Vấn đề nan giải ngành in S.O.S

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi sontungkem, 15 Tháng một 2008.

2,202 lượt xem

 1. sontungkem

  sontungkem Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Năm 2007 Cty mình có mua máy in offset nhưng chưa có hóa đơn thì có được nhập TSCĐ và tính khấu hao cho vào chi phí không? Nguyên nhân còn nợ người bán 1 ít tiền nên họ chưa xuất HĐ. Hàng tháng Cty vẫn nhập nguyên vật liệu in như giấy, mực... nhận hàng về in và xuất hóa đơn trả khách hàng --> Các bạn giúp mình xem tính giá thành sản phẩm in như nào cho hợp lý nhé. S.O.S
   
  #1
 2. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Máy in bắt đầu đưa vào sản xuất thật ( Nghĩa là hết giai đoạn chạy thử) thì làm biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng. Chưa có hóa đơn thì tạm trích theo hợp đồng mua bán...
  Tính giá thành nói thì rất đơn giản: Mọi chi phí cho mặt hàng nào thì tính thành giá thành của mặt hàng đó. Nhưng làm là 1 vấn đề khác. Còn giá thành như thế nào là hợp lý còn phụ thuộc vào chính sách của Cty bạn.
   
  #2
 3. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Bạn cứ căn cứ vào HĐ để trích khấu hao tính giá thành in, và cố gắng phải lấy hóa đơn trước khi cơ quan thuế xuống quyềt toán. Nếu họ xuất toán chi phí thì cũng chỉ phát sinh chênh lệch tạm thời, đưa vào tài sản thuế TN hoãn lại mà thôi.
   
  #3
 4. blackcoffee

  blackcoffee Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội đó niềm tin yêu hy vọng
  "Vấn đề nan giải ngành in S.O.S" ?
  Chán!
   
  #4
 5. vivalci83v

  vivalci83v Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lao Cai
  Theo mình thì phải căn cứ vào hóa đơn GTGT để trích khấu hao chứ, mình chưa nghe ai nói căn cứ vào hợp đồng để tính khấu hao cho TSCĐ cả.Tốt nhất bạn lên lấy hóa đơn càng sớm càng tốt.
   
  #5
 6. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Đấy là cách hiểu trước đây. TSCĐ đã đưa vào hoạt động, đã tạo ra doanh thu thì phải trích khấu hao đưa vào chi phí đúng theo CM kế toán. Việc DN chưa có hóa đơn khi mua TSCĐ là do bên mua và bên bán làm sai những quy định về mua bán hàng và sử dụng hóa đơn. DN không phải từ cái sai này lại dẫn đến cái sai khác. Tuy nhiên, chi phí khấu hao TSCĐ chưa có hóa đơn tương đương với với chi phí không có đầy đủ hóa đơn chứng từ khác "có thể" bị cơ quan thuế xuất toán khi quyết toán thuế. Số chi phí xuất toán sẽ phát sinh chênh lệch giữa chi phí thuế TNDN và thuế TNDN phải nộp trong năm tài chính. Chênh lệch này là chênh lệch vĩnh viễn hay tạm thời thì tùy vào "cán bộ thuế", đối với kế toán chúng ta thì để phân biệt nó cũng chẳng dễ dàng gì và cũng khá dài dòng lắm.
   
  #6

Chia sẻ trang này