được thích:
    21
    Nơi ở:
    TX Bến Tre
    Trong NN kết quả HĐ SXKD là chu kỳ dài , ít nhất cho một năm mới XĐ tương đối chính xác. cuối năm kiểm kê mới XĐ được hàng tồn hay XĐ được SPDD cuối kỳ để XĐ KQSXKD, chứ trong tháng hay quí ko thể KK thường xuyên được.
    Do đó Z SX do kế toán tính toán mỗi tháng cũng chỉ là tương đối. Trong NN Z SX người ta thường lập định mức để hoạch định chính sách & KH SX hoặc quản lý.
     
    #13
  14. phamtrinhqn

    phamtrinhqn Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Quang ninh


    Tất nhiên là 500T được tính vào chi phí.... (hao hụt nguyên vật liệu)
     
    #14

Chia sẻ trang này