Chiết khấu thương mại

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi thanhthuysv, 14 Tháng một 2008.

1,712 lượt xem

 1. thanhthuysv

  thanhthuysv Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  binhthuan
  Các bạn giúp mình với.
  Công ty mình có chính sách cho nhà PP, mua tới 10 tấn vào quý III, IV thì đươc hưởng 1% trên giá chưa thuế. 31/12 mình đã xuất xong hóa đơn mua hàng cuối cùng của họ, mới tính ra kết quả của chương trình.
  Bây giờ mình có thề xuất hóa đơn chỉ riêng phần chiết khấu được ko hay để đến đơn hàng tháng 1/2008 ( như vậy thì ko dồn tích theo nguyên tắc kỳ kế toán). Nếu được thì trên tờ khai đầu ra VAT mình phản ánh hóa đơn này âm (-) à???
  Help me.
   
  #1
 2. phong2v

  phong2v Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,694
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Hải Hậu, Nam Định - Hà Nội
  Trích thông tư 32-BTC
  "5.5- Hàng hoá, dịch vụ có giảm giá ghitrên hóa đơn thì trên hóa đơn phải ghi rõ: tỷ lệ % hoặc mức giảm giá, giá bán chưa có thuế GTGT (giá bán đã giảm giá), thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.
  Nếu việc giảm giá áp dụng căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hoá, dịch vụ thực tế mua đạt mức nhất định thì số tiền giảm giá của hàng hoá đã bán được tính điều chỉnh trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trên hoá đơn phải ghi rõ số hóa đơn và số tiền được giảm giá. Đối với trường hợp khách hàng không tiếp tục mua hàng hoá thì cơ sở kinh doanh lập phiếu chi tiền cho khách hàng theo đúng quy định."
  Bạn nên nhớ là hđ ko bao giờ được phép ghi âm nhé
   
  #2
 3. thanhthuysv

  thanhthuysv Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  binhthuan
  Cám ơn bạn, sau 1 hồi tìm tòi, mình quyết định sẽ viết phần chiết khấu này vào lần mua hàng tiếp theo của nhà PP trong 2008. Very simple. Mình suy nghĩ càng sâu càng rắc rối thêm, đúng ko?
   
  #3
 4. HOANGNAM

  HOANGNAM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,258
  Đã được thích:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Binh duong
  Đúng ra khi xuất HĐ của lần mua hàng cuối cùng, bạn phải tính phấn chiết khấu trên đó. Bạn vẫn tính doanh thu của HĐ lần cuối bình thường nhưng song song đó bạn ghi nhận chiết khấu cho khách hàng. Căn cứ HĐ bán hàng lần cuối, bạn hạch toán : Nợ 131 / Có 511, 3331. Căn cứ phần chiết khấu cho khách hàng hưởng, bạn hạch toán : Nợ 521 / Có 131. Nếu trừ không đủ thì bạn chi thêm tiền.
   
  #4

Chia sẻ trang này